Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Tuyến đường Tây Thăng Long gần 480 tỷ, cỏ mọc thành “rừng”

0
Chạy qua 3 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm, con đường Tây Thăng Long dài 3km nhìn “nhếch nhác” cỏ mọc thành rừng sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

Được biết, tuyến đường trục Tây Thăng Long (giai đoạn 3) dài hơn 3 km đoạn từ đường Văn Tiến Dũng đến phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) được thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào cuối năm 2020. Đường chạy qua ba phường Minh Khai, Tây Tựu, Thượng Cát và phần lớn đi qua đất nông nghiệp.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 480 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Trước đó năm 2019, đoạn đầu tiên trục đường này được đưa vào khai thác với chiều dài hơn 2 km, từ đường Võ Chí Công đến Phạm Văn Đồng với 10 làn xe.

IMG_1476

Con đường nhếch nhác dọc bên đường.

Đường rộng 60m được thiết kế 10 làn xe chạy, mỗi bên 5 làn, trong đó có 3 làn ôtô và 2 làn gom xe chạy hỗn hợp.

Tuyến đường trục tây Thăng Long gồm 5 đoạn, trong đó đoạn một dài hơn 2 km từ đường Võ Chí Công đến Phạm Văn Đồng đưa vào khai thác năm 2019; đoạn hai từ đường Phạm Văn Đồng đến Văn Tiến Dũng dài 3,2 km, thi công cuối năm 2019; đoạn ba từ đường Văn Tiến Dũng đến Tây Tựu, Thượng Cát dài gần 3 km đã hoàn thiện năm 2020.

Tuyến đường dài khoảng 3 km được thiết kế làm chờ sẵn khoảng 4 nút giao theo quy hoạch nối với các khu đô thị, khu dân cư trong vùng. Ngoài ra đường có hai nút giao lớn với đường Văn Tiến Dũng và tỉnh lộ 70A.

Tuy nhiên, mới được đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn mà con đường trở nên vô cùng nhếch nhác, cỏ mọc um tùm như “rừng”.

IMG_1445

Con đường cỏ mọc um tùm, như "rừng" nguyên sinh.

Khảo sát thực tế, đường Tây Thăng Long đoạn ba phường Minh Khai, Tây Tựu, Thượng Cát mới thấy con đường nhiều chỗ trong tình trạng ngập ngụa đất đá và rác thải.

Ðất đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường, nhiều đống đất lớn nằm chình ình không được thu dọn kịp thời.

Anh L.Đ.Q ở phường Liên Mạc, người thương xuyên tham gia giao thông trên tuyến đường này cho biết, đi trên tuyến đường Tây Thăng Long mà tôi cữ ngỡ mình lạc vào khu rừng nguyên sinh nào đó, cây cối cỏ mọc um tùm, mong chính quyền các cấp cần có phương án nhanh nhất để con đường trở về như lúc mới đưa vào sử dụng...

Ðất đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường

Ðất đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường.

Liên quan đến sự việc trên, PV báo Pháp luật Việt Nam liên hệ với Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (trước đó, ông Vân đảm nhiệm chức vụ Giám đốc ban và hiện ông Vân mới được bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch UBND quận), ông Vân cho biết, ghi nhận thông tin phóng viên phản ánh và đề nghị phóng viên liên hệ với Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Quận Bắc Từ Liêm.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận thực tế tuyến đường trên:

IMG_1447
IMG_1448
IMG_1451
IMG_1452
Dọc con đường cỏ mọc um tùm, nhiều chỗ cỏ mọc cao trên 3m, trông rất mất thẩm mỹ.

Dọc con đường cỏ mọc um tùm, nhiều chỗ cỏ mọc cao trên 3m, trông rất mất thẩm mỹ.

IMG_1453
IMG_1457
Ðất đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường.

Ðất đá từ công trường thi công hai bên đường và từ các xe vận chuyển vật liệu vương vãi khắp mặt đường.

IMG_1466
IMG_1476

Nhiều chỗ rác thải bủa vậy trên tuyến đường.

IMG_1470
Không còn nhìn thấy lối đi của vỉa hè trên tuyến đường đâu nữa?

Không còn nhìn thấy lối đi của vỉa hè trên tuyến đường đâu nữa.

Ðể tuyến đường Tây Thăng Long không còn cảnh nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường và mất an toàn giao thông, cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cơ quan chức năng, các cấp, các ngành địa phương trong việc tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Trong năm 2020, ông Ngô Ngọc Vân bị công dân tố cáo lạm dụng chức vụ quyền hạn, ban hành Thông báo số 640/TB-QLDA ngày 19/5/2020 và Thông báo số 1385/TB-QLDA ngày 11/8/2020 là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Ngô Ngọc Vân còn bị công dân tố cáo không thực hiện đúng quy định nhà nước về công tác bảo vệ môi trường Cụm công nghiệp: Không bố trí 01 cán bộ phụ trách bảo vệ môi trường có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành quản lý môi trường; Khoa học công nghệ; kỹ thuật môi trường; hoá học; sinh học.

Sau khi có nội dung tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Thanh tra quận vào cuộc, sau khi tiến hành xác minh đơn tố cáo, Thanh tra quận đã có báo cáo về sự việc và Chủ tịch UBND quận đã ký kêt luận nội dung tố cáo về những việc trên.

Theo đó, đối với nội dung tố cáo ông Ngô Ngọc Vân- Giám đốc Ban QLDAĐTXD quận Bắc Từ Liêm lạm dụng chức vụ quyền hạn, ban hành thông báo số 640 và 1385, trong kết luận nêu: Theo quy định tại điểm C Khoản 5 Điều 8 và điểm b Khoản 6 Điều 9 Quyết định 14/2017/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND TP Hà Nội và tại khoản 1 Điều 6, Điều 20, Điều 21 quy chế tổ chức và hoạt động của Ban QLDA quận ban hành kèm theo Quyết định số 1461/UBND ngày 16/4 năm 2020 của UBND quận Bắc Từ Liêm thì ông Ngô Ngọc Vân có thẩm quyền điều chuyển công tác và phân công nhiệm vụ đối với các thành viên Ban QLDA quận.

Song, việc ông Ngô Ngọc Vân ký Thông báo số 640 điều chuyển ông Hoàng Minh Tuệ sang công tác tại Phòng GPMB trong khi ông Tuệ không có chuyên môn trong công tác GPMB là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 32 Luật Viên chức.

Việc ông Ngô Ngọc Vân ký ban hành Thông báo só 1385 phân công ông Phương Sơn Hà giữ chức danh Phó phụ trách phòng Dịch vụ công ích và phát triển Cụm công nghiệp với thời gian 03 năm trong khi ông Hà là lao động hợp đồng ký hàng năm là không phù hợp.

Đối với nội dung tố cáo ông Ngô Ngọc Vân không thực hiện đúng quy định nhà nước về bảo vệ môi trường, kết luận của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Theo điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 31/2016/TT: “Hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường Cụm công nghiệp bao gồm: Hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, khu vực lưu giữ, xử lý chất thải rắn (nếu có)”.

Và theo Khoản 4 Điều 7 Thông tư số 31quy định trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp: “Bố trí ít nhất 01 cán bộ phụ trách bảo vệ môi trường có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành: Quản lý môi trường, khoa học, công nghệ, kỹ thuật môi trường, hoá học, sinh học”.

Do đó việc Ban QLDA quận phân công ông Lê Xuân Quang có trình độ Cao đẳng Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường phụ trách công tác bảo vệ môi trường tại Cụm công nghiệp là chưa đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định.

Trước những nội dung trên, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệp với tập thể, cá nhân trong việc thống nhất chủ trương phân công nhiệm vụ cho viên chức và người lao động chưa đảm bảo đúng quy.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

Duy Khương

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm