Bài 2: Núp bóng Hội thảo để bán thuốc "chui"?

0
Thời gian qua, trên địa bàn một số huyện, nhiều nhóm cá nhân với vỏ bọc là nhân viên của Cty CP dược Trường An đã lợi dụng chiêu bài “hội thảo, tư vấn sức khỏe sinh sản” cho chị em phụ nữ và công nhân ở nhiều địa phương để bán dược phẩm chui giá cao.

Núp bóng Hội thảo để bán... dung dịch vệ sinh phụ nữ

Cty CP dược Trường An đã tổ chức hàng trăm cuộc tư vấn, hội thảo, hội nghị trên toàn quốc với mục đích là bán sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan.

Đây là một trong số hàng trăm cuộc hội thảo đã được tổ chức tại nhiều vùng nông thôn của của Cty dược Trường An.
Đây là một trong số hàng trăm cuộc hội thảo đã được tổ chức tại nhiều vùng nông thôn của của Cty dược Trường An.

Ngày 12/12/2015 vừa qua, trong vai trò nhân viên mới đi thử việc, tôi được đi cùng 2 nhân viên Tiến và Trang (tốt nghiệp trường ĐH Luật Hà Nội) đến tổ chức hội thảo tại thôn Yên Nẫm 1 (xã Công Bình, Nông Cống, Thanh Hóa).

Nhân viên Tiến có nhiều kinh nghiệm thuyết trình hơn, cho tôi hay, công ty chia nhân viên thành nhiều đội.

Mỗi đội có khoảng trên dưới 10 người. Đội trưởng là người chịu trách nhiệm liên hệ tìm “thị trường” để hội thảo, bán hàng.

Mỗi cuộc hội thảo chuẩn bị rất đơn giản, sẽ có 2 nhân viên mang theo 1 laptop, 1 máy chiếu, thùng sản phẩm Hương Ngọc Lan.

Theo kịch bản đã học thuộc lòng, nhân viên Trang với vai trò “chuyên gia” sẽ thuyết trình về các căn bệnh dưới tên gọi chương trình mỹ miều “Truyền thông tư vấn sức khỏe sinh sản”.

Theo đó, công ty tổ chức hội thảo và bán sản phẩm “được Sở Y tế hỗ trợ 30% giá, số lượng có hạn nên ai nhanh tay đăng ký trước mới có”. Hành vi này thực ra là bán thuốc chui khi chưa được sự cho phép của cơ quan chính quyền sở tại.

Theo bản thuyết trình “bắt buộc học thuộc lòng” của Cty Trường An, đã thổi phồng nguy cơ bệnh tật nhằm đánh vào nỗi lo, sự thần hiệu của các chai thuốc, mà người nghe hoàn toàn bị thuyết phục.

Sẽ bỏ tiền ra mua nếu không muốn bị bệnh. Cụ thể, theo bản tài liệu, có tới 80-90% phụ nữ mắc bệnh phụ khoa.

Trong tài liệu cũng nêu trường hợp phụ nữ trẻ, vừa tài vừa đẹp nhưng lại mắc bệnh ung thư vùng kín. Mất lúc 42 tuổi, để lại di chúc 100 tỷ đồng cho quỹ trẻ em nghèo. Nhưng người phụ nữ này ở đâu, thật giả ra sao thì không ai biết.

Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan.
Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan.

Qua những câu chuyện bị thổi phồng nhân viên tư vấn khuyên chị em đừng tiếc tiền chăm sóc vùng kín. “Gói giải pháp bảo vệ” chính là sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Hương Ngọc Lan, vừa rẻ lại ngăn ngừa được các loại bệnh phụ khoa.

Vẫn nói theo bài giảng có sẵn, cuối buổi, nhân viên tư vấn hỏi chị em có thắc mắc gì sẽ được giải đáp. Câu chuyện về phụ khoa, khá tế nhị nên chị em vùng nông thôn thường ngại không hỏi.

Nếu chẳng may có câu hỏi nào đó khó nhân viên tư vấn sẽ “hoãn binh” theo kịch bản “câu hỏi này chúng tôi sẽ ghi nhận và trả lời chị em vào cuối buổi” rồi...lặn không sủi tăm.

Tiếp đến, nhân viên thuyết trình nhanh chóng đánh vào tâm lý ham đồ rẻ của mọi người, nói trong vòng 4 phút: "Một tin mừng cho chị em chúng ta là trương chương trình truyền thông như thế này, chúng tôi đã được Sở Y tế Thanh Hóa hỗ trợ 30% giá, nên mỗi sản phẩm tại buổi hội thảo hôm nay chỉ còn 180.000 đồng/lọ. Chúng tôi đưa về đây chỉ được một số ít hộp làm mẫu, số lượng có hạn nên chị em nào đăng ký trước thì được ưu tiên. Ai không nhanh tay sẽ hết...". Thế là chị em phấn khởi cầm tiền, giơ tay đăng ký mua.

Lá bùa nào cho các cuộc Hội thảo trá hình?

Ông Phạm Hồng Hà, Giám đốc Cty CP dược Trường An cho biết, Cty không sản xuất sản phẩm trên mà là nhà phân phối độc quyền của một công ty ở đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Điều đáng nói, với nội dung giới thiệu sản phẩm Hương Ngọc Lan được Sở Y tế TP. Hà Nội cho phép, không có nội dung nào hỗ trợ, giảm giá sản phẩm hay tặng, bán sản phẩm tại hội thảo, cũng không có việc thổi phồng nguy cơ bệnh phụ khoa.

Sản phẩm Hương Ngọc Lan bán tại buổi hội thảo có giá 180-200.000 đồng. Trong khi đó, những sản phẩm cùng loại trên thị trường chỉ 30-50.000 đồng. Buổi hội thảo và bán sản phẩm trong vòng 1h đồng hồ, sau đó nhóm nhân viên này nhanh chóng dọn đi.

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật Plus, Cty CP dược Trường An đã đến Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa (cũng như Sở Y tế tại các tỉnh thành khác) xin giấy chứng nhận về việc cho công ty xuống các huyện, xã “tổ chức hội thảo, tư vấn sức khỏe sinh sản”.

Đây là "lá bùa" hộ mệnh đầu tiên họ có trong tay để về các vùng nông thôn, trường học, giả danh hội thảo để bán sản phẩm.

Lợi dụng sự cả tin của người dân khi bị “hù” về bệnh tật cận kề, nhân viên tư vấn đã dùng mọi chiêu bài để bán hàng giá đắt. Sau khi đạt được mục đích bán hàng, các nhân viên nhanh chóng thu dọn đồ và chuồn thẳng.

Ông Đinh Xuân Dùng, chủ tịch xã Công Bình (Nông Cống) cho biết: “Có 2 người đến UBND xã xin tổ chức hội thảo cho chị em phụ nữ. Họ cầm giấy xác nhận có dấu đỏ chót của Sở Y tế đến nên chúng tôi mới đồng ý cho tổ chức hội thảo”.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Nguyệt Nguyệt

Loading...

Bình luận

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Truông Bồn: Địa chỉ đỏ giáo dục giá trị lịch sử văn hóa trường tồn

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghệ An đón hàng trăm đoàn khách đến dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

Xem thêm