Pháp Luật Plus - Bắc Từ Liêm: Nhiều sai phạm về đất đai tại phường Tây Tựu bị lãng quên?

Bắc Từ Liêm: Nhiều sai phạm về đất đai tại phường Tây Tựu bị lãng quên?

0
Mặc dù, tại kết luận số 52/KL-UBND của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước nhiều sai phạm liên quan đến đất đai ngày 12/10/2015 UBND quận Bắc Từ Liêm đã có Kết luận số 52/KL-UBND. Kết luận Nội dung tố cáo của công dân phường Tây Tựu đối với ông Lê Văn Việt - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu (nay là Phó Bí thư phường Tây Tựu).

Ngày 25/4/2015, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Quyết định số 1355/QĐ-UBND về việc tiến hành xác minh nội dung tố cáo của công dân phường Tây Tựu đối với ông Lê Văn Việt – Chủ tịch UBND phường Tây Tựu và ông Bùi Trung Hòa - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu.

Ông Lê Văn Việt - Nguyên chủ tịch UBND phường Tây Tựu.
Ông Lê Văn Việt - Nguyên chủ tịch UBND phường Tây Tựu.

Khu di tích đình Đăm được khởi công xây dựng ngày 23/10/2013, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 28/12/2013 và được UBND phường Tây Tựu phê duyệt quyết toán tại quyết định số 347/QDD-UBND ngày 16/6/2016 với giá trị quyết toán là 2.307.179.766 đồng.

Sau khi xem xét nội dung tố cáo của công dân và báo cáo của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm về kết quả xác minh nội dung tố cáo; Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận như sau:

 

Nhà khách đình Đăm.
Nhà khách đình Đăm.

Về nội dung tố cáo sai phạm trong quản lý đầu tư dự án xây dựng nhà khách khu di tích đình Đăm

Kiểm tra hồ sơ quản lý chất lượng công trình cho thấy, tại các biên bản nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công công trình, ông Bùi Trung Hòa - Phó chủ tịch UBND xã Tây Tựu (nay là Phó chủ tịch UBND phường Tây Tựu) đại diện Chủ đầu tư đã ký biên bản nghiệm thu, trong đó có biên bản số 04-GĐ ngày 24/12/2013 thể hiện đã nghiệm thu giai đoạn thi công phần sân vườn với đánh giá “chất lượng giai đoạn thi công xây dựng: đạt yêu cầu theo hồ sơ thiết kế” và kết luận “chấp nhận nghiệm thu…

Và tại biên bản nghiệm thu ngày 28/12/2013, ông Lê Văn Việt - Chủ tịch UBND xã Tây Tựu (nay là Chủ tịch UBND phường Tây Tựu) đã ký biên bản nghiệm thu với nội dung “Chấp nhận nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng để bàn giao đưa vào sử dụng".

Trách nhiệm này thuộc về:

Ông Bùi Trung Hòa - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu đã đại diện chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu và giai đoạn thi công hạng mục sân nhà khách không đúng thực tế thi công. 

Ông Lê Văn Việt - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu đã ký biên bản nghiệm thu hoàn thành công trnifh đưa vào sử dụng và ban hành quyết định phê duyệt quyết toán công trình khi công trình chưa hoàn thành".

Do đó, nội cung công dân tố cáo là có cơ sở!

 

 

13 nhà có GCNQSD đất đã bị thu hồi và hủy.
13 nhà có GCNQSD đất đã bị thu hồi và hủy.

Về nội dung tố cáo ông Lê Văn Việt buông lỏng quản lý đất đai để diện tích khu vực Ao Cả

Theo hồ sơ quản lý đất đai các thời kỳ lưu tại UBND phường Tâu Tựu và kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy:

Bản đồ và sổ dã ngoại năm 1986, tổng diện tích ao Cả là 8.099m2. Tuy nhiên, tại bản đồ và sổ mục kê năm 1994, diện tích ao Cả chỉ còn lại 6.250m2, giảm đi 1.849m2 so với năm 1986. Diện tích ao Cả giảm do có 15 hộ gia đình, cá nhân sử dụng, trong đó, có 2 hộ chưa được cấp giấy CNQSDĐ và 13 hộ đã được cấp.

“Diện tích đất 13 hộ gia đình đã được cấp GCNQSD đất ở có nguồn gốc là đất ao Cả do HTX nông nghiệp số 2, 3 quản lý; song tại hồ sơ cấp GCNQSD đất của 13 hộ gia đình, UBND xã Tây Tựu đã xác nhận nguồn gốc đất các hộ đang sử dụng là đất thừa kế do cha ông để lại, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở.

Việc xác nhận của UBND xã Tây Tựu là không đúng với thực tế nguồn gốc sử dụng đất và hồ sơ địa chính dẫn đến UBND huyện Từ Liêm đã cấp GCNQSD đất ở cho 13 hộ gia đình không đúng quy định của pháp luật. Các GCNQSD đất này phải thu hồi và hủy bỏ theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013".

Như vậy, trong nhiều năm nay, UBND xã Tây Tựu trước đây và UBND phường Tây Tựu hiện nay không xác định được thời điểm các hộ dân san lấp, lấn, chiếm và không có hồ sơ xử lý vi phạm.

Việc buông lỏng quản lý đất đai tại vị trí ao Cả đã diễn ra trong nhiều năm, các trường hợp vi phạm không được kiểm tra, lập hồ sơ xử lý kịp thời; trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo UBND phường Tây Tựu qua các thời kỳ, trong đó có một phần trách nhiệm của ông Lê Văn Việt – Chủ tịch UBND phường Tây Tựu từ năm 2010 đến nay chưa sâu sát, kiên quyết trong việc chỉ đạo cán bộ kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ và xử lý vi phạm.

Do đó nội dung công dân tố cáo là có cơ sở!

Để khắc phục, xử lý những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND Quận yêu cầu UBND phường Tây Tựu:

“Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc lập báo cáo hoàn công và thanh quyết toán công trình xây dựng nhà khách du di tích lịch sử đình Đăm không đúng quy định và việc buông lỏng quản lý đất đai, không lập hồ sơ xử lý các trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực ao Cả.

Tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn phường. Tạm thời giữ nguyên hiện trạng khu vực ao Cả và có phương án đề xuất hướng xử lý các trường hợp lấn chiếm nêu trên với UBND Quận trước ngày 30/11/2015.

Phòng Tài nguyên và môi trường quận: Khẩn trương tham mưu UBND Quận ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ các GCNQSD đất ở đã cấp cho các hộ gia đình tại vị trí ao Cả không đúng quy định của pháp luật…”.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, quyết định đến nay vẫn chưa được thực hiện. Phải chăng có sự "chây ỳ" của lãnh đạo UBND phường Tây Tựu trong việc thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND quận?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Loading...

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.

Chuyện ít biết về diễn viên đóng “gái ngành” Cao Diệp Anh

Luôn vào vai gái làng chơi, cô chỉ nghĩ đây là một vai diễn khó chứ không hề coi thường hay bận tâm việc mình sẽ hóa thân vào vai ‘gái ngành’.

Tạp chí Wanderlust Tips vinh danh chương trình thực cảnh "Ký ức Hội An"

Tạp chí Wanderlust Tips đánh giá “Ký ức Hội An” sử dụng ngôn ngữ kể chuyện độc đáo qua lời thơ, tiếng nhạc, ánh sáng, nghệ thuật biểu diễn.