Bài 3: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc vụ Viện phó VKS nhận 20 triệu đồng của vợ bị can

0
Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh việc Phó Viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn nhận tiền vợ bị can tại nhà riêng, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc điều tra.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, ngày 20/10, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSND) đã có mặt tại Thanh Hóa, tiến hành các thủ tục điều tra vụ việc bà Mai Thị Hồng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) bị tố nhận tiền của người thân bị can tại nhà riêng, có clip ghi lại hình ảnh.

VKSND huyện Nga Sơn, nơi bà Mai Thị Hồng đang công tác. (Ảnh: A.Thắng)
VKSND huyện Nga Sơn, nơi bà Mai Thị Hồng đang công tác. (Ảnh: A.Thắng)

Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi Pháp luật Plus phản ánh, Viện trưởng VKSND tỉnh đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nhanh chóng tìm hiểu, xác minh làm rõ vụ việc để có hướng xử lý trên quan điểm không bao che.

Trao đổi với Pháp luật Plus vào ngày 18/10, ông Mai Văn Chinh, Viện Trưởng VKSND huyện Nga Sơn cho biết, sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu bà Mai Thị Hồng báo cáo giải trình rõ sự việc.

VKSND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo gấp, yêu cầu VKSND huyện Nga Sơn báo cáo, làm rõ những tình tiết liên quan vụ việc bà Mai Thị Hồng bị tố giác nhận 20 triệu đồng của người nhà bị can tại nhà riêng với mục đích không xử tăng án như báo chí đã nêu.

Ông Chinh cho biết, bản thân rất bất ngờ về vụ việc. Còn riêng diễn biến vụ án ông Vũ Thế Hưng (chồng bà Nguyễn Thị Dưỡng, xóm 5, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) từ lúc bị tạm giữ hình sự đến lúc tuyên án thì đúng như Pháp luật Plus đã đăng tải.

"Đây là hành vi ghi lô đề nhỏ lẻ, ít nghiêm trọng, nên VKSND không phê chuẩn thêm lệnh tạm giữ hình sự. Bản thân ông Hưng có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn, nên khung tuyên án chỉ giới hạn ở mức án treo. Việc xử cao hơn là không thể", ông Chinh nói.

Bà Mai Thị Hồng, Phó Viện trưởng VKS Nga Sơn trao đổi với phóng viên xung quanh việc bị tố nhận 20 triệu đồng của vợ bị can. (Ảnh: A.Thắng)
Bà Mai Thị Hồng, Phó Viện trưởng VKS Nga Sơn trao đổi với phóng viên xung quanh việc bị tố nhận 20 triệu đồng của vợ bị can. (Ảnh: A.Thắng)

Thời điểm xảy ra vụ việc, bà Mai Thị Hồng đang là Kiểm sát viên, được bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND huyện vào đầu tháng 6.

Cũng thời điểm ấy, ông Chinh đang là quyền Viện trưởng phụ trách, chưa được bổ nhiệm chức Viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn.

Thông tin ban đầu do bà Hồng báo cáo, việc bà Dưỡng mang tiền đến nhà riêng bà Hồng và để lại là có thật. Nhưng bà Hồng không thừa nhận hành vi nhận tiền, cũng không thừa nhận đã gợi ý, đe dọa xử án cao hơn nhằm trục lợi.

Giấy có nội dung trả tiền do VKS Nga Sơn cung cấp nhưng chưa khẳng định tính xác thực. (Ảnh: A.Thắng)
Giấy có nội dung trả tiền do VKS Nga Sơn cung cấp nhưng chưa khẳng định tính xác thực. (Ảnh: A.Thắng)

"Ngay sáng hôm sau, cô Hồng đã báo cáo sự việc trực tiếp với lãnh đạo cơ quan. Tôi và anh Hồng Viện phó hội ý, rồi khuyên cô Hồng trả lại. Cô Hồng báo cáo lại, đã trả lại tiền cho bà Dưỡng vào ngày hôm sau tại sân tòa và sau đó còn cung cấp một mảnh giấy viết tay đề ngày 8/5 có nội dung trả lại tiền cho bà Dưỡng, có chữ ký giống của bà Dưỡng.

Tuy nhiên, mảnh giấy này có đúng được bà Dưỡng ký vào hay không, bà Dưỡng đã nhận lại tiền hay không,  thì tôi chưa đủ cơ sở khẳng định.

Chúng tôi cương quyết không dung túng, bao che cán bộ và sẽ xử lý nghiêm nếu để xảy ra những sai phạm như trên", ông Chinh nói.

 Clip ghi lại vụ việc trao đổi, nhận tiền tại nhà riêng bà Mai Thị Hồng.

Theo thông tin mới nhất, đến thời điểm này, bà Nguyễn Thị Dưỡng đã được trả lại đủ 20 triệu đồng. Bà Dưỡng cũng khẳng định, không biết gì về mảnh giấy trên và cũng không hề ký vào bất cứ tờ giấy nào liên quan việc trả lại tiền.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã phản ánh, vào ngày 5/2/2018, ông Vũ Thế Hưng (chồng bà Dưỡng) bị Công an huyện Nga Sơn bắt tạm giam vì hành vi ghi số đề với số tiền bắt quả tang hơn 5,5 triệu đồng. Ngày 8/5, ông Hưng bị TAND huyện Nga Sơn tuyên phạt 6 tháng tù treo.

Bà Dưỡng tố cáo, trong thời gian chưa xét xử phiên tòa, bà Hồng đã gợi ý nếu không đưa tiền, sẽ bị xử ở mức cao hơn. Bà Dưỡng lo lắng cho chồng, nên sau nhiều lần bị gợi ý, đe dọa, đã mang 20 triệu đồng đến nhà riêng bà Hồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Bầu Đức: "Kiatisuk muốn vô địch là chuyện của anh ấy, tôi không muốn thế"

Vô địch V-League để tái ngộ Dusit ở AFC Champions League. Mặc dù vậy, bầu Đức vẫn không muốn nói về chuyện vô địch V-League.

Vẻ đẹp tươi tắn đầy sức sống của người mẫu đôi mươi Eloiza Farias

Cô gái tóc vàng hiện là một trong những "chân dài" sáng giá của làng mốt Brazil.

Rã băng cho du lịch

Chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Xem thêm