Bài 6:Nhiều cơ quan tỉnh Quảng Ninh trả lời “vênh nhau” trong vụ thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Sao Bắc

0
Trong buổi họp báo diễn ra vào sáng ngày 21/9, nhiều cơ quan tỉnh Quảng Ninh trả lời “vênh nhau” trong vụ thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của hai doanh nghiệp là Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc, phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc điều tra xác minh và đăng tải loạt bài 5 kỳ phân tích về những dấu hiệu không minh bạch, thực hiện không đúng với các quy định của pháp luật của UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan trực thuộc tỉnh trong việc tổ chức thu hồi đất đối với Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam.

Đến ngày 21/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải tiến hành cuộc họp báo để lý giải xoay quanh câu chuyện thu hồi đất của tỉnh này.

Buổi họp báo được diễn ra vào chiều ngày 21/9 tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Ninh để các cơ quan tỉnh này thông tin đến các cơ quan báo chí xung quanh việc UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc với mức đền bù với giá 0 đồng mà Pháp luật Plus đã có loạt bài phản ánh.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở TNMT Quảng Ninh vẫn một thông điệp khi cho rằng, quy trình thu hồi đất của hai doanh nghiệp này đang sử dụng là hoàn toàn đúng quy trình và đúng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT cho biết: “Việc UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất của Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam lý do là hai doanh nghiệp này đã vi phạm pháp luật về đất đai như lấn chiếm, hết hạn hợp đồng thuê đất”.

Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh:
Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh: "UBND tỉnh thu hồi đất của hai doanh nghiệp Hoài Nam và Sao Bắc là để quản lý đất đai".

Vị lãnh đạo Sở này cũng cho rằng: “UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp là để giao cho cơ quan thuộc UBND Thành phố Hạ Long quản lý…”

Trước những phát biểu của vị đại diện Sở TNMT Quảng Ninh, phóng viên Pháp luật Plus đặt câu hỏi với ông Dũng.

“UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp nhằm mục đích gì, có phải để đầu tư Dự án cảng tổng hợp Cái Lân”?

Ông Dũng cho hay: “Tỉnh thu hồi đất để quản lý, do hai doanh nghiệp này đã hết hạn hợp đồng thuê đất. Hơn nữa cũng vì lý do lấn chiếm đất đai”.

Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục “truy”: “Công ty Sao Bắc đã ký hợp đồng với UBND tỉnh Quảng Ninh ghi rõ Hợp đồng thuê đất hàng năm, vậy thì đồng nghĩa với việc thuê không thời hạn, tại sao Sở TNMT vẫn nói là hết hạn”?

Ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh:
Ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh: "UBND tỉnh có quyền thu hồi đất của hai doanh nghiệp này".

Ông Dũng lý giải: “Theo quy định của pháp luật có quy định về việc thuê đất hàng năm, có nghĩa là năm một năm một, giờ hết hạn thì Tỉnh thu về”

Khi phóng viên đề nghị được cũng cấp các văn bản quy định về việc thuê đất hàng năm? Ông Dũng đáp, sẽ trao đổi với phóng viên một dịp khác.

Còn về nội dung liên quan đến việc thu hồi đất có phải để thực hiện Dự án Cảng tổng hợp Cái Lân?

Lúc này vị lãnh đạo Sở TNMT cho biết: “Thu hồi đất để quản lý”. Tiếp lời ông Dũng, ông Phạm Hồng Cẩm- Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: “Thu hồi đất sau đó sử dụng vào mục đích gì thì do UBND tỉnh quyết định”.

Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục đặt câu hỏi với ông Nguyễn Cao Dũng: “Trong quyết định số 210/QĐ-UBND  ngày 21/01/2010 thể hiện rõ việc thu hồi đất của hai doanh nghiệp để thực hiện dự án xây dựng cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, sao giờ lại nói thu hồi để quản lý”?

Phóng viên Pháp luật PLus đặt câu hỏi cho các đại diện sở ngành tỉnh Quảng Ninh.
Phóng viên Pháp luật PLus đặt câu hỏi cho các đại diện sở ngành tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Cao Dũng khẳng định: “Quyết định số 2010 đã hết hiệu lực, không còn áp dụng theo quyết định này. Hiện khu đất đã thu hồi của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc đang được Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Hạ Long quản lý”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc thu hồi đất của UBND tỉnh là hoàn toàn đúng, UBND tỉnh có quyền thu hồi đất của hai doanh nghiệp này”.

Trước những câu trả lời của nhiều cơ quan thuộc tỉnh Quảng Ninh khiến dư luận khá bất ngờ. Đồng thời Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc cũng tỏ ra rất bức xúc khi UBND tỉnh Quảng Ninh chưa có mục đích sử dụng đất đã ra quyết định thu hồi, trong khi nhu cầu sử dụng đất của hai doanh nghiệp này đang rất cần để hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Giờ bỗng dưng mất tư liệu sản xuất khiến cho hai doanh nghiệp lao đao, hàng trăm công nhân mất công ăn việc làm.

Văn bản trả lời của UBND tỉnh Quảng Ninh sau khi Pháp luật Plus đăng tải loạt bài liên quan đến khiếu nại của Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam.
Văn bản trả lời của UBND tỉnh Quảng Ninh sau khi Pháp luật Plus đăng tải loạt bài liên quan đến khiếu nại của Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam.

Ở một diễn biến khác, trong buổi trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus (sau kết thúc buổi họp báo) với ông Hoàng Quang Hải- Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long xung quanh việc UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

Ông Hải khẳng định: “UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất nhằm mục đích thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân”.

‘Hiện này chủ đầu tư dự án cảng tổng hợp Cái Lân chưa lập phương án, chưa có hồ sơ nào liên quan đến việc đầu tư dự án cảng tổng hợp Cái Lân”, ông Hải cho hay.

Như vậy, những phát ngôn của chính quyền Thành phố Hạ Long và Sở TNMT Quảng Ninh đã có phần mâu thuẫn. Một bên thì khẳng định thu hồi đất để nhằm quản lý, một bên lại cho rằng thu hồi đất để triển khai dự án.

Điều đó cho thấy, các cơ quan thuộc tỉnh Quảng Ninh đang có phần vênh nhau, có sự “khuất tất” trong việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc.

UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất khiến cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc lao đao.
UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất khiến cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc lao đao.

Nếu giả sử như thu hồi đất để quản lý thì UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cần phải xem xét lại khi chưa có mục đích sử dụng đất đã vội vàng thu hồi đất của hai doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, đây có phải là hành động làm khó doanh nghiệp?

Còn nếu thu hồi đất để thực hiện Dự án cảng tổng hợp Cái Lân thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã làm trái quyết định của Thủ tướng. Bởi lẽ, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt thì Tỉnh này đã ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án.

              Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc để thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc để thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc để thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân

 Liên quan đến những lình xình xung quanh việc thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc. Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, lãnh đạo Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam cho biết: "Hiện chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương với mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh về quy trình thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với hai doanh nghiệp cũng như thanh kiểm tra dự án cảng tổng hợp Cái Lân để làm rõ trắng đen nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp không bị xâm hại".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nghĩa Dũng

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook