Pháp Luật Plus

Bài 7: Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ thu hồi đất của Công ty Hoài Nam

0
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc liên quan đến thu hồi đất của Công ty Hoài Nam.

Văn bản khẳng định một đằng

Trong văn bản số 5451/VPCP-VI  của Văn phòng Chính phủ về việc khiếu nại phản ánh của Công ty Hoài Nam nêu rõ: Công ty TNHH Hoài Nam (địa chỉ: tổ 10, khu 10A, Cái Lân, phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long ) gửi đơn lên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khiếu nại, phản ánh một số nội dung liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 456/QĐ-UBND  ngày 11/2/2015 thu hồi đất của Công ty.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc.
Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải loạt bài trước đó liên quan đến những lình xình, nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc thu hồi đất của hai doanh nghiệp là Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân mà không cần xem xét đến nguyện vọng chính đáng của hai doanh nghiệp.

Quyết định số 210 khẳng định việc thu hồi đất để thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.
Quyết định số 210 khẳng định việc thu hồi đất để thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

Động thái của UBND tỉnh Quảng Ninh triên khai thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân là việc ra quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 21/10/2010 về việc thu hồi và giao đất cho UBND TP Hạ Long để bồi thường, GPMB thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân.

Trong quyết định này, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 223.443m2 (trong đó, đất do UBND phường Bãi Cháy quản lý 186.873,7m2; đất do Công ty TNHH Hoài Nam quản lý 13.708,4m2; đất do Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc quản lý 22.860,9m2).

              Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Tiếp đến, ngày 21/2/2013, UBND TP Hạ Long tiếp tục ra quyết định 404/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường,  hỗ trợ cho Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc và Công ty TNHH Hoài Nam, thuộc diện GPMB thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân.

Ngoài ra, hàng loạt các quyết định khác của UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của hai doanh nghiệp này đều khẳng định thu hồi đất để triển khai dự án Cảng tổng hợp Cái Lân để giao cho Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) thực hiện.

Lãnh đạo các sở ngành phát biểu một nẻo

Mặc dù các văn bản đều thể hiện việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc là nhằm mục đích giao cho Công ty CP Cảng tổng hợp Cái Lân thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo diễn ra ngày 21/9, ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh lại cho rằng: “UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp là nhằm mục đích để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý do hợp đồng thuê đất đã hết hạn, và tình trạng lấn chiếm đất đai”.

Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh:
Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh: "UBND tỉnh thu hồi đất của hai doanh nghiệp Hoài Nam và Sao Bắc là để quản lý đất đai".

Tiếp lời ông Nguyễn Cao Dũng, ông Phạm Hồng Cẩm- Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Thu hồi đất sau đó sử dụng vào mục đích gì thì do UBND tỉnh quyết định”

Cùng với đó, ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng: “Việc thu hồi đất của UBND tỉnh là hoàn toàn đúng, UBND tỉnh có quyền thu hồi đất của hai doanh nghiệp này”.

Còn tại thông báo trước đó vào ngày 23/2/2016 do ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh ký thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh  gửi các đơn vị chức năng.

Trong thông báo này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Công ty CP Cảng thổng hợp Cái Lân hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án.

Ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh:
Ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh: "UBND tỉnh có quyền thu hồi đất của hai doanh nghiệp này".

Chính những dấu hiệu mập mờ của một số cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã khiến cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc tỏ ra rất bức xúc khi UBND tỉnh Quảng Ninh chưa có mục đích sử dụng đất đã ra quyết định thu hồi, trong khi nhu cầu sử dụng đất của hai doanh nghiệp này đang rất cần để hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Giờ bỗng dưng mất tư liệu sản xuất khiến cho hai doanh nghiệp lao đao, hàng trăm công nhân mất công ăn việc làm.

Nếu giả sử như thu hồi đất để quản lý thì UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cần phải xem xét lại khi chưa có mục đích sử dụng đất đã vội vàng thu hồi đất của hai doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, đây có phải là hành động làm khó doanh nghiệp?

Phóng viên Pháp luật PLus đặt câu hỏi cho các đại diện sở ngành tỉnh Quảng Ninh.
Phóng viên Pháp luật PLus đặt câu hỏi cho các đại diện sở ngành tỉnh Quảng Ninh.

Còn nếu thu hồi đất để thực hiện Dự án cảng tổng hợp Cái Lân thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã làm trái quyết định của Thủ tướng. Bởi lẽ, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt thì Tỉnh này đã ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo hai doanh nghiệp này cho biết: “Nếu thực sự việc thu hồi đất là khách quan, đúng pháp luật, tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh không tổ chức đối thoại trực tiếp với hai doanh nghiệp có sự tham gia của báo chí”.

UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất khiến cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc lao đao.
UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất khiến cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc lao đao.

“Chỉ có những hành vi mờ ám nên UBND tỉnh Quảng Ninh mới tìm cách né tránh doanh nghiệp, không chịu đối thoại. Tôi mong các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đừng lấy danh nghĩa và quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước để chèn ép doanh nghiệp, đừng đẩy doanh nghiệp đến nước đường cùng”, ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam bức xúc cho biết.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, đã đến lúc Thanh tra Chính phủ, Ban nội chính Trung ương cần phải vào cuộc để làm rõ trắng đen, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp không bị xâm hại.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Chuyện 'gái bay phòng' mùa hậu COVID

Chuyện 'gái bay phòng' mùa hậu COVID

0
Gần như 100% các tụ điểm này đều có sự tham gia của các tiếp viên nữ tham gia để phục vụ đám choai choai, bay thuê nhảy mồi...

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm