Bài 2: UBND tinh Quảng Ninh “tiền trảm hậu tấu”, doanh nghiệp lao đao?

0
Trong khi đang chờ Thủ tướng ra quyết định phê duyệt đầu tư dự án Cảng tổng hợp Cái Lân. UBND tỉnh Quảng Ninh đã “sốt sắng” cưỡng chế thu hồi đất của Công ty Hoài Nam để giao cho doanh nghiệp khác.

Nhiều bất thường trong quyết định thu hồi đất?

Theo đơn kêu cứu của Công ty TNHH Hoài Nam (Công ty Hoài Nam) gửi Pháp luật Plus, ngày 8/ 01/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND  về việc thu hồi đất của Công ty Hoài Nam để giao cho Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) (sau đây gọi tắt là “Công ty Lilama”) làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Cảng tổng hợp thuộc hệ thống Cảng Cái Lân.

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Quyết định số 82/QĐ-UBND của UBDN tỉnh Quảng Ninh vừa là Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cảng tổng hợp thuộc hệ thống cảng Cái Lân, thành phố Hạ Long; đồng thời là Quyết định phê duyệt Dự án Cảng tổng hợp Cái Lân giao cho Công ty Lilama thực hiện; và là Quyết định để thu hồi đất của Công ty Hoài Nam.

Từ năm 2009 cho đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục ban hành hàng loạt quyết định trái khoáy để thu hồi đất của doanh nghiệp.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã quá 07 năm kể từ ngày Quyết định 82/QĐ-UBND có hiệu lực, các chính sách về đầu tư dự án xây dựng, các quy định về trình tự thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đất đều đã thay đổi.

Bài 2: UBND tinh Quảng Ninh “tiền trảm hậu tấu”, doanh nghiệp lao đao?
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.
Thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện việc đang phải xin ý kiến Thủ tướng phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục căn cứ vào Quyết định 82/QĐ-UBND để thực hiện việc thu hồi đất trái phép của doanh nghiệp và giao cho doanh nghiệp khác.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 118 Luật đất đất năm 2013 quy định chi tiết về “Các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất”; trong trường hợp doanh nghiệp: “Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…” thì Nhà nước sẽ phải tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, Công ty Hoài Nam đã nhiều lần trao đổi với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ưu tiên giao đất lại cho doanh nghiệp quản lý và thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn không xem xét đến quyền lợi của doanh nghiệp, bỏ ngoài tai kiến nghị của doanh nghiệp mà vẫn giữ nguyên quan điểm và Quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty Lilama thực hiện Dự án.

Văn bản của Bộ GTVT cho rằng:
Văn bản của Bộ GTVT cho rằng: "Cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư dự án, phì có khả năng mất cân đối cung cầu, cạnh tranh không lành mạnh".

Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Hoài Nam đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để san lấp, xây kè lấn biển… để cải tạo khu vực này thành khu đất có thể sử dụng làm mặt bằng xây dựng.

Công ty Hoài Nam đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời hạn khai thác sử dụng đất để bù đắp chi phí đầu tư trên đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh không những không có biện pháp hỗ trợ mà còn thu hồi toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất của doanh nghiệp.

Theo quyết định số 404/QĐ-UBND ngày 21/02/2013 của UBND thành phố Hạ Long, phương án bồi thường sau khi thu hồi đất đối với doanh nghiệp là 0 (không) đồng.

Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.
Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.

UBND tỉnh Quảng Ninh “tiền trảm hậu tấu”?

Liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của Công ty Hoài Nam để giao cho Công ty Lilam thực hiện dự án Cảng tổng hợp Cái Lân. Ngày 23/2/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh do ông Vũ Văn Hợp- Chánh văn phòng UBND tỉnh ký gửi các đơn vị chức năng.

Trong thông báo này, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Công ty CP Cảng thổng hợp Cái Lân hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư dự án.

Ở một diễn biến khác, theo văn bản số 8696/BGTVT-KHĐT ngày 28/7/2016 của Bộ GTVT gửi Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký nêu rõ: Về cấp quyết định chủ trương đầu tư, theo Điều 31, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, các dự án “Xây dựng và kinh doanh cảng biển Quốc gia” thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.
Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.

Hơn nữa, trong văn bản này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, việc doanh nghiệp để nghị đầu tư thêm các bến tổng hợp tại cảng Cái Lân cần được cân nhắc kỹ vì có khả năng sẽ tạo ra mất cân đối cung vượt cầu, dẫn đến đầu tư kém hiệu quả và cạnh tranh không lành mạnh.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc Công ty Hoài Nam bức xúc cho biết: “Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đang phải xin ý kiến và chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT cũng đề nghị cân nhắc kỹ về dự án thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã “nhanh nhảu” ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Công ty tôi để giao cho Công ty Lilama triển khai dự án, khiến cho doanh nghiệp lao đao, hàng trăm công nhân có nguy cơ mất việc”.

Ông Hoài cũng cho hay: “Tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét lại quyết định phê duyệt dự án và quy trình ra quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty tôi”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm