Bài 3: "Sẽ đề xuất lãnh đạo chỉ đạo xem xét lại quy trình thu hồi đất của Công ty Hoài Nam"

0
Một lãnh đạo văn phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, sẽ đề xuất lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét lại quy trình thu hồi đất.

Liên quan đến việc, Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc khiếu nại về quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ra quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất để giao cho Công ty Lilama thực hiện dự án Cảng Cái Lân.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus vào chiều ngày 23/8, một lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Văn phòng sẽ tham mưu đề xuất cho lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xem xét lại toàn bộ quy trình thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc”.

“Quan điểm của tỉnh là làm sao giải quyết hài hòa lợi ích của các doanh nghiệp, không để cho doanh nghiệp nào bị thiệt thòi”, lãnh đạo này cho hay.

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cũng liên quan đến sự việc nói trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Phạm Quang Đạm, Chánh văn phòng Sở TNMT Quảng Ninh cho biết: “Sở cũng đã nắm rõ sự việc của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc. Bởi lẽ hai Công ty này đã khiếu nại từ nhiều năm nay về quyết định thu hồi đất của tỉnh”.

“Cụ thể về quy trình thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc có đúng với quy định của pháp luật hay không, tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo Sở về sự việc”, ông Đạm cho hay.

Còn về bên “bị hại” là Công ty Hoài Nam, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam cho biết: “Tôi thực sự bức xúc trước việc UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất của Công ty để giao cho Công ty Lilama mà không đền bù, hỗ trợ gì. Trong khi đó, tiền của hai Công ty đổ ra để làm hạ tầng, san lấp mặt bằng lên đến hàng chục tỷ đồng”.

Bài 3:
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Ông Hoài cho biết thêm, hiện nay tại Cảng Cái Lân có 5 bến, nếu tỉnh Quảng Ninh lấy đất để giao cho doanh nghiệp khác thì cũng phải để lại cho Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc 3 bến để sản xuất kinh doanh, không thể dùng quyết định hành chính để đẩy doanh nghiệp ra đường, nếu như vậy thì hàng trăm lao động có nguy cơ mất việc.

“UBND tỉnh Quảng Ninh cần phải giải quyết hài hòa lợi ích của các doanh nghiệp, không thể “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty tôi cũng như ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh”, ông Hoài chia sẻ.

Liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc để giao cho Công ty Lilama thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân. Ngày 23/2/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh do ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh ký gửi các đơn vị chức năng.

Văn bản của Bộ GTVT cho rằng:
Văn bản của Bộ GTVT cho rằng: "Cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư dự án, phì có khả năng mất cân đối cung cầu, cạnh tranh không lành mạnh".

Trong thông báo này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Công ty CP Cảng thổng hợp Cái Lân hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án.

Ở một diễn biến khác, theo văn bản số 8696/BGTVT-KHĐT ngày 28/7/2016 của Bộ GTVT gửi Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký nêu rõ: Về cấp quyết định chủ trương đầu tư, theo Điều 31, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, các dự án “Xây dựng và kinh doanh cảng biển Quốc gia” thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn nữa, trong văn bản này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, việc doanh nghiệp để nghị đầu tư thêm các bến tổng hợp tại cảng Cái Lân cần được cân nhắc kỹ vì có khả năng sẽ tạo ra mất cân đối cung vượt cầu, dẫn đến đầu tư kém hiệu quả và cạnh tranh không lành mạnh.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc Công ty Hoài Nam cho biết: “Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đang phải xin ý kiến và chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT cũng đề nghị cân nhắc kỹ về dự án thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã “nhanh nhảu” ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Công ty tôi để giao cho Công ty Lilama triển khai dự án, khiến cho doanh nghiệp lao đao, hàng trăm công nhân có nguy cơ mất việc”.

Hàng trăm công nhân của Công ty Hoài Nam có nguy cơ mất việc vì Quyết định
Hàng trăm công nhân của Công ty Hoài Nam có nguy cơ mất việc vì Quyết định "trái khoáy" của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Hoài cũng cho hay: “Tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét lại quyết định phê duyệt dự án và quy trình ra quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty tôi không bị xâm hại”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng- Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

0
Đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023.

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

Đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023.

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Xem thêm

Quốc tế