Bài 10: Công ty Hoài Nam và Sao Bắc “phản pháo” các nội dung mà tỉnh Quảng Ninh báo cáo với Chính phủ

0
Hai doanh nghiệp là Công ty Hoài Nam và Sao Bắc đều tỏ ra bức xúc trước những nội dung mà tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo với Văn phòng Chính phủ.

Theo hai doanh nghiệp này cho biết, về quy hoạch sự dụng đất. Ngày 14/10/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số: 3660/QĐ-UB “ Về việc cho Công ty TNHH Hoài Nam- Quảng Ninh thuê đất để xây dựng bến bốc gỗ tạm tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.”

Ngày 8/11/2004, Công ty TNHH Hoài Nam đã kí Hợp đồng thuê đất số:172/HĐTĐ với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh và đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: AB 541619 ngày 7/1/2005 để thuê diện tích 14.771m2 với thời hạn thuê là 5 năm .

Quá trình thuê đất Công ty Hoài Nam chấp hành tốt trách nhiệm và nghĩa vụ thuế với nhà nước và theo các khoản thỏa thuận trong nội dung hợp đồng thuê đất.

Ngày 15/7/2015, Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc.
Ngày 15/7/2015, Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc.

Trước khi hết thời hạn thuê đất, Công ty TNHH Hoài Nam nhiều lần có công văn đề nghị xin gia hạn được thuê đất, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh không chấp nhận và ban hành Quyết định thu hồi đất số: 210/QĐUB ngày 21/11/2010, đồng thời giao ngay cho Công ty TNHH Lilama thực hiện khu công nghiệp Cảng Cái Lân.

Ngày 11/2/2015, Công ty Hoài Nam nhận được Quyết định số; 456/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh về thu hồi đất của Công ty được tỉnh cho thuê theo Quyết định số: 3660/QĐ_UB ngày 14/10/2004 giao cho Trung tâm Phát triển nhà và quỹ đất thành phố Hạ Long quản lý.

Công ty Hoài Nam cho rằng, quyết định này vi phạm trình tự thủ tục và các quy định khác của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và nghĩa vụ hợp pháp của Công ty Hoài Nam.

Theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết, tại Điều 38 Nghị định số: 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư thì UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Đầu tư đối với các dự án sau:

Dự án đầu tư nước ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất khu công nghệ cao, khu kinh tế bao gồm cả các dự án đầu tư quy định tại Điều 37 Nghị định này đã được Thủ tướng chấp nhận chủ trương đầu tư.

Ngày 30/9/2016 (tức hơn 14 tháng sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu), UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản báo cáo (đây cũng là thời điểm mà Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh).
Ngày 30/9/2016 (tức hơn 14 tháng sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu), UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản báo cáo (đây cũng là thời điểm mà Pháp luật Plus có loạt bài phản ánh).

Dự án đầu tư triển khai kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đối với những địa phương chưa thành lập ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.

Theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 37 Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư , việc phê duyệt chủ trương đầu tư : “ Xây dựng và kinh doanh Cảng biển quốc gia, không phân biệt nguồn vốn đều thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ”.

Do vậy, việc UBND tỉnh Quảng Ninh tự phê duyệt quy hoạch sử dụng đất 1/2000 giai đoạn 2001 -2015 là trái với quy định và vi phạm vào thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ theo quy định nói trên.

Đối với quy hoạch nghành: Sau khi nghiên cứu Quy hoạch cảng biển Việt Nam đến năm 2010 theo quyết số 202/1999/QĐ-TTg ngày 12/10/1999 thì diện tích đất mà Công ty Hoài Nam và Công ty Sao Bắc đang quản lý không nằm trong Quy hoạch này.

Công ty Hoài Nam và Sao Bắc rất bất bình trước việc, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp để giao cho doanh nghiệp khác.
Công ty Hoài Nam và Sao Bắc rất bất bình trước việc, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất của hai doanh nghiệp để giao cho doanh nghiệp khác.

Do vậy, UBND tỉnh đã đồng ý cho hai doanh nghiệp thuê đất với mục đích làm bến thuỷ nội địa bốc gỗ và đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy phép kinh doanh cảng thuỷ nội địa.

Như vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh căn cứ Quyết định số: 202/1999/QĐ-Ttg ngày 12/10/1999 và Quyết định số: 885/QĐ-Ttg ngày 12/8/2004 để chứng minh là theo định hướng của Chính phủ và đồng thời áp dụng ban hành Quyết định thu hồi đất là không đúng.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam: Cách viện dẫn lấy Quy hoạch vùng cảng biển Nhà nước để áp đặt vào khu đất mà hai doanh nghiệp đang sử dụng là cách “lập lờ đánh lận con đen” và làm cho nhiều người hiểu nhầm rằng khu đất này nằm trong Quy hoạch theo các văn bản nói trên.

Hơn nữa, việc Quy hoạch cảng biển quốc gia tầm nhìn đến 2030 do Thủ tướng phê duyệt không có cảng nào có tên Cảng LILAMA trong quy hoạch này.

Do vậy UBND tỉnh Quảng Ninh tự ý quy hoạch và phê duyệt Cảng LILAMA cho Công ty CP cảng và vận tải LILAMA là trái với Quy hoạch nói trên của Thủ tướng Chính phủ.

Về việc cưỡng chế thu hồi đất: Theo nội dung của Công văn số 6148/UBND-TD thì UBND tỉnh cho rằng thu hồi 02 dự án của Công ty Hoài Nam vì lỗi của Doanh nghiệp là không chính xác, vì đây mới là chủ trương thực hiện dự án của tỉnh và chậm trễ triển khai dự án là do lỗi của cơ quan ban ngành của UBND tỉnh mà không phải lỗi của doanh nghiệp.

Công ty Hoài Nam và Sao Bắc mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc thanh kiểm tra lại toàn bộ việc quy trình thu hồi đất và thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Công ty Hoài Nam và Sao Bắc mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc thanh kiểm tra lại toàn bộ việc quy trình thu hồi đất và thực hiện dự án cảng tổng hợp Cái Lân của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, dự án này chưa được UBND tỉnh bàn giao đất nên không thể vin vào cớ là doanh nghiệp chậm thực hiện để thu hồi lại dự án.

Việc thu hồi dự án theo cách thức nói trên là vi phạm các quy định về điều kiện thu hội dự án của Luật Đầu tư.

Mặt khác, UBND tỉnh còn cho rằng, do doanh nghiệp không sử dụng đất mà chuyển nhượng dự án là không chuẩn xác gây mất uy tín cho doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết: Thực tế Doanh nghiệp chỉ chuyển đổi mô hình từ TNHH sang cổ phần. Trong đó Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh vẫn chiếm 85% vốn của Công ty CP Dăm gỗ xuất khẩu Quảng Ninh.

“Như vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh lấy lý do chuyển nhượng đề từ chối dự án đầu tư của chúng tôi tại cảng bốc gỗ là không có cơ sở”, ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Hoài cho biết thêm: Công văn số 6148/UBND-TD của UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Quyết định số 82/QĐ-UBND ngày 9/1/2009 về quy hoạch chi tiết cảng Cái Lân chỉ định chủ đầu tư là Công ty CP cảng và vận tải LILAMA đơn vị thành viên của Tổng Công ty lắp máy Việt Nam.

Nhưng thực tế, Tổng công ty LILAMA không thực tế đầu tư mà chỉ cho mượn tên để UBND tỉnh ban hành quyết định đầu tư.

Sau khi, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND nói trên, Tổng Công ty lắp máy LILAMA đã có dấu hiệu rút vốn và đổi tên Công ty CP cảng và vận tải LILAMA thành Công ty CP Cảng Cái Lân.

Do vậy, đây chính là hành vi chiếm tài sản của doanh nghiệp Hoài Nam và Sao Bắc để giao tài sản là mồ hôi nước mắt của hai doanh nghiệp này cho doanh nghiệp khác.

Theo đại diện của Công ty Hoài Nam và Sao Bắc cho biết: “Những động thái của UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc nhất quyết thực hiện việc thu hồi đất của hai doanh nghiệp để giao cho doanh nghiệp khác là hành động “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, có biểu hiện làm khó doanh nghiệp, khiến cho môi trường đầu tư của tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Hai doanh nghiệp cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc thanh kiểm tra toàn bộ quy trình thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh và việc lập và phê duyệt dự án cảng tổng hợp Cái Lân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp không bị xâm hại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Thư

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm