Bài 2: Đường đi của “lâm tặc” sau khi tàn sát gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể

0
Sau khi “hút máu rừng”, đám “lâm tặc” nghênh ngang đi qua nhiều con đường, con ngõ mà không bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn xử lý.

Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một trong 3 khu Ramsa của Việt Nam, khu di sản của ASEAN với hệ thực vật phong phú, trong đó có một số loài gỗ quý hiếm như nghiến, đinh, kim giao...

Tuy nhiên hiện nay, tình trạng phá rừng đang diễn ra phổ biến, nhiều cây nghiến hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương.

 Video hiện trường gỗ nghiến bị đốn hạ trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Những cuộc tàn sát gỗ nghiến kiểu tận diệt của lâm tặc tại rừng Ba Bể kéo dài nhiều năm qua. Với cưa xăng, cứ trung bình 30 - 40 phút, lâm tặc hạ một gốc nghiến đường kính từ 1,5 - 2m.

Theo người dân sở tại, vào thời điểm “nóng” trước đây, tính không xuể lượng cưa xăng trên rừng, có thể lên đến cả chục máy; còn vào ngày bình thường thì ngày nào cũng có.

“Nhóm lâm tặc lợi dụng địa hình khu vực VQG Ba Bể hiểm trở, chủ yếu là núi đá vôi, nhiều vực cao, sâu nên lâm tặc thường đến những thung lũng trên đỉnh núi dùng cưa lốc xẻ gỗ, sau đó chia nhỏ ra thành từng khuôn dài 3m hoặc cắt dạng thớt để dễ vận chuyển”, anh H một “thổ công” chia sẻ.

Những khu vực này gần như kiểm lâm không đặt chân đến bởi rừng nhiều muỗi, vắt và rắn. Mọi động tĩnh của kiểm lâm tại vườn đều được các lâm tặc theo dõi nhất cử nhất động.

Bài 2: Đường đi của “lâm tặc” sau khi tàn sát gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể
Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.
Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Chúng thường cử người canh lực lượng kiểm lâm, chờ thời cơ để vận chuyển gỗ qua các chốt trạm. Cũng có khi lâm tặc dùng ngựa thồ để thồ gỗ đi theo những đường mòn kiểm lâm không phát hiện được.

Những điểm nóng khai thác gỗ được lâm tặc ghi dấu “tên miền” khá rõ rệt, theo anh H, hiện nay, khu vực còn nhiều gỗ nghiến nhất tại VQG Ba Bể được người dân địa phương vẫn hay gọi với cái tên Phịa Sàn, gần cột mốc 35 đằng sau bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu.

Đường đi đến khu vực Phịa Sàn từ Văn phòng VQG Ba Bể đến trạm Kiểm lâm Pác Ngòi, đi bộ khoảng 3 km mất hơn 1h đồng hồ là đến được khu vực này.

Đây cũng là khu vực lâm tặc thường tìm thời cơ để chặt hạ gỗ nghiến.

Ngoài ra, một khu vực khác còn nhiều nghiến tại VQG Ba Bể là mốc 106 thuộc khu vực thác Đầu Đẳng.

Nếu đi theo quốc lộ 279 rẽ xuống gần Trạm kiểm lâm Đán Đeng rẽ xuống sẽ mất 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Khu vực hiện tại đang bị lâm tặc chặt phá nhiều nhất là khoảnh 4 thuộc tiểu khu 249, dân địa phương vẫn gọi là Lầy Ké Ngô đi từ Bản Lồm, xã Nam Cường mất khoảng hơn 1 tiếng là đến được.

Tình trạng lâm tặc tàn phá gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể vẫn diễn ra công khai.
Tình trạng lâm tặc tàn phá gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể vẫn diễn ra công khai.

Tại đây, nhiều cây gỗ đã và đang bị chặt hạ, nhiều cây chỉ còn trơ lại gốc, số còn lại đã nằm chềnh ềnh ngay trong rừng chờ ngày lâm tặc chuyển đi khi có thời cơ. Những cây gỗ nghiến được đốn hạ từ những điểm trên sẽ chờ thời cơ và được vận chuyển ra khỏi rừng chủ yếu qua 3 đường.

Một là, từ rừng đi qua thôn Cốc Tổng hoặc Quảng Khê ra xã Đồng Phúc của Ba Bể rồi xuống Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, mất vài tiếng đi xe máy hoặc có thể sử dụng đường bộ qua xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể để ra Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Thêm một con đường mà lâm tặc hay sử dụng là đi từ các bản Quán, Lâm, Phiêng Cà xã Nam Cường đến Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn.

Cũng theo anh H, thông thường, lực lượng kiểm lâm vườn chỉ có 3-5 người chốt tại một trạm ở những khu vực đường giao thông lâm tặc có thể vận chuyển qua. Còn việc kiểm lâm đi tuần rừng rồi đến tận nơi những khu vực có gỗ nghiến bị chặt hạ là rất hiếm.

Mặc dù gỗ nghiến bị chặt hạ, lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Bể chưa báo cáo số lượng chính xác lên UBND tỉnh Bắc Kạn.
Mặc dù gỗ nghiến bị chặt hạ, lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Bể chưa báo cáo số lượng chính xác lên UBND tỉnh Bắc Kạn.

Chính vì vậy nhiều cây gỗ nghiến bị chặt hạ nhưng kiểm lâm vườn không hề hay biết. Chỉ đến khi người dân đi rừng lấy thuốc phát hiện ra mới báo cáo lên vườn và vườn mới nắm được.

Ngoài ra theo người dân, một trong những nguyên nhân khác dẫn tới mất rừng nghiến tại VQG Ba Bể có thể là do sự làm ngơ cho lâm tặc của một bộ phận kiểm lâm. Nếu người dân vận chuyển vài thanh gỗ nhỏ cũng có thể bị thu cả xe nhưng lâm tặc hoạt động chuyên nghiệp lại không bị xử lý nghiêm nên dân càng bức xúc.

Theo anh H, số lượng cây nghiến lớn tại VQG Ba Bể từ đầu năm đến nay bị chặt hạ lên đến cả chục cây, cứ đà này thì chỉ 2-3 năm nữa, trên rừng sẽ không còn một cây nghiến lớn nào nữa.

Nhưng có lẽ cây gỗ mà người dân xót xa nhất có lẽ là cây nghiến bị chặt hạ tại khu vực Lủng Ruốc đoạn giáp ranh giữa xã Nam Mẫu và xã Quảng Khê vào tháng 11/2016. Cây gỗ này có đường kính lên đến 2m, với khối lượng lên đến 60 khối gỗ trị giá hàng tỷ đồng bị đốn hạ.

Ông Bùi Văn Quang- Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể:
Ông Bùi Văn Quang- Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể: "Để lâm tặc hoành hành do lực lượng kiểm lâm quá mỏng"?

Điều đáng nói là ngay sau khi cây gỗ trên bị chặt hạ, VQG Ba Bể đã không thông báo với UBND tỉnh mà lờ đi coi như không biết.

Chỉ đến khi có đơn tố cáo của quần chúng nhân dân, UBND tỉnh Bắc Kạn mới biết và chỉ đạo VQG Ba Bể kiểm tra và lập hồ sơ để tiến hành điều tra.

Ngoài ra, còn hàng chục cây nghiến khác có đường kính từ 60cm đến 1m bị đốn hạ tại khu vực Bản Quá, Bản Lồm, xã Nam Cường dù đã được Kiểm lâm VQG Ba Bể bố trí các trạm gác để kiểm soát mọi hoạt động vận chuyển của lâm tặc.

Một cán bộ tại huyện Ba Bể (xin được dấu tên) lo ngại, tình trạng khai thác rừng trong Vườn Quốc gia Ba Bể diễn biến khá phức tạp, từ đầu năm đến nay đã có thêm nhiều cây nghiến bị chặt hạ trước sự bất lực của lực lượng chức năng sở tại.

Lâm tặc biết, người dân biết chỉ kiểm lâm là không biết và cứ tình trạng “mở rừng” cho việc tàn sát gỗ nghiến như hiện nay thì không biết số phận của những “cụ” nghiến trong Vườn Quốc gia Ba Bể liệu còn tồn tại được bao lâu.

Lý giải về tình trạng “lâm tặc” tàn sát gỗ nghiến một cách ngang nhiên, ông Bùi Văn Quang- Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể phân trần: “Việc lâm tặc đốn hạ gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể là có, tính từ đầu năm 2017 đến nay, có khoảng 6 cây nghiến bị lâm tặc chặt hạ, nguyên nhân để xảy ra thực trạng này là do lực lượng kiểm lâm quá mỏng, không thể kiểm soát hết được vì diện tích rừng quốc gia rất lớn”.

Vị Giám đốc vườn này cho biết thêm: “Một nguyên nhân nữa khiến cho lâm tặc hoành hành là do lực lượng kiểm lâm Chợ Đồn chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, vì lâm tặc chỉ có một con đường độc đạo mang gỗ nghiến đi tiêu thụ bắt buộc phải qua địa phận Chợ Đồn”.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, một lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cho biết, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh vào cuộc điều tra vụ lâm tặc tàn sát gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Lê Hoàng- Sơn Hùng- Đình Dũng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Xem thêm