Bài 3: Thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động nếu có sai phạm

0
Với chứng năng tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe sinh sản, nhưng mục tiêu chính của Cty CP Trường An dường như là bán thuốc chui. Quy trình hoạt động không thông qua huyện, đi tắt, lén lút…Sở Y tế Thanh Hóa sẽ kiểm tra và sẽ rút giấy phép, đình chỉ hoạt động nếu phát hiện ra sai phạm

Với danh nghĩa hội thảo tư vấn sức khỏe sinh sản, Cty CP Trường An đã cho nhân viên bằng cấp không đủ yêu cầu đi khắp các vùng miền với chiêu “tư vấn sức khỏe sinh sản” để bán hàng theo kiểu lập lờ, trục lợi.

Nhưng họ lại không thông qua chính quyền địa phương mà xuống thẳng thôn xã hoạt động

“Qua mặt” chính quyền để tổ chức Hội thảo

Qua sự việc chúng tôi ghi nhận được ngày 12/12 vừa qua tại buổi hội thảo thôn Yên Nẫm 1 (Công Bình, Nông Cống, Thanh Hóa), ông Đinh Xuân Dùng, Chủ tịch UBND xã Công Bình xác nhận, có 1 nam, 1 nữ là nhân viên Cty CP dược Trường An đến xin tổ chức hội thảo, tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em. Sau khi nhóm người này trình văn bản có nội dung được tổ chức hội thảo do Sở Y tế Thanh Hóa cấp nên ông Dùng đã nhanh chóng đồng ý.

"Bùa hộ mệnh" của Cty dược Trường An.

Ông Dùng cho biết thêm, ông cho Cty Trường An tổ chức hội thảo vì không biết quy trình tổ chức hội thảo cần phải có văn bản xác nhận của UBND huyện. Khi UBND huyện hỏi sự việc thì ông mới biết Cty tổ chức hội thảo không thông qua chính quyền huyện là sai. Như vậy, ngoài có giấy xác nhận của Sở Y tế, còn cần phải có văn bản đồng ý của UBND huyện.

Trên thực tế, việc Cty trôi nổi như thế này lại có được văn bản của Sở Y tế với nội dung cho phép tổ chức hội thảo giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Đây chính là “lá bùa hộ mệnh” họ có trong tay để về các vùng nông thôn, trường học giả danh hội thảo để bán sản phẩm chui.

Ghi nhận của chúng tôi qua cuộc hội thảo tại thôn Yên Nẫm 1, Cty tổ chức bán sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Hương Ngọc Lan cho chị em phụ nữ, nhưng không có ai mua.

Các chị em thắc mắc, sản phẩm quá đắt so với thị trường và không biết có trị được bệnh như lời Cty quảng cáo hay không.

PV Phapluatplus.vn trao đổi với Ông Đỗ Bá Mạnh, Chánh văn phòng UBND huyện Nông Cống thì được biết: “Từ đầu năm tới giờ  chúng tôi không nhận được bất cứ văn bản hay người của doanh nghiệp nào đến xin tổ chức hội thảo. Mà có đến tôi cũng không đồng ý cho hoạt động. Chưa biết chất lượng sản phẩm tốt xấu thế nào, để người dân nhẹ dạ cả tin mua dùng thì rất nguy hiểm”.

Theo ông Mạnh, nhiều đơn vị khi có giấy phép hoạt động hội thảo của Sở Y tế thì thì thường “bỏ qua” chính quyền huyện. Nếu huyện không cho, các Cty này vẫn tìm cách hoạt động, vì họ có trong tay giấy của Sở Y tế.

Hoặc họ tổ chức lén lút rồi nhanh chóng bỏ đi, địa phương khó bắt quả tang. “Sắp tới chúng tôi sẽ ban hành văn bản gửi về các xã về hình thức hoạt động của các doanh nghiệp khi tổ chức hội thảo. Cảnh báo người dân không mua sản phẩm trong hội thảo. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đơn vị nào sai phạm”.

"Núp bóng hội thảo để bán hàng là trái quy định của pháp luật"

Ông Phạm Hồng Hà, Giám đốc Cty CP dược Trường An xác nhận, Cty không sản xuất sản phẩm trên mà là nhà phân phối độc quyền của một công ty ở đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Hà - GĐ Cty dược Trường An.
Ông Phạm Hồng Hà - GĐ Cty dược Trường An.

Ông Lê Doãn Hồng, Phó phòng quản lý Dược, Phòng cấp phép tổ chức hội thảo Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, chúng tôi cấp phép cho Cty dược Trường An tổ chức hội thảo quảng bá, giới thiệu sản phẩm Hương Ngọc Lan là theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi tổ chức hội thảo, Cty chỉ được giới thiệu, cách sử dụng, công dụng… của sản phẩm chứ không được bán sản phẩm trong hội thảo. Tất cả các hành vi lợi dụng hội thảo quảng cáo sản phẩm, tư vấn sức khỏe để bán dược phẩm, mỹ phẩm đều là bất hợp pháp. Và, nếu muốn tổ chức hội thảo ở địa phương nào thì phải có sự đồng ý của chính quyền địa phương đó.

Sau khi nhận được phản ánh của PV Phapluatplus.vn, ông Hồng cho biết thêm, sẽ kiểm tra làm rõ những sai phạm (nếu có) của Cty CP dược Trường An để có hình thức xử lý phù hợp, như thu hồi giấy phép và đình chỉ hoạt động.

Ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở  Y tế Thanh Hóa) cho biết: Theo quy định, các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng và dược phẩm, đều đòi hỏi nơi bán phải có đủ điều kiện hành nghề. Khi tổ chức hội thảo thì không được bán hàng, hay tặng hay khuyến mãi. “Việc núp bóng hội thảo để bán hàng như trên là trái quy định của pháp luật. Cho người không có trình độ chuyên môn đến thuyết giảng lại càng sai không thể chấp nhận được”.

Việc lan tràn hiện tượng lợi dụng tư vấn để bán dược phẩm, mỹ phẩm chui, có nguyên nhân do sự lỏng lẻo trong công tác quản lý của ngành Y tế. Bên cạnh đó, các xã, huyện  đôi khi không thể biết, hoặc chẳng cần nhọc công để biết, việc những Cty này có được phép hoạt động tại địa phương mình hay không?

Nguyệt Nguyệt

Loading...

Bình luận

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Xem thêm