Pháp Luật Plus - Bài 17- Vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh: Hội ý, thỏa thuận bất thành, tòa tuyên ngừng phiên xét xử

Bài 17- Vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh: Hội ý, thỏa thuận bất thành, tòa tuyên ngừng phiên xét xử

0
Quá trình xử án, Tòa cho thời gian để 2 bên đối thoại, tìm tiếng nói chung nhưng "bất thành". Tiếp đến, HĐXX tuyên ngừng để các bên bổ sung chứng cứ.

Tại phiên Tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện quyết định hành chính giữa Doanh nghiệp đối với UBND tỉnh Quảng Ninh sáng nay (24/11), đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh là ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch UBND tỉnh có mặt tham dự phiên tòa; phía các sở ngành gồm có Lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở TN&MT và UBND TP Hạ Long.

Tại tòa, bên nguyên đơn là Công ty TNHH Hoài Nam đề nghị HĐXX giành thời gian cho phép hai bên được trực tiếp đối thoại với nhau. Sau hơn 30 phút đối thoại ngoài phiên tòa, bên nguyên đơn có đề nghị HĐXX cho dừng phiên tòa để các bên tiếp tục trao đổi với nhau.

Tuy nhiên, bên bị đơn là UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh sáng ngày 24/11.
Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh sáng ngày 24/11.

Tại phiên tòa, bên nguyên đơn trình bày với HĐXX nguyên nhân của việc kháng cáo bản án cuả TAND tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công ty Hoài Nam cho rằng, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty là không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bởi lẽ, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của doanh nghiệp này để giao cho doanh nghiệp khác. Sau đó lại ra một quyết định khác nhằm “hợp thức hóa” các quyết định của UBND tỉnh bằng việc thu hồi đất để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Trình bày với HĐXX, ông Nguyễn Quốc Hoài - Giám đốc Công ty Hoài Nam đã diễn giải trên bản đồ về khu đất hơn 6 nghìn m2 để chứng minh việc Công ty của ông không hề lấn chiếm đất đai.

Ông Hoài cho biết, vì trước đây khu đất này là khu sình lầy, Công ty đã phải đổ ra rất nhiều tiền để san lấp và không thấy các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh có ý kiến gì.

Ông Đặng Huy Hậu (đứng) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời các câu hỏi của HĐXX.
Ông Đặng Huy Hậu (đứng) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Ông Hoài cũng trình bày với HĐXX, việc quy hoạch cảng biển và cụ thể là cảng tổng hợp Cái Lân thuộc thẩm quyền của Chính phủ chứ không phải của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hành vi của UBND tỉnh Quảng Ninh là trái với quyết định của Thủ tướng.

Cùng với đó, đại diện Công ty Hoài Nam đưa ra một số thông tin với HĐXX về việc, thực chất Công ty Lilama chỉ là danh nghĩa đứng tên để làm dự án cảng tổng hợp Cái Lân, còn sâu xa trong đó là một doanh nghiệp đứng sau đầu tư, nói cách khác là có việc mua bán dự án. Tuy nhiên, không hiểu sao, TAND tỉnh Quảng Ninh vẫn tuyên bác đơn khởi kiện.

Về phía các ban ngành UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Cao Dũng - Phó giám đốc Sở TN&MT Quảng Ninh trình bày, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất đó là để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh (đứng) trả lời HĐXX.
Ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh (đứng) trả lời HĐXX.

Thanh tra Sở TNMT đã kiểm tra về việc sử dụng đất của Công ty Hoài Nam thì phát hiện Công ty đã vi phạm nên Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty để quản lý.

Trả lời về việc mua bán dự án và quy hoạch cảng có nằm trong quy hoạch, ông Nguyễn Cao Dũng cho biết, đất chưa giao cho ai cả mà đất do Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh bổ sung, khu đất này nằm trong quy hoạch cảng được Thủ tướng quyết định và không có chuyện thu hồi đất của doanh nghiệp này để giao cho doanh nghiệp khác.

“Hiện nay, Sở Xây dựng chưa hề nhận được các tài liệu nào liên quan đến việc mua bán dự án, nếu có bằng chứng đề nghị công ty cung cấp cho tỉnh”, ông Cường trả lời trước HĐXX.

HĐXX hỏi các đại diện của UBND tỉnh Quảng Ninh trước khi thu hồi đất có thông báo cho doanh nghiệp và đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh hay không?

Ông Nguyễn Quốc Hoài (người ngồi bên phải)- Giám đốc Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.
Ông Nguyễn Quốc Hoài (người ngồi bên phải)- Giám đốc Công ty Hoài Nam kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.

Ông Nguyễn Cao Dũng trả lời” “Có thông báo và đã đăng lên cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh”.

Bên nguyên đơn đặt câu hỏi với đại diện bên bị đơn: “Doanh nghiệp yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời nguyên nhân vì sao không đền bù khi thu hồi đất”?

Ông Dũng trả lời: “Tài sản trên đất của Công ty Hoài Nam không được đền bù theo quy định của Luật đất đai”.

Tại phiên xét xử, ông Nguyễn Quốc Hoài - Giám đốc Công ty Hoài Nam tiếp tục đặt câu hỏi: “Trong quy hoạch của Bộ GTVT không có cảng Lilama, tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn ra quyết định đầu tư cảng”? Ông Cường đáp, việc này không liên quan gì trong vụ án này.

Luật sư đại diện cho bên nguyên đơn đặt câu hỏi cho bên bị đơn: “Trong quyết định 465 căn cứ vào Luật tổ chức HĐND có đúng với quy định”?

Hàng nghìn m2 đất thuộc phường Bãi Cháy đã được Công ty Hoài Nam đầu tư hàng chục tỷ đồng tôn tạo, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi và không bồi thường, hỗ trợ.
Hàng nghìn m2 đất thuộc phường Bãi Cháy đã được Công ty Hoài Nam đầu tư hàng chục tỷ đồng tôn tạo, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi và không bồi thường, hỗ trợ.

Ông Cường nói: "không trả lời”.

HĐXX hỏi bên bị đơn, Công ty Hoài Nam đầu tư xây dựng các công trình trong phạm vi hơn 14 nghìn m2 đất mà Công ty Hoài Nam thuê bên bị đơn có đồng ý không?

Ông Nguyễn Cao Dũng trả lời, đồng ý cho Công ty Hoài Nam xây dựng và sử dụng.

HĐXX hỏi đại diện UBND TP Hạ Long có hồ sơ về phương án bồi thường GPMB khi tiến hành thu hồi đất hay không?

Ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long trả lời “sẽ cung cấp hồ sơ sau”.

Sau khi xem xét các bên đối đáp và trả lời, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa để yêu cầu các bên cung cấp các tài liệu liên quan.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng - Hà Thư

Bình luận

Loading...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.