Pháp Luật Plus - Bài 3: Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn thân chinh lên rừng truy lùng lâm tặc tàn sát gỗ nghiến tại Vườn quốc gia Ba Bể

Bài 3: Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn thân chinh lên rừng truy lùng lâm tặc tàn sát gỗ nghiến tại Vườn quốc gia Ba Bể

0
Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cùng với nhiều lãnh đạo Sở, ngành lên rừng kiểm tra tình trạng gỗ nghiến bị đốn hạ tại Vườn quốc gia Ba Bể.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải bài viết liên quan đến tình trạng lâm tặc ngang nhiên đốn hạ những cây ỗ nghiến hàng chục năm tuổi ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã giao trực tiếp cho một Phó chủ tịch tỉnh phụ trách chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc thanh kiểm tra việc phá rừng.

Sau khi Phó chủ tịch lên rừng kiểm tra, đích thân đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải đã “xắn tay” dẫn đầu đoàn công tác vào Vườn quốc gia Ba Bể để làm việc và kiểm tra tình trạng phá rừng tại đây.

 Video hiện trường gỗ nghiến bị đốn hạ trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Trao đổi với Pháp luật Plus vào chiều ngày 12/4 sau chuyển thị sát này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thải Hải cho biết: “Sau chuyển kiểm tra việc phá rừng, tôi khẳng định nội dung mà Pháp luật Việt Nam đăng tải là hoàn toàn đúng sự thật, tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra việc phá rừng tại Vườn quốc gia Ba Bể và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tại buổi trao đổi, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bắc Kạn tâm sự: “Để thâm nhập vào những điểm nóng mà lâm tặc đốn hạ nhiều cây gỗ nghiến tại những địa điểm mà Pháp luật Việt Nam phản ánh, tôi cùng với các lãnh đạo Sở, ngành như Công an, quân sự, kiểm lâm, chính quyền huyện Ba Bể…đã phải đi xe máy, sau đó là cuốc bộ mất hơn 4 tiếng đồng hồ mới lên được địa điểm lâm tặc phá rừng”.

Bài 3: Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn thân chinh lên rừng truy lùng lâm tặc tàn sát gỗ nghiến tại Vườn quốc gia Ba Bể
              Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.
Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.
Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.

‘Trong quá trình thị sát, phát hiện các lâm tặc xuất hiện, tôi đã chỉ đạo các lực lượng chức năng truy bắt những đối tượng này. Nhưng nói thật với anh em, những lâm tặc chủ yếu là người Mông nên chạy rất nhanh, để bắt được những đối tượng này trong rừng là vô cùng khó khăn”, Chủ tịch Lý Thái Hải chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: “Trong chuyến kiểm tra, tôi phát hiện thêm 7 cây gỗ nghiến bị đốn hạ trong khu vực Vườn quốc gia Ba Bể. Sau đó, tôi đã chỉ đạo thành lập 4 tổ công tác thường xuyên kiểm tra và chốt chặn những chỗ hiểm yếu mà bọn lâm tặc có thể đi qua để xử lý ”.

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Ba Bể.
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về tình trạng phá rừng tại Vườn quốc gia Ba Bể.

Sau cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, PV Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Thắng- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn.

Ông Thắng cho biết: “Đúng là việc phá rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là có, tôi đã chỉ đạo các Hạt kiểm lâm tổ chức lực lượng thường xuyên đi kiểm tra, túc trực ở các điểm nóng có thể các đối tượng lâm tặc đi qua, nếu phát hiện lâm tặc phải xử lý nghiêm theo quy định”.

Còn về nội dung phát ngôn của ông Bùi Văn Quang- Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể liên quan đến việc có sự làm ngơ của lực lượng kiểm lâm Chợ Mới đối với các đối tượng lâm tặc?

Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bắc Kạn Nguyễn Hữu Thắng:
Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bắc Kạn Nguyễn Hữu Thắng: "Chúng tôi không thể khẳng định được lực lượng kiểm lâm có làm ngơ cho lâm tặc hay không"?

Ông Nguyễn Hữu Thắng cho rằng: “Tôi không dám khẳng định là cán bộ kiểm lâm có làm ngơ hay không, vì chưa có bằng chứng chứng minh những hành vi trên”.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng thừa nhận hiện nay những cán bộ làm kiểm lâm năng lực còn hạn chế nên xử lý một số vụ việc còn lúng túng, bị người dân kiện.

Ở một diễn biến khác, ngay trong ngày 12/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải đã chỉ đạo Ban giám đốc, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể tổ chức kiểm điểm về trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu đơn vị, tổ chức theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/4/2017.

Lê Hoàng- Sơn Hùng- Đình Dũng

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Thế giới Facebook