Bài 18: Tòa cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án tòa Quảng Ninh vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh

0
Phiên tòa sáng nay ngày 7/4, diễn ra tại trụ sở TAND cấp cao tại Hà Nội, HĐXX đã tuyên hủy bản án của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Trong phiên tòa sáng nay, đại diện cho bên bị đơn là ông Đặng Huy Hậu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh không có mặt với lý do bận phải trụ trì cuộc họp của UBND tỉnh.

Về phía UBND TP Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà- Chủ tịch UBND TP cũng không có mặt, mà người được ủy quyền tham gia phiên tòa là Trưởng phòng tài nguyên môi trường.

Đại diện các Sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT tỉnh; ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh (người đứng):
Ông Nguyễn Cao Dũng- Phó giám đốc Sở TNMT Quảng Ninh (người đứng): "Công ty Hoài Nam tiến hành san lấp mặt nước từ 2004, đến năm 2014 thì Sở TNMT phát hiện và trình UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất".

Về phía người khởi kiện có mặt đầy đủ gồm đại diện cho Công ty TNHH Hoài Nam là ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc công ty; Luật sư và người được ủy quyền.

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn đưa ra các bằng chứng việc các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất của Công ty Hoài Nam là vi phạm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoài phân tích: UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty là không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bởi lẽ, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của doanh nghiệp này để giao cho doanh nghiệp khác. Sau đó lại ra một quyết định khác nhằm “hợp thức hóa” các quyết định của UBND tỉnh bằng việc thu hồi đất để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Trình bày với HĐXX, ông Nguyễn Quốc Hoài - Giám đốc Công ty Hoài Nam đã diễn giải trên bản đồ về khu đất hơn 6 nghìn m2 để chứng minh việc Công ty của ông không hề lấn chiếm đất đai.

Ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh (người đứng) tại phiên tòa sáng nay.
Ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh (người đứng) tại phiên tòa sáng nay.

Ông Hoài cho biết, vì trước đây khu đất này là khu sình lầy, Công ty đã phải đổ ra rất nhiều tiền để san lấp và không thấy các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh có ý kiến gì.

Ông Hoài cũng trình bày với HĐXX, việc quy hoạch cảng biển và cụ thể là cảng tổng hợp Cái Lân thuộc thẩm quyền của Chính phủ chứ không phải của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hành vi của UBND tỉnh Quảng Ninh là trái với quyết định của Thủ tướng.

Cùng với đó, đại diện Công ty Hoài Nam đưa ra một số thông tin với HĐXX về việc, thực chất Công ty Lilama chỉ là danh nghĩa đứng tên để làm dự án cảng tổng hợp Cái Lân, còn sâu xa trong đó là một doanh nghiệp đứng sau đầu tư, nói cách khác là có việc mua bán dự án, có dấu hiệu của lợi ích nhóm. Tuy nhiên, không hiểu sao, TAND tỉnh Quảng Ninh vẫn tuyên bác đơn khởi kiện.

Về phía các ban ngành UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Cao Dũng - Phó giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh trình bày, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất đó là để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc Công ty Hoài Nam (người đứng) trình bày với HĐXX.
Ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc Công ty Hoài Nam (người đứng) trình bày với HĐXX.

“Năm 2014, Thanh tra Sở TNMT đã kiểm tra về việc sử dụng đất của Công ty Hoài Nam thì phát hiện Công ty đã vi phạm nên Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty để quản lý”, ông Dũng trình bày trước HĐXX.

Tiếp lời ông Dũng, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh bổ sung, khu đất này nằm trong quy hoạch cảng được Thủ tướng quyết định và không có chuyện thu hồi đất của doanh nghiệp này để giao cho doanh nghiệp khác.

HĐXX hỏi các đại diện của UBND tỉnh Quảng Ninh trước khi thu hồi đất có thông báo cho doanh nghiệp và đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh hay không?

Ông Nguyễn Cao Dũng trả lời: Trước khi thu hồi đất có thông báo cho doanh nghiệp, nhưng không đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long”.

Bên nguyên đơn đặt câu hỏi với đại diện bên bị đơn: “Doanh nghiệp yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời nguyên nhân vì sao không đền bù khi thu hồi đất”?

Sau khi nghe các bên trình bày, HDXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy bản án của TAND tỉnh Quảng Ninh để điều tra lại.
Sau khi nghe các bên trình bày, HDXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy bản án của TAND tỉnh Quảng Ninh để điều tra lại.

Ông Dũng trả lời: “Tài sản trên đất của Công ty Hoài Nam không được đền bù theo quy định của Luật đất đai”.

Tại phiên tòa, HĐXX hỏi bên bị đơn trong quá trình Công ty Hoài Nam san lấp hơn 6 nghìn m2 bắt đầu từ năm 2004, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh có biết việc này không, và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đến đâu?

Ông Nguyễn Cao Dũng trả lời: “Các ngành chức năng phát hiện vi phạm của Công ty Hoài Nam bắt đầu từ năm 2014, sau đó tiến hành lập biên bản và trình UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất lấn chiếm của Công ty Hoài Nam”. Còn về phần trách nhiệm, ông Nguyễn Cao Dũng không trả lời.

Tiếp tục đưa ra các bằng chứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, ông Nguyễn Quốc Hoài cho hay: “Trong quá trình đổ đất xuống biển để làm bến cảng, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh vẫn thường xuyên kiểm tra nhưng không có ý kiến gì, giờ bỗng dưng ra quyết định thu hồi đất mà không bồi thường, hỗ trợ cho doanh nghiệp là hành động làm khó doanh nghiệp, biểu hiện lợi ích nhóm”.

Cùng với đó, theo ông Nguyễn Quốc Hoài, mặc dù tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Hoài Nam đề nghị HĐXX cho phép áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc cưỡng chế của UBND tỉnh Quảng Ninh và xem xét việc bồi thường, hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với Công ty Hoài Nam.

Tuy nhiên, HĐXX cấp sơ thẩm đã không xém xét mà tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Hoài Nam.

Sau khi nghe các bên trình bày trước HĐXX, vị đại diện VKSNDTC nhận định, HĐXX cấp sơ thẩm đã bỏ các tình tiết đúng pháp luật của Công ty Hoài Nam là không đúng với bản chất sự việc và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét quyết định.

Trước những phân tích và trả lời của các bên liên quan và đề nghị của VKSNDTC, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm và giao TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành điều tra và xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Hoàng- Hà Thư

Bình luận

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

Xem thêm

Thế giới Facebook