Bài 4: UBND tỉnh Quảng Ninh có làm trái quyết định của Thủ tướng?

0
Sau khi ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam để giao cho Công ty Lilama đầu tư Dự án Cảng Cái Lân. UBND tỉnh Quảng Ninh mới làm văn bản xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Theo một Thông báo ngày 23/2/2016 do ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh ký về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB, giao đất dự án đầu tư xây dựng cảng tổng hợp Cái Lân.

Trong thông báo này, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý khu kinh tế tham mưu báo cáo để UBND điều chỉnh nội dung đổi tên chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng cảng tổng hợp Cái Lân thuộc hệ thống cảng Cái Lân từ Công ty CP cảng và vận tải Lilama sang Công ty CP cảng tổng hợp Cái Lân  (do đổi tên doanh nghiệp).

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì phối hợp với Công ty CP cảng tổng hợp Cái Lân hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án.

Ngoài ra, theo văn bản số 8696/BGTVT-KHĐT ngày 28/7/2016 của Bộ GTVT gửi Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký nêu rõ: Về cấp quyết định chủ trương đầu tư, theo Điều 31, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, các dự án “Xây dựng và kinh doanh cảng biển Quốc gia” thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn nữa, trong văn bản này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, việc doanh nghiệp để nghị đầu tư thêm các bến tổng hợp tại cảng Cái Lân cần được cân nhắc kỹ vì có khả năng sẽ tạo ra mất cân đối cung vượt cầu, dẫn đến đầu tư kém hiệu quả và cạnh tranh không lành mạnh.

Văn bản của Bộ GTVT cho rằng:
Văn bản của Bộ GTVT cho rằng: "Cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư dự án, phì có khả năng mất cân đối cung cầu, cạnh tranh không lành mạnh".

Ngày 8/ 01/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND  về việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam để giao cho Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Cảng tổng hợp thuộc hệ thống Cảng Cái Lân.

Quyết định số 82/QĐ-UBND của UBDN tỉnh Quảng Ninh vừa là Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, thành phố Hạ Long; đồng thời là Quyết định phê duyệt Dự án Cảng tổng hợp Cái Lân giao cho Công ty Lilama thực hiện; và là Quyết định để thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc.

Từ năm 2009 cho đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục ban hành hàng loạt quyết định trái khoáy để thu hồi đất của hai doanh nghiệp.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã quá 07 năm kể từ ngày Quyết định 82/QĐ-UBND có hiệu lực, các chính sách về đầu tư dự án xây dựng, các quy định về trình tự thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đất đều đã thay đổi.

Bài 4: UBND tỉnh Quảng Ninh có làm trái quyết định của Thủ tướng?
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục căn cứ vào Quyết định 82/QĐ-UBND để thực hiện việc thu hồi đất trái phép của doanh nghiệp và giao cho doanh nghiệp khác.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 118 Luật đất đất năm 2013 quy định chi tiết về “Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất”; trong trường hợp doanh nghiệp: “Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…” thì Nhà nước sẽ phải tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc  đã nhiều lần trao đổi với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ưu tiên giao đất lại cho doanh nghiệp quản lý và thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn không xem xét đến quyền lợi của doanh nghiệp, bỏ ngoài tai kiến nghị của doanh nghiệp mà vẫn giữ nguyên quan điểm và Quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty Lilama thực hiện Dự án.

Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.
Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.

Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để san lấp, xây kè lấn biển… để cải tạo khu vực này thành khu đất có thể sử dụng làm mặt bằng xây dựng.

Công ty Hoài Nam, Công ty Sao Bắc đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời hạn khai thác sử dụng đất để bù đắp chi phí đầu tư trên đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh không những không có biện pháp hỗ trợ mà còn thu hồi toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất của doanh nghiệp.

Theo quyết định số 404/QĐ-UBND ngày 21/02/2013 của UBND thành phố Hạ Long, phương án bồi thường sau khi thu hồi đất đối với doanh nghiệp là 0 (không) đồng.

Ở một diễn biến khác, trong buổi làm việc mới đây giữa phóng viên Pháp luật Plus với ông Phạm Quang Đạm- Chánh văn phòng Sở TNMT Quảng Ninh. Mặc dù phóng viên đặt nhiều câu hỏi như Tỉnh Quảng Ninh dựa vào cơ sở nào để khẳng định đầu tư cảng tổng hợp Cái Lân sẽ hiệu quả và tăng nguồn thu cho tỉnh so với Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam? Hay các văn bản pháp lý liên quan đến dự án…?

Tuy nhiên, Sở TNMT đã không trả lời và cũng không cung cấp các tài liệu nào để chứng minh,  cùng với đó là những cầu trả lời chỉ mang tính đối phó, chung chung.

Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.
Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.

Bên cạnh đó, phóng viên Pháp luật Plus cũng đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh đề nghị được làm việc xung quanh nội dung phản ánh của Công ty Sao Bắc  và Công ty Hoài Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh này vẫn chưa bố trí một buổi làm việc cụ thể.

Về phía “bị hại” là Công ty Sao Bắc và Công ty Hoài Nam, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, lãnh đạo của hai doanh nghiệp này cho biết: “Việc UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của doanh nghiệp để giao cho doanh nghiệp khác đầu tư cảng tổng hợp Cái Lân khi chưa xin ý kiến Thủ tướng là trái với quy định của pháp luật”.

“Theo tìm hiểu của doanh nghiệp chúng tôi, hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân đang có dấu hiệu của việc chuyển nhượng trái pháp luật”, lãnh đạo Công ty Sao Bắc và Hoài Nam cho biết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm