Bắc Ninh: Xe quá khổ, quá tải lộng hành tại huyện Tiên Du

0
tình trạng xe quá tải, quá khổ, xe cơi nới ngang nhiên hoạt động, chạy suốt ngày đêm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sống cạnh đường ven đê sông Đuống, khu công nghiệp đại Đồng, Hoàn Sơn và tuyến đường tỉnh lộ 295 của Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh
Các đoàn xe nối đuôi nhau chạy, khiến bụi bay mù mịt.
Các đoàn xe nối đuôi nhau chạy, khiến bụi bay mù mịt.

 Xe quá khổ, quá tải lộng hành, người dân kêu cứu

Khu vực bãi sông, đoạn đường đê ven sông Đuống trên địa bàn các thôn Giáo, thôn Đinh, thôn Lương…thuộc xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Hoạt động kinh doanh bến bãi tập kết cát sỏi diễn ra tràn lan, có đến hàng chục bến bãi tập kết, cát sỏi, vật liệu xây dựng khổng lồ.

Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để kinh doanh bến bãi nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm, mặc cho lực lượng chức năng liên tục nhắc nhở nhưng chủ quản lý bến bãi vẫn không đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật.

Các xe quá tải nối đuôi nhau chạy, khiến bụi bay mù mịt.
Các xe quá tải nối đuôi nhau chạy, khiến bụi bay mù mịt.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng các xe quá khổ, quá tải chở cát sỏi từ các bến bãi ven sông Đuống đi các nơi bán và san lấp đã làm rơi vãi cát, sỏi xuống đường gây ô nhiễm môi trường, cày nát đường, ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt.

Dọc tuyến đường thôn Lương bị xe tải băm nát thành các ổ trâu, ổ voi. Trời nắng, hanh khô như những ngày tháng 10 này, dọc tuyến đường nơi đây lúc nào cũng bụi mịt mù. Mỗi khi xe tải chạy qua lại cuốn theo những “cơn bão bụi” dày đặc.

Một người dân có nhà nằm sát mặt đường ở thôn Lương cho biết: “Chúng tôi sống ở đây lâu năm rồi, ngày nào chả chứng kiến những tiếng động cơ xe tải, xe “hổ vồ” ba chân, bốn cẳng gầm rú, còi xe inh ỏi từ mờ sáng đến đêm khuya khiến chúng tôi mất ăn, mất ngủ. Đã thế, đường vốn hẹp, gồ ghề các xe tải thường phóng bạt mạng trên đường khiến ai cũng lo sợ bị xe tải cán.

Theo ghi nhận thực tế của Phóng viên Phapluatplus.vn, cả quãng đường đê dài hàng km san sát những bãi cát, sỏi cao sừng sững tràn sát ra tận mép sông Đuống.

Mỗi bến bãi như một đại công trường với các máy xúc cát sỏi, máy gạt, xe cẩu từ dưới bến lên các xe ben quá khổ quá tải nối tiếp nhau hàng dài.

Đặc biệt, người dân bức xúc nhất là việc khi các xe tải ra vào bến bãi “ăn” cát, sỏi là xới lên lớp bụi dày đặc. Xe tải loại “ba chân”, “bốn cẳng” “hổ vồ” chạy rầm rập suốt ngày đêm trên tuyến đê, đường làng của xã Tri Phương và dọc tỉnh lộ 295 không được che đậy cẩn thận làm cát sỏi rơi vãi xuống đầy đường.

Đường dân sinh bé, đoàn xe tải xếp hàng.
Đường dân sinh bé, đoàn xe tải xếp hàng.

 Các đoàn xe tải chở cát sỏi từ dưới đê sát sông Đuống thuộc địa phận xã Tri Phương không chỉ chạy qua các thôn của xã Tri Phương mà còn chạy hàng dài qua đê thuộc địa phận xã Cảnh Hưng, Tiên Du sau đó lên phía Cầu Hồ nằm trên Quốc lộ 38 thuộc địa phận huyện Thuận Thành.

Tại các đoạn đường đi của các đoàn xe tải này, mặt đường bê tông trên đê nát bét, chân cầu Hồ mặt đường đầy ổ trâu, ổ voi, mỗi lần các xe chở cát sỏi đi chạy qua cuốn theo bụi bay mù mịt.

Xe bồn, xe tải nối đuôi nhau chạy khiến cả đoạn đường thôn Lương khói bụi mịt mù.
Xe bồn, xe tải nối đuôi nhau chạy khiến cả đoạn đường thôn Lương khói bụi mịt mù.

Đặc biệt nguy hiểm hơn là khi các xe quá tải, quá khổ chở cát sỏi này lại chạy qua tuyến đường 295 vào khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn, nơi tập trung rất nhiều công nhân làm việc, các xe quá khổ quá tải chở cát sỏi vẫn ngang nhiên chạy rầm rập, cuốn theo bụi bay đầy đường, gây bao nỗi kinh hoàng cho người tham gia giao thông nơi đây.

Một công nhân làm việc tại khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn cho biết: “Hàng ngày tôi  đi làm, cũng như đi về qua tỉnh lộ 295 và các con đường vào khu công nghiệp ở đây là lại lo sợ bị va chạm tai nạn, bởi các xe tải chở đất cát chạy qua gây mất an toàn giao thông, cuốn theo bụi đất mịt mù suốt đoạn đường đi, nhiều vụ va chạm kinh hoàng giữa xe tải chở cát sỏi với công nhân chúng em xảy ra rồi, cứ nhìn thấy xe tải chở đất cát chạy tới là trong lòng tôi lo sợ và bất an”.

Các xe chở vật liệu ngang nhiên chạy.
Các xe chở vật liệu ngang nhiên chạy.

Tại tuyến đê sông Đuống và tỉnh lộ 295 qua địa bàn thôn Lương, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở cát, sỏi chất đầy ắp đến nóc thùng có dấu hiệu quả tải.

CSGT huyện Tiên Du thừa nhận có tình trạng xe quá khổ, quá tải lộng hành

Đại úy Dương Viết Quang – Đội trưởng Đội CSGT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Đại úy Dương Viết Quang – Đội trưởng Đội CSGT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với Đại úy Dương Viết Quang – Đội trưởng Đội CSGT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Về việc này, ông Quang cho biết: “Tình trạng quá tải nơi nào cũng có tồn tại, nhà nước không cho phép vi phạm, các cá nhân lợi dụng sơ hở để làm việc đấy.

Đội cảnh sát giao thông Tiên Du có 12 đồng chí, 2 đồng chí đi học, lực lượng mỏng nên chia nhau địa bàn để kiểm tra, tuần tra và kiểm soát”.

“Việc xe quá tải, quá khổ, xe cơi nới, tôi không dám khẳng định là không có, bởi vì có những thời điểm như thế nên không dám khẳng định được, lực lượng Cảnh sát giao thông của huyện thường xuyên kiểm tra.

Tiên Du là huyện kéo dài, có nhiều điểm cách xa nhau, phải chạy cơ động, đến chỗ này thì chỗ kia lại chạy, đặc biệt đường đê là tuyến trọng điểm của huyện, chúng tôi mật phục, có những trường hợp tinh vi, biết lực lượng Cảnh sát giao thông mỏng, ít người nên thấy Cảnh sát giao thông đi qua thì mới tiếp tục chạy, chúng tôi xử lý tương đối mạnh, xử lý quá tải đứng thứ hai của tỉnh Bắc Ninh”, ông Quang cho biết thêm.

Theo số liệu báo cáo kết quả 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, riêng xe quá tải, Đội Cảnh sát giao thông huyện Tiên Du đã xử phạt 157 trường hợp, xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng.

Ra quyết định xử phạt 3.560 trường hợp, thu nộp kho bạc nhà nước gần 3 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe: 262 trường hợp, cảnh cáo: 72 trường hợp. Vi phạm của xe ô tô tập trung vào các lỗi chủ yếu sau: Quá tải, lỗi kĩ thuật, xếp hàng, chiều cao, bạt. vv

Để ngăn chặn tình trạng xe chở quá khổ quá tải trên địa bàn trong thời gian tiếp theo, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành chức năng, Công an huyện Tiên Du tiếp tục chỉ đạo đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp giữa công khai và hóa trang, xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không để xảy ra sai phạm, tiêu cực.

Đề nghị các cơ quan, ban ngành của Huyện Tiên Du và tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng trên để cho người dân yên tâm sinh sống quanh khu vực này.

 Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm