Bài 11: Công ty Hoài Nam và Sao Bắc nói gì sau báo cáo của tỉnh Quảng Ninh lên Chính phủ?

0
Công ty Hoài Nam và Sao Bắc vừa lên tiếng phản bác báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh lên Chính phủ.

Trong báo cáo về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Hoài Nam cho thấy, vào tháng 9/1999, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh được thành lập và triển khai đầu tư tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sau 17 năm hoạt động, tính đến thời điểm hiện nay Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh đã và đang đầu tư tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh tổng cộng  07 dự án.

Trong đó: Thành phố Hạ Long 05 dự án; và 02 dự án tại huyện Đầm Hà. Với tổng số vốn đầu tư các dự án đến thời điểm tháng 12/2015 là: 327,5tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động SXKD, nhằm thu hút thêm vốn để mở rộng hoạt động SXKD, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh đã thực hiện việc tách riêng từng ngành nghề SXKD, thành lập các pháp nhân riêng để hoạt động, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý và thuận tiện trong quá trình quản lý doanh nghiệp.

Theo đó, tháng 1/2010 Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh thành lập Công ty TNHH MTV ô tô Cửu Long do Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ.

Ngày 30/9/2016 (tức hơn 14 tháng sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu), UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản báo cáo (đây cũng là thời điểm mà Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh).
Ngày 30/9/2016 (tức hơn 14 tháng sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu), UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản báo cáo (đây cũng là thời điểm mà Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh).

Đồng thời cá nhân ông Nguyễn Quốc Hoài-Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh làm Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV ô tô Cửu Long. Với chức năng là đơn vị thành viên độc quyền phân phối sản phẩm ôtô nông dụng Cửu Long tại địa bàn Quảng Ninh.

Tiếp sau đó, tháng 08/2011 Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh thành lập Công ty cổ phần dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ninh, do Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh, và cá nhân ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc Công ty là cổ đông chiến lược chính nắm giữ 672.000/840.000 cổ phần; chiếm 80,0% vốn điều lệ ( trong đó Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh nắm giữ 530.000/840.000 cổ phần; chiếm 63,10% vốn điều lệ).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết vụ việc.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết vụ việc.

Đồng thời cá nhân ông Nguyễn Quốc Hoài-Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ninh. Với chức năng là đơn vị thành viên chuyên sản xuất, chế biến dăm gỗ xuất khẩu.

Sản lượng bình quân hàng năm: Xuất khẩu dăm gỗ: 360.799,9 tấn dăm gỗ tươi, tương đương 171.539,5BDMT dăm gỗ sang thị trường Nhật Bản.

Đối với việc kinh doanh ô tô, sản lượng bình quân tiêu thụ hàng năm là: 554 lượt chiếc; 100% tiêu thụ trong nước.

Chỉ tiêu

Năm 2011

Năm 2012

Năm 2013

Năm 2014

Năm 2015

Vốn đầu tư

118,5tỷ

118,5tỷ

118,5tỷ

177,5tỷ

327,5 tỷ

Doanh thu

659,7tỷ

696,3tỷ

721,4tỷ

757,6tỷ

783,7tỷ

 + Dăm gỗ xuất khẩu

302,0tỷ

325,6tỷ

330,1tỷ

346,2tỷ

360,4tỷ

 + Kinh doanh ôtô

350,2tỷ

362,5tỷ

380,9tỷ

400,1tỷ

410,8tỷ

 + Nhà hàng

7,5tỷ

8,2tỷ

10,4tỷ

11,3tỷ

12,5tỷ

Nghĩa vụ với NSNN

49,8tỷ

51,9tỷ

54,5tỷ

57,3tỷ

59,1tỷ

Lao động

554

532

580

540

571

 Vốn đầu tư và doanh thu trong vòng 5 năm của Công ty Hoài Nam

Các dự án đang triển khai, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh đang triển khai dự án: "Khu xử lý nước thải tại Khu CN Cái Lân" tại thành phố Hạ Long.

Hiện đã hoàn thành xong công tác đền bù GPMB; san gạt mặt bằng, và đang triển khai thi công các hạng mục của dự án. Tổng vốn đầu tư hai dự án này là trên 170 tỷ đồng.

Phấn đấu quý I/2017 sẽ đưa hai dự án này vào hoạt động để phục vụ lợi ích chung. Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ phục vụ xử lý nước thải công nghiệp của Khu công nghiệp Cái Lân, các nhà máy trong khu vực cảng Cái Lân, và khu dân cư...vv.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh đang nghiên cứu quy hoạch để tiếp tục triển khai đầu tư 02 dự án tại Phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long là dự án: " Trung tâm ẩm thực Phù Đổng II "; và dự án:" Sân tập Golf và Khu trưng bày và bán dụng cụ thể thao".

Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh tự bỏ vốn để nghiên cứu quy hoạch và triển khai đầu tư theo đúng quy hoạch chung của UBND tỉnh Quảng Ninh. Sau khi được phê duyệt, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh sẽ tập trung vốn để chỉnh trang hạ tầng và cảnh quan, đầu tư thêm trang thiết bị, nhằm mục tiêu nâng cấp thành một quần thể Trung tâm giao lưu ẩm thực đạt tiêu chuẩn 4 sao, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ du lịch ngày càng tăng của du khách trong nước và Quốc tế. Nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch, phát huy hết tiềm năng hiện có.

Công ty Hoài Nam và Sao Bắc rất bất bình trước việc, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp để giao cho doanh nghiệp khác.
Công ty Hoài Nam và Sao Bắc rất bất bình trước việc, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp để giao cho doanh nghiệp khác.

Các dự án nêu trên sau khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ thu hút thêm lao động, giải quyết việc làm và an sinh xã hội, tăng thu ngân sách địa phương, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù Công ty Hoài Nam Quảng Ninh đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, mỗi năm đóng thuế cho tỉnh Quảng Ninh nhiều tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Bỗng dưng, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty Lilama đầu tư dự án Cảng tổng hợp Cái Lân khiến cho Công ty Hoài Nam lao đao, hàng trăm công nhân có nguy cơ mất việc.

Theo ông Nguyễn Quốc Hoài- Giám đốc Công ty Hoài Nam cho biết: “Trước khi tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của doanh nghiệp cũng cần phải xem xét đến quyền lợi của doanh nghiệp, xem dự án Cảng tổng hợp Cái Lân nếu triển khai có thực sự hiệu quả hay không. Đồng thời cũng thẩm định lại năng lực tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân có đảm nhiệm được hay không”.

“Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân làm được gì cho người dân và chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Trong khi Công ty Hoài Nam đã hoạt động tại tỉnh này hàng chục năm nay, đóng thuế hàng năm đầy đủ, UBND tỉnh Quảng Ninh không thể được mới nới cũ, không thể nhất bên trọng, nhất bên khinh”, ông Hoài bày tỏ.

Công ty Hoài Nam và Sao Bắc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức đối thoại với 2 doanh nghiệp.
Công ty Hoài Nam và Sao Bắc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức đối thoại với 2 doanh nghiệp.

Không chỉ có Công ty Hoài Nam, mà Công ty Sao Bắc cũng tỏ ra bất bình trước việc tỉnh Quảng Ninh “ưu ái” cho doanh nghiệp này mà bỏ qua quyền lợi của doanh nghiệp khác.

Theo lãnh đạo Công ty Sao Bắc cho biết, theo Quyết định 1831/QĐ-UB cho Công ty Sao Bắc thuê sử dụng đất hàng năm, không nêu cụ thể cho thuê sử dụng đất bao nhiêu năm, đến khi nào thì hết thời hạn cho thuê đất. Hàng năm, UBND tỉnh Quảng Ninh không có thông báo hết hạn thuê đất.

Mười ba năm qua, Công ty Sao Bắc luôn là đơn vị sử dụng đất ổn định, liên tục và nộp thuế đất đầy đủ cho nhà nước, Công ty đã phải đào núi, lấp biển, xây kè chắn sóng, tôn tạo hàng nghìn m2 đất, đổ hàng ngàn m3 bê tông trên diện tích được thuê, tổng mức đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng mới có diện tích mặt bằng để sử dụng.

Nếu thuê đất năm một, liệu có nhà đầu tư nào dám thuê, dám bỏ tiền ra để rồi không biết năm sau có được thuê tiếp hay bị thu hồi hay không?

Cũng theo lãnh đạo Công ty Sao Bắc, xét cả trên phương diện pháp lý và thực tế cho thấy việc cho thuê đất thời hạn hàng năm là không có căn cứ pháp luật, không có cơ sở thực tiễn, là không có thời hạn cụ thể, lỗi vi phạm đó thuộc về cơ quan quản lý nhà nước về đất đai.

Không chuyển vi phạm của cơ quan quản lý Nhà nước thành vi phạm của Công ty Sao Bắc.

Hai doanh nghiệp là Hoài Nam và Sao Bắc cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nên tổ chức đối thoại trực tiếp với 2 doanh nghiệp, để nghe tâm tư nguyện vọng của hai doanh nghiệp, trên cơ sở đó sẽ đưa ra được quyết sách hợp tình, hợp lý.

Đảm bảo môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh là điểm đến của các doanh nghiệp, đúng với tinh thần thu hút nhà đầu tư với thông điệp “trải thảm đỏ” chứ không phải “rải chông”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dấu mốc thời kỳ đổi mới

Những dấu mốc thời kỳ đổi mới

0
Sau 35 năm xây dựng và phát triển, Báo PLVN đã trở thành một cơ quan báo chí truyền thông uy tín, thu hút đông đảo bạn đọc trên toàn quốc.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm