Pháp Luật Plus - Bài 2: Doanh nghiệp tiếp tục tố BQL các KCN Thái Nguyên sai phạm

Bài 2: Doanh nghiệp tiếp tục tố BQL các KCN Thái Nguyên sai phạm

0
Các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đưa ra những bằng chứng tố cáo sự khuất tất của BQL các KCN Thái Nguyên.

Clip: Doanh nghiệp bị cản trở khi đi đăng ký mua hồ sơ dự thầu tại Thái Nguyên.

(Nguồn: Doanh nghiệp cung cấp).

Ngày 18/2 vừa qua Phapluatplus.vn đăng tải bài viết: Doanh nghiệp bị chặn cửa, giam lỏng khi mua hồ sơ thầu tại Thái Nguyên phản ánh tình trạng thời gian gần đây, hòm thư góp ý của Pháp Luật Plus liên tiếp nhận được nhiều thông tin cung cấp của các doanh nghiệp, các cá nhân trực tiếp thông báo đến tòa soạn qua số điện thoại đường dây nóng về việc nghi ngờ dấu hiệu không minh bạch của BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên trong việc cố tình không bán hồ sơ thầu cho các doanh nghiệp với nhiều lý do khác nhau.

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải bài: "Doanh nghiệp bị chặn cửa, giam lỏng khi mua hồ sơ thầu tại Thái Nguyên" ngày 18/2, UBND tỉnh Thái Nguyên ngay lập tức đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên kiểm tra làm rõ nội dung báo nêu; xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và có biện pháp giải quyết, xử lý (nếu có sai phạm); báo cáo UBND tỉnh trước ngày 24/2 và trả lời cơ quan báo chí theo quy định. 

Ngoài việc cung cấp thông tin, độc giả của Pháp Luật Plus cũng đã gửi các hình ảnh, chứng cứ, clip mà họ ghi lại được trong quá trình đi đăng ký mua hồ sơ thầu về các gói dự án tại BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi bài viết được đăng tải, Pháp Luật Plus tiếp tục nhận được nội dung tố cáo của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Các doanh nghiệp này (xin giấu tên) tiếp tục đưa ra những bằng chứng tố cáo sự khuất tất của BQL các KCN Thái Nguyên trong việc bán hồ sơ dự thầu các gói thầu có tổng mức đầu tư lên đến gần 100 tỷ đồng.

Bài 2: Doanh nghiệp tiếp tục tố BQL các KCN Thái Nguyên sai phạm

Trong đơn tường trình sự việc gửi đến Pháp Luật Plus, đại diện doanh nghiệp (xin giấu tên) viết:

Qua tìm hiểu các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Công ty chúng tôi được biết Ban Quản lý các khu Công nghiệp Thái Nguyên hiện đang bán hồ sơ Đấu thầu thi công hoàn thiện đường Giao thông và hệ thống thoát nước mương nước thải ; Thi công san nền phần mương thoát nước và Cống hộp T7-T14.

Ngày 04/02/2016 Công ty chúng tôi viết giấy giới thiệu cử cán bộ xuống ban quản lý các khu Công nghiệp Thái Nguyên mua hồ sơ đấu thầu các gói thầu trên, nhưng khi gặp cán bộ văn phòng hỏi thì nhận được câu trả lời là không biết và hiện nay ban quản lý không bán, theo sự hướng dẫn của Văn phòng chúng tôi sang gặp cán bộ phòng Kỹ thuật ( Anh Cầu) cũng nhận được câu trả lời tương tự.

Dù có giấy giới thiệu đến mua hồ sơ thầu nhưng nhân viên của doanh nghiệp vẫn bị bảo vệ BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên chặn lại, không cho vào khu vực làm thủ tục mua hồ sơ thầu.
Dù có giấy giới thiệu đến mua hồ sơ thầu nhưng nhân viên của doanh nghiệp vẫn bị bảo vệ BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên chặn lại, không cho vào khu vực làm thủ tục mua hồ sơ thầu.

Ngày 05/02/2016 Công ty chúng tôi tiếp tục cử người xuống làm việc với lãnh đạo ban quản lý các khu Công nghiệp Thái Nguyên (Ông Cường) thì nhận được câu trả lời là ‘hiện nay ban quả lý có bán hồ sơ nói trên và cán bộ của Ban trả lời thế là không đúng, các anh gặp trực tiếp Anh Cầu phòng Kỹ thuật để làm việc’.

Ngày 06/02/2016 Công ty chúng tôi tiếp tục cử cán bộ mang giấy giới thiệu xuống Ban quản lý để gặp anh Cầu phòng Kỹ thuật thì bảo vệ không cho vào, báo anh cầu không có nhà, cán bộ Công ty tôi xin vào ngồi đợi và gặp cán bộ văn phòng nhưng bảo vệ nhất quyết không cho vào, mặc dù đã trình đủ giấy giới thiệu và chứng minh nhân dân, có anh bảo vệ còn nói  ‘‘các anh mua hồ sơ thầu chắc gì đã trúng mà cứ xuống nhiều thế’’.

Sau tết Nguyên đán năm 2016, ngày 15/02/2016 Công ty chúng tôi lại cử cán bộ xuống làm việc lúc 8h30’ thì bảo vệ vẫn không cho vào, người thì bảo Anh Cầu đi công trường, người thì bảo đang họp, xin vào đợi cũng không cho vào. Đứng ngoài cổng đợi đến 11h30’ cũng không thấy ai ra và bảo vệ vẫn không cho vào với lý do ‘‘anh gọi anh cầu ra đón thì tôi cho vào’’.

Sau tất cả các sự việc nêu trên Công ty chúng tôi rất bức xúc vì không thể nào vào được ban quản lý để xin mua hồ sơ thầu. Vì vậy, chúng tôi đề nghị báo Pháp Luật Plus tạo điều kiện giúp đỡ Công ty chúng tôi xác minh việc bán hồ sơ thầu của Ban quản lý các khu Công nghiệp Thái Nguyên để tạo Công bằng trong kinh doanh và sự phát triển của Doanh nghiệp nói riêng cũng như sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Dù trong giờ hành chính, xe của doanh nghiệp đến mua hồ sơ thầu vẫn bị bảo vệ BQL các Khu công nghiệp Thái Nguyên chặn lại trước cổng, không cho vào. Ảnh: Lưu Huệ.
Dù trong giờ hành chính, xe của doanh nghiệp đến mua hồ sơ thầu vẫn bị bảo vệ BQL các Khu công nghiệp Thái Nguyên chặn lại trước cổng, không cho vào. Ảnh: Lưu Huệ.

Ngoài ra, theo cung cấp của một doanh nghiệp (xin giấu tên), việc BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cố ý kéo dài thời gian, đưa ra các lý do nhằm mục đích cho các doanh nghiệp, cá nhân không thể đăng ký mua được hồ sơ dự thầu. Và như vậy, khi hết thời hạn bán hồ sơ thầu thì những doanh nghiệp được “bật đèn xanh” có được hồ sơ thầu sẽ có nhiều khả năng trúng thầu.

Đặc biệt, theo như lời “tố” của doanh nghiệp, các gói dự án thầu lần này có số vốn đầu tư rất lớn, lên đến gần 100 tỷ đồng sẽ không thoát khỏi vòng tay của hai doanh nghiệp bị các doanh nghiệp "chỉ mặt đặt tên".

Ngày 19/2, ông Phan Mạnh Cường - Trưởng ban BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên làm văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Thái Nguyên, trong đó phủ nhận nội dung báo nêu, tiếp tục chối bỏ trách nhiệm về các nội dung, chứng cứ mà doanh nghiệp
Ngày 19/2, ông Phan Mạnh Cường - Trưởng ban BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên làm văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Thái Nguyên, trong đó phủ nhận nội dung báo nêu, tiếp tục chối bỏ trách nhiệm về các nội dung, chứng cứ mà doanh nghiệp "tố".
Bảo vệ của BQL các Khu công nghiệp Thái Nguyên kiên quyết không cho đại diện doanh nghiệp vào nơi bán hồ sơ dự thầu. Ảnh: Trung Du.
Bảo vệ của BQL các Khu công nghiệp Thái Nguyên kiên quyết không cho đại diện doanh nghiệp vào nơi bán hồ sơ dự thầu. Ảnh: Trung Du.

Quá trình tiếp nhận thông tin, bằng nghiệp vụ, nhóm PV Phapluatplus.vn đã trực tiếp đi điều tra, tìm hiểu thực hư sự việc nói trên tại trụ sở BQL các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Tại đây, PV đã trực tiếp chứng kiến cảnh doanh nghiệp đỗ xe trước cổng để đưa giấy giới thiệu tới bộ phận bán hồ sơ dự thầu nhưng bị bảo vệ chặn cổng không cho vào với lý do lãnh đạo đi vắng, người phụ trách việc bán  hồ sơ các gói thầu cũng không có mặt tại trụ sở.

Tòa soạn Pháp Luật Plus đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên xác minh, làm rõ nội dung báo nêu để trả lời nội dung phản ảnh của doanh nghiệp trên địa bàn. 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin. 

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.