Bài 1: Phó Viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn bị tố nhận 20 triệu đồng để... chạy án?

0
Phó Viện trưởng VKS huyện Nga Sơn vừa bị tố đã gợi ý gia đình bà Dưỡng phải đưa 20 triệu đồng "chạy án", nếu không sẽ nâng khung xử nặng hơn.

Đơn đề nghị khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Dưỡng (52 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến tòa soạn Pháp luật Plus tường trình, gia đình bà đã bị bà Mai Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện kiểm sát (VKS) huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa gợi ý phải đưa 20 triệu đồng, nếu không sẽ xử án chồng bà nặng tội hơn.

Bà Nguyễn Thị Dưỡng kể lại toàn bộ sự việc bị dọa, gây sức ép phải đưa 20 triệu cho bà Hồng ở VKS huyện Nga Sơn để chồng bà không bị xử án nặng hơn. (Ảnh: A. Thắng)
Bà Nguyễn Thị Dưỡng kể lại toàn bộ sự việc bị dọa, gây sức ép phải đưa 20 triệu cho bà Hồng ở VKS huyện Nga Sơn để chồng bà không bị xử án nặng hơn. (Ảnh: A. Thắng)

Đơn thư bà Dưỡng nêu, vào trước Tết Nguyên đán (ngày 5/2/2018), chồng bà là ông Vũ Thế Hưng bị Công an huyện Nga Sơn bắt tạm giam vì hành vi ghi số đề với số tiền bắt quả tang hơn 5,5 triệu đồng.

Sau 3 ngày tạm giữ, ông Hưng (bản thân bị chứng co giật cơ thần kinh mặt và đầu, thường xuyên lên cơn, ăn vào nôn ra) được Công an huyện Nga Sơn cho tại ngoại.

Ngày 9/2, cơ quan CSĐT Công an huyện Nga Sơn ra quyết định khởi tố bị can số 18/CSĐT đối với ông Vũ Thế Hưng vì tội "đánh bạc" dưới hình thức chơi số lô, số đề.

Trích đơn thư của bà Nguyễn Thị Dưỡng gửi toa soạn Phapluatplus.vn
Trích đơn thư của bà Nguyễn Thị Dưỡng gửi toa soạn Phapluatplus.vn

"Sau khi hồ sơ được chuyển sang VKSND huyện Nga Sơn, từ ngày 2/5 đến 6/5, bà Mai Thị Hồng (khi đó là Kiểm sát viên) tự xưng là Phó Viện trưởng VKS Nga Sơn, thông qua một số người khác liên tục gửi lời gợi ý, đe dọa đến gia đình tôi với nội dung phải đem tiền lên gặp gỡ cán bộ VKSND và TAND huyện, nếu không sẽ đưa ông Hưng (chồng tôi) lên tỉnh xử và xử vào khoản nặng hơn", đơn thư viết.

Trong nước mắt, bà Dưỡng thuật lại: "Vào ngày 2/5, tôi lên VKSD Nga Sơn gặp bà Hồng. Bà Hồng liền viết vào tay chữ số 30 triệu, đưa tôi xem và nói đó là khoản để chạy cấp trên, lo giảm án cho chồng tôi. Tôi trình bày hoàn cảnh khó khăn, gia đình không biết vay đâu số tiền lớn như thế. Bà Hồng liền viết lại vào tay là 20 triệu và gợi ý về vay người thân, bạn bè mỗi người một ít".

Bà Dưỡng kể, sau khi về vay được 5 triệu đồng, đóng phong bì, nhờ người cháu gửi cho bà Hồng 3 triệu, cho ông Hùng (hiện là Phó Chánh án TAND huyện Nga Sơn) 2 triệu đồng. Nhưng tối đó, bà Hồng và ông Hùng đã cho người mang tiền đến gửi lại và bà Hồng nhắn rằng: "Nếu không đủ 20 triệu, sẽ chuyển lên tỉnh và xử vào khoản nặng hơn".

Do quá lo sợ, bà Dưỡng tiếp tục đi vay được 10 triệu, nhưng bà Hồng vẫn không đồng ý. Bà Hồng còn đưa ra thông điệp, nếu không đủ 20 triệu thì hôm xử đừng có trách!

Đến ngày 6/5, sau khi chạy vạy hết những người thân quen, hàng xóm, bà Dưỡng đã vay đủ 20 triệu, mang đến nhà riêng, đưa tận tay bà Hồng.

"Hôm đó có người cháu đến chơi, khuyên tôi không nên chi tiền, mà làm đơn tố cáo hành vi gửi cơ quan chức năng. Nhưng tôi quá lo sợ trước những lời đe dọa của bà Hồng sẽ xử chồng tôi nặng hơn, nên không nghe lời khuyên của cháu.

Tôi tàn tật, chân đi khập khiễng, không đi được xa, nên đã nhờ cháu đèo xe máy mang 20 triệu đến nhà riêng, đưa tận tay bà Hồng vào chiều ngày 6/5.

Lúc đưa tiền, nhà cô ấy đông người vì đang có thợ đang sửa nhà, nên cầm tiền trên tay rồi nhét xuống kẽ ghế ngồi, lấy chiếc gối phủ lên. Khi chúng tôi ra về, để lại số tiền tại nhà cô Hồng", bà Dưỡng ngậm ngùi kể lại.

Với hành vi ghi số đề, ngày 8/6/2018, TAND huyện Nga Sơn đưa vụ án ra xét xử hình sự sơ thẩm và tuyên phạt ông Vũ Thế Hưng 6 tháng tù treo.

Theo bà Dưỡng, do bản thân thiếu hiểu biết pháp luật và bị bà Hồng gây sức ép quá nhiều, nên phải cắn răng đi vay tiền, vì lo cho sự an nguy của chồng.

Gia đình bà Dưỡng thuộc diện hộ nghèo. Bà Dưỡng bị tàn tật, đang được hưởng trợ cấp xã hội cho người tàn tật mỗi tháng 450 ngàn đồng. Chồng bà, sức khỏe yếu, thường xuyên bị co giật thần kinh cơ mặt, đầu, vai và không lao động được. Việc đi vay 20 triệu đồng lúc đó là rất khó khăn.

Bà Mai Thị Hồng, Phó viện trưởng VKS huyện Nga Sơn thừa nhận có việc bà Dưỡng mang tiền đến đưa tại nhà riêng. (Ảnh: A.Thắng)
Bà Mai Thị Hồng, Phó viện trưởng VKS huyện Nga Sơn thừa nhận có việc bà Dưỡng mang tiền đến đưa tại nhà riêng. (Ảnh: A.Thắng)

"Chồng tôi sức khỏe yếu, bệnh tật triền miên, nếu đi tù, chỉ có chết mà thôi. Sau này, tôi mới biết, với hành vi vi phạm của chồng tôi, thêm nhân thân tốt, bệnh tật, phạm tội lần đầu, thì cũng chỉ xử đến án treo. Gia đình tôi đã bị đe dọa, gây sức ép và bị cô Hồng lừa. Giờ chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ", bà Dưỡng bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Mai Thị Hồng, Phó viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn phủ nhận việc gợi ý, đòi 20 triệu đồng từ gia đình bà Dưỡng để "giúp đỡ" giảm án. Bà Hồng thừa nhận, việc bà Dưỡng có mang tiền đến nhà riêng và để lại số tiền trên tại nhà bà Hồng vào chiều ngày 6/5 là có thật.

Bà Hồng khẳng định: "Tôi đã trả lại toàn bộ số tiền ấy cho bà Dưỡng vào ngay sáng ngày hôm sau, lúc diễn ra phiên xử chồng bà Dưỡng. Trao tiền tại nhà để xe thuộc khuôn viên TAND huyện Nga Sơn và không có ai làm chứng".

Tuy nhiên, bà Dưỡng khẳng định, từ sau thời điểm đưa 20 triệu đồng, thì gia đình chưa hề nhận lại được một đồng nào. Việc bà Hồng nói trả lại tiền tại sân tòa án là hoàn toàn bịa đặt.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Giáo hội Phật giáo Việt Nam chung tay giải cứu nông sản của bà con Hải Dương

Trong 2 ngày 25 và 26/2, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân Hải Dương.

Môi trường bóng đá tại Nhật Bản: Thử thách của cầu thủ Việt Nam

Nhiều cầu thủ từng thất bại khi chơi bóng tại Nhật, nhưng vẫn có một số cầu thủ sẽ đến Nhật Bản và quyết tâm trụ lại nền bóng đá này.

Danh hài Thúy Nga vừa được gặp con gái sau gần 1 năm xa cách vì Covid-19

Mẹ danh hài Thúy Nga vừa đưa theo con gái của cô bay sang Mỹ để đoàn tụ sau gần 1 năm xa cách vì dịch bệnh Covid-19

Chùa "trăm gian" nơi có rồng đá thời Trần "độc nhất, vô nhị" ở Hà Nội

Chùa Trăm Gian thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp cuối tuần và những ngày đầu xuân mới.

Xem thêm