Bài 1: Một vụ thu hồi đất “trái khoáy” của UBND tỉnh Quảng Ninh

0
Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng trụ sở làm việc, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi để bàn giao cho doanh nghiệp khác. Khiến cho Công ty Hoài Nam rơi vào cảnh khốn đốn.

UBND tỉnh Quảng Ninh lấy đất của doanh nghiệp này cho doanh nghiệp khác

Thực hiện Quyết định 457/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngày 30/6/2015, UBND TP Hà Long tiến hành cưỡng chế thu hồi hàng chục nghìn m2 đất giáp biển của Công ty TNHH Hoài Nam.

Mặc dù Công ty đang sử dụng ổn định nhiều năm, phù hợp quy hoạch tại khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Bên cạnh đó, theo Quyết định 404/QĐ-UBND của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho Công ty Hoài Nam, nhưng Công ty lại không được đền bù, bồi thường toàn bộ tài sản trên đất và dĩ nhiên là cả công tôn tạo khu đất.

Nguyên cớ thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Ninh là nhằm mục đích để phục vụ Dự án xây dựng Cảng tổng hợp Cái Lân.

Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Đơn kêu cứu của Công ty Hoài Nam gửi tòa soạn Pháp luật Plus với mong muốn làm sáng tỏ việc thu hồi đất nhiều bất thường của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trong khi đó, theo Công ty Hoài Nam cho biết, hàng chục nghìn m2 đất được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê với mục đích san lấp làm bến cảng, cầu cảng tập kết, bốc xếp gỗ nguyên liệu cho các dây chuyền chế biến dăm gỗ.

Thời hạn cho thuê đất của Công ty Hoài Nam là 5 năm, có sổ đỏ, được cấp phép xây dựng cảng thủy nội địa, thời hạn cho thuê đất ghi trong hợp đồng là hàng năm.

Toàn bộ diện tích nói trên là vùng đất sình lầy, sú vẹt, tiếp giáp với mặt nước biển nên DN đã đổ hàng chục ngàn m2 đất đá tôn tạo mặt bằng, trải bê tông mác cao dày 30m toàn bộ diện tích với trị giá hàng chục tỷ đồng, xây dựng nhà xưởng diện tích hàng trăm m2, xây dựng khu văn phòng và nhà làm việc cho người lao động, xây nhà kho chứa dầu, lắp đặt hệ thống máy móc, cân điện tử, trạm biến áp trị giá hàng chục tỷ đồng.

Theo các DN bị thu hồi đất, để dự án xây dựng một cảng tổng hợp mới đi vào triển khai, chủ đầu tư phải chứng minh được sự cần thiết phải đầu tư dự án, dự báo được lượng hàng thông qua trong điều kiện công suất các bến cảng tổng hợp cảng Cái Lân đang dư thừa.

Hơn nữa, dự án đang làm xáo trộn hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động và đóng thuế cho nhà nước đầy đủ từ khi được thuê đất của DN.

Theo lãnh đạo Công ty Hoài Nam cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời gian khai thác sử dụng đất để bù đắp chi phí đầu tư trên đất nhưng không được tỉnh chấp nhận”.

Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.
Bỏ hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, bỗng dưng UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp khác.

Doanh nghiệp “cầu cứu” lên Thủ tướng

Theo Quyết định 82/QĐ-UBND ngày 08/01/2009 của UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện Dự án Cảng tổng hợp thuộc hệ thống Cảng Cái Lân là Công ty Cổ phần Cảng và vận tải Lilama (nay là Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Cái Lân) (gọi tắt là “Công ty Lilama”).

Tuy nhiên ông Nguyễn Quốc Hoài, Giám đốc Công ty Hoài Nam cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Lilama vẫn chưa được nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, nhưng cơ quan chức năng ở Quảng Ninh đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của công ty chúng tôi. Hơn nữa còn cho công ty này cùng với UBND TP Hạ Long tổ chức GPMB và bồi thường cho DN”.

Về vấn đề này, trong bản án số 03/2014/HCST ngày 14/10/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh cũng kết luận việc thu hồi đất đối với Công ty Hoài Nam không liên quan gì đến công ty Lilama, do đó UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định “không thực tế”.

TAND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết việc công ty Hoài Nam muốn được tiếp tục thuê đất và đầu tư khi thu hồi đất để xây dựng, mở rộng phát triển cảng Cái Lân.

Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.
Công ty Hoài Nam đang đứng trước tình cảnh khốn đốn khi UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất.

Ông Hoài cho rằng: “Nếu tỉnh thấy cần phải đầu tư dự án thì phải cho đấu thầu công khai, phải đưa dự án vào trong danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Khi lập và công bố quy hoạch dự án phải thông báo và ưu tiên cho người đang sử dụng đất. Ngược lại, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép đầu tư rồi tiến hành thu hồi đất để giao cho DN là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, có dấu hiệu tham nhũng, lợi ích nhóm trong vụ việc này.”

Liên quan  đến những bất thường và nhiều hành động trái khoáy của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Công ty Hoài Nam đã gửi công văn tới Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Quảng Ninh để xin chủ trương đầu tư xây dựng cảng theo đúng yêu cầu của quy hoạch.

Khu vực cảng của Công ty Hoài Nam.
Khu vực cảng của Công ty Hoài Nam.

Tuy nhiên các đề xuất này đều được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng chưa phù hợp theo quy định và chưa đủ cơ sở báo cáo UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Khi các quyết định thu hồi đất mà TAND tỉnh Quảng Ninh kết luận là “không thực tế” đã hết hiệu lực, UBND tiếp tục ra quyết định thu hồi đất lần thứ 2. Lần này, diện tích đất thu hồi được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long quản lý.

Không đồng ý với quyết định thu hồi đất, công tác bồi thường GPMB của cơ quan chức năng ở Quảng Ninh, Công ty Hoài Nam cho biết sẽ tiếp tục khiếu kiện đến các cấp có thẩm quyền và sẽ gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng soi xét.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm