Pháp Luật Plus - Bài 4: UBND TP Hà Nội yêu cầu không được xây dựng công trình khu vực bãi đá sông Hồng

Bài 4: UBND TP Hà Nội yêu cầu không được xây dựng công trình khu vực bãi đá sông Hồng

0
Ngày 6/10, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 4912/UBND-ĐT cho ý kiến về việc quản lý, sử dụng đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng...

Ngày 6/10, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 4912/UBND-ĐT cho ý kiến về việc quản lý, sử dụng đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Nhiều lần Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội gửi công văn yêu cầu xử lý vi phạm khu vực bãi đá sông Hồng nhưng không được giải quyết.

Theo đó, UBND quận Tây Hồ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý, khắc phục các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bãi đá ven sông Hồng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Công văn số 415-CV/TU ngày 27/9/2016. Tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng (khoảng 12,5ha) vào mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng cây và hoa mùa vụ.

Trong thời gian chờ lập và triển khai quy hoạch khu vực ngoài đê sông Hồng, UBND quận Tây Hồ có trách nhiệm triển khai thực hiện Đề án bảo đảm quản lý, khai thác sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích, chống lấn chiếm, không để xảy ra tình trạng đổ chất thải, phế thải, bảo đảm cảnh quan môi trường. Tuyệt đối không được xây dựng công trình, tuân thủ các quy định của pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai, bảo đảm thoát lũ. Hộ gia đình, cá nhân được quận Tây Hồ cho thuê đất sử dụng đất ngắn hạn hằng năm, mùa vụ phải bàn giao mặt bằng, không được đền bù về tài sản khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch và theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND quận Tây Hồ trong quá trình xử lý vi phạm và triển khai thực hiện Đề án; kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng, khai thác quỹ đất theo đúng mục đích, không để xảy ra các vi phạm quy định về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, đê điều, thoát lũ.

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin nhiều lần Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội gửi công văn yêu cầu xử lý vi phạm khu vực bãi đá sông Hồng nhưng không được giải quyết.

Bãi đá sông Hồng.
Bãi đá sông Hồng.

Liên quan đến việc bãi đá sông Hồng bị "biến tấu" thành hàng loạt nhà hàng, khu vui chơi giải trí trái phép. Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Đặng Hữu Tiến-Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho rằng, Sở NN&PTNT cùng Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đồng ý để tồn tại lại công trình bãi đá sông Hồng.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội là ông Phạm Quang Đông lại than thở: “Cái này có từ lâu rồi, đã có rất nhiều văn bản đốc thúc nhưng có xử lý được đâu”.

Cũng theo ông Đông: Tất cả những sai phạm tại khu vực bãi đá sông Hồng thuộc phường Nhật Tân, Chi cục đê điều đã nhiều lần gửi công văn cho chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được.

Công trình đổ bê tông kiên cố.
Công trình đổ bê tông kiên cố.

Cụ thể, tại công văn số 844/SNN-DĐ ngày 22/4/2016 về việc đề nghị xử lý vi phạm pháp luật đê điều tại khu vực bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Xây nhà tạm.
Xây nhà tạm.

Trong đó tình trạng vi phạm pháp luật đê điều như: Dựng lều lán, công trình, đổ đất thải, phế thải tại khu vực bãi đá sông Hồng thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão, Hạt quản lý đê số 2 đã nhiều lần làm việc với UBND quận Tây Hồ, UBND phường Nhật Tân đã có nhiều văn bản gửi đến chính quyền địa phương đề nghị xử lý dứt điểm vi phạm trên, tuy nhiên, vi phạm vẫn không được ngăn chặn, xử lý mà ngày càng phát triển.

Theo những văn bản của ngành nông nghiệp Hà Nội, điều đó cho thấy phát ngôn của ông Đặng Hữu Tiến- Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân là đang cố ý bao che cho những sai phạm tại khu vực bãi đá sông Hồng. Vị phó chủ tịch này luôn cho rằng vi phạm đã dừng lại và không được mở rộng.

Cũng theo đại diện của Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội thì Sở Nông nghiệp và Chi cục đê điều đã nhiều lần làm việc cũng như gửi công văn đề nghị xử lý vi phạm nhưng vẫn chưa xử lý.

Sự bất lực của UBND quận Tây Hồ được thể hiện rõ trong văn bản mà Chi cục đê điều gửi: Đầu năm 2016 đối tượng vi phạm đã tiếp tục đổ đất thải, phế thải xây dựng xuống lạch sông Hồng, san gạt, tạo thành đường đi sang khu đất bãi bồi giữa lòng sông.

Ngày 06/01/2016, Chi cục đê điều và PCLB Hà Nội đã làm việc với UBND quận Tây Hồ yêu cầu đơn vị đang kinh doanh sử dụng khu vực bãi đá bốc xúc, thanh thải toàn bộ khối lượng phế thải, đất đá đã đổ xuống lạch sông Hồng, thời hạn hoàn thành trước 22/01/2016.

Đến ngày 22/3/2016 qua kiểm tra hiện trường đối tượng vi phạm không những không xử lý, giải tỏa vi phạm mà còn tiếp tục xây dựng công trình trong khu vực này.

Cụ thể: San gạt, làm đường bê tông quanh khu vực lạch sông Hồng và đầm sen chiều rộng mặt đường từ 5-20m.

Xây móng công trình với diện tích khoảng 250m2, dựng lán cột thép, mái lợp lá diện tích 15m2

Tiếp tục đổ đất thải, phế thải lấp lạch sông Hồng, mở rộng đường sang bãi giữa.

Những điều này đã vi phạm nghiêm trọng khoản 7, khoản 10, điều 7 luật đê điều và khoản 4 điều 12 luật phòng chống thiên tai.

Trước thực trạng vi phạm nghiêm trọng tại bãi đá sông Hồng, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm, có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm nói trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trương Tam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.