Pháp Luật Plus - Bài 4: Chủ tịch quận Tây Hồ chống lệnh Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội?

Bài 4: Chủ tịch quận Tây Hồ "chống lệnh" Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội?

0
Ba tháng ngành đê điều gửi 3 công văn yêu cầu xử lý vi phạm luật đê điều gửi chủ tịch quận Tây Hồ nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại.

Hành vi lấn chiếm, vi phạm hành lang thoát lũ gây mất an toàn đã được Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội nhiều lần đề cập. Thậm chí nóng đến mức 3 tháng có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND quận Tây Hồ yêu cầu xử lý. Tuy nhiên những sai phạm này vẫn ngang nhiên tiếp diễn.

Khu vực bãi đá sông Hồng nơi vi phạm nhiều năm.
Khu vực bãi đá sông Hồng nơi vi phạm nhiều năm.

Theo đó, ngày 29/2/2016 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão đã có công văn số 154/CCĐĐ-QL Về việc đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về đê điều khu vực ngõ 464 Au Cơ và bãi đá phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Công văn nêu rõ: Ngày 6/1/2016 Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã làm việc với UBND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan, sau đó ra thông báo số 19/TB-CCĐĐ đề nghị UBND quận Tây Hồ và các đơn vị đang kinh doanh, sử dụng khu vực bãi đá bốc xúc, thanh thải toàn bộ khối lượng phế thải, đất thải đã đổ xuống lạch sông Hồng, thời hạn hoàn thành trước 22/01/2016. Tuy nhiên đến nay, vi phạm trên vẫn tồn tại và chưa được xử lý.

Khu vực 464 Âu Cơ, tại khu vực này lại tiếp tục xuất hiện nhiều điểm đổ đất thải, chất thải xây dựng dọc đường từ cửa khẩu Nhật Tân đã cho san gạt khối lượng đất thải, phế thải, tạo thành mặt bằng, nâng cao trình bãi sông cao hơn so với mặt bằng hiện trạng từ 0,5-0,7m lập chốt barie nhưng không có người canh gác, vì vậy các đối tượng vi phạm tiếp tục đổ đất, phế thải sát mép sông, lấn chiếm bờ sông…

Trước tình trạng tiếp tục mở rộng khu kinh doanh dịch vụ tại khu vực bãi đá sông Hồng bằng cách đổ đất thải, phế thải.

Lập chốt chặn thu vé.
Lập chốt chặn thu vé.

Ngày 23/3/2016, tiếp tục là công văn số 282/CCĐĐ-QL về việc đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về đê điều tại khu vực bãi đá sông Hồng thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Công văn nêu rõ: Đầu năm 2016, đối tượng vi phạm đã tiếp tục cho đổ đất thải, phế thải xây dựng xuống lạch sông Hồng, san gạt tạo thành đường đi sang khu đất bãi bồi giữa lòng sông.

Ngày 6/01/2016 Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã làm việc với UBND quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan kiên quyết đề nghị UBND quận Tây Hồ yêu cầu đơn vị đang kinh doanh, sử dụng khu vực bãi đá bốc xúc, thanh thải toàn bộ khối lượng phế thải, đất thải đã đổ xuống lạch sông Hồng, thời hạn hoàn thành trước 22/01/2016.

Tuy nhiên, đến ngày 22/3/2016 qua kiểm tra hiện trường, đối tượng vi phạm không những không xử lý giải tỏa vi phạm mà còn tiếp tục xây dựng công trình trong khu vực này.

Những hành vi vi phạm trên ảnh hưởng trực tiếp đến thoát lũ của sông Hồng, vi phạm nghiêm trọng khoản 7, khoản 10 điều 7 luật đê điều và khoản 4 điều 12 luật phòng chống thiên tai, thách thức pháp luật và các cơ quan chức năng.

Đến ngày 22/4/2016 tiếp tục lại là một công văn đốc thúc số 844/SNN-ĐĐ về việc đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về đê điều tại khu vực bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.

Công văn lại tiếp tục với điệp khúc quen thuộc nhưng đã bị ông Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phớt lờ: qua kiểm tra hiện trường đối tượng vi phạm không những không xử lý, giải tỏa mà còn tiếp tục xây dựng công trình… thách thức pháp luật và các cơ quan chức năng.

Xây dựng công trình để kinh doanh trục lợi.
Xây dựng công trình để kinh doanh trục lợi.

Với tần suất 3 tháng gửi 3 công văn cho người đứng đầu quận Tây Hồ nhưng dường như những công văn này đang bị Chủ tịch UBND quận Tây Hồ bỏ mặc.

Trong các công văn của Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại công văn số 105-CV/TU ngày 15/3/2016 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại quyết định số 4862/QĐ-UBND ngày 25/9/2015 ban hành “Kế hoạch xử lý, giải tỏa vi phạm pháp luật đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Cùng với đó là công văn số 1243/UBND-NNNT ngày 04/3/2016 của UBND Thành phố về việc tập trung chỉ đạo, thực hiện xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn Thành phố, Thông báo Kết luận số 201/TB-BCH của Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai Thành phố về Kết luận của Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện kế hoạch xử lý giải tỏa vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn quận Tây Hồ.

Dường như những công văn của Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội cũng như tổ công tác, ban chỉ huy phòng chống thiên tai đều được ông Chủ tịch UBND quận Tây Hồ "bỏ ngoài tai".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy- Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...
Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

0
Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.
Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

0
Một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến Bắc bộ và các tỉnh mưa rét, trong khi Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên đón Tết trong thời tiết đẹp.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.

Báo châu Á đánh giá bất ngờ về Nguyễn Quang Hải

Top 5 cầu thủ gây thất vọng nhất VCK U23 châu Á: Có tên Quang Hải

Những đường hoa Sài Gòn

Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Link liên kết