Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân về đền bù đất đai

Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân về đền bù đất đai

0
Thu hồi đất nhưng không đối thoại với người dân, người dân cho rằng giá bồi thường không thỏa đáng nên đã làm đơn khiếu nại cầu cứu.

Thu hồi đất của người dân để triển khai dự án, nhưng mức đến bù được người dân cho rằng không thỏa đáng, bên cạnh đó người dân cũng bức xúc việc thu hồi đất của người dân giao cho doanh nghiệp nhưng không thông qua ý kiến của người dân, không tổ chức đối thoại… khiến cho không ít các hộ dân bức xúc gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh cầu cứu.

Nhiều người dân tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong bức xúc về việc chính quyền thu hồi đất nhưng cho rằng mức đền bù không thỏa đáng.
Nhiều người dân tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong bức xúc về việc chính quyền thu hồi đất nhưng cho rằng mức đền bù không thỏa đáng.

Đó là câu chuyện xảy ra đối với gần 20 hộ dân tại thôn Quan Độ, xã Vân Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Trước những bức xúc không thể tỏ cùng ai, các hộ dân nơi đây đã làm đơn kiến nghị, cầu cứu tới lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong và các cơ quan báo chí mong nhận được sự giải quyết thỏa đáng.

Trong nội dung đơn thư gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn, hộ gia đình anh Nghiêm Văn Công trú tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phòng, tỉnh Bắc Ninh và nhiều hộ dân khác trình bày về việc từ năm 2013, trên địa bàn thôn Quan Độ, xã Văn Môn có thông tin tiến hành xây dựng dự án khu giãn dân, nhưng sau nhiều năm dự án này không được triển khai, và sau đó tại khu đất tiến hành dự án giãn dân này được thay vào đó là dự án đầu tư xây dựng khu Trung tâm hành chính xã Văn Môn theo hình thức hợp đồng BT.

Nội dung đơn thư người dân gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn
Nội dung đơn thư người dân gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn

Từ khi có việc triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính xã Văn Môn thì cũng là lúc những người dân nơi đây bắt đầu cuộc hành trình đi đòi quyền lợi của mình liên quan đến các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của các hộ dân để lấy đất xây dựng khu hành chính.

Trong buồi làm việc với phóng viên, anh Nghiêm Văn Công cho biết: “Từ thời điểm 2015 chính quyền địa phương có thông báo về việc thu hồi đất để tiến hành xây dựng dự án cơ sở hạ tầng để làm khu giãn dân, nhưng sau này dự án không triển khai mà thay vào đó là dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm hành chính xã Văn Môn, theo hình thức BT”.

Anh Nghiêm Văn Công bức xúc về những vấn đề liên quan đến dự án và cho rằng phía chính quyền triển khai thực hiện dự án, thu hồi đất nhưng thiếu dân chủ.
Anh Nghiêm Văn Công bức xúc về những vấn đề liên quan đến dự án và cho rằng phía chính quyền triển khai thực hiện dự án, thu hồi đất nhưng thiếu dân chủ.

Tuy nhiên, từ khi có Thông báo thu hồi đất, người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị về việc thu hồi đất nhưng giá bồi thường đất được người dân cho rằng không phù hợp, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

“Việc thu hồi đất và bồi thường 1 sào có diện tích đất là 360m2 với giá 158 triệu đồng là quá thấp, chính vì vậy chúng tôi đã có kiến nghị với chính quyền địa phương xem xét lại phương án bồi thường này”, anh Công cho hay.

“Trước những phản ứng của chúng tôi về giá bồi thường, phía chính quyền địa phương cũng đã có thông báo đến các hộ dân chưa nhận bồi thường sẽ được nhận thêm một số tiền hơn 20 triệu đồng, nâng tổng số tiền bồi thường cho một sào lên 180 triệu đồng, nhưng chúng tôi vẫn chưa đồng ý và yêu cầu phía chính quyền địa phương cần làm rõ nhiều nội dung kiến nghị của chúng tôi”, anh Công nhấn mạnh.

Anh Công cho biết thêm: "Trong quá trình chúng tôi làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng trong việc đòi hỏi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhưng không nhận được sự giải quyết thỏa đáng nào từ phía chính quyền địa phương.

Chúng tôi làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, sau đó UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có Văn bản giao và yêu cầu UBND huyện Yên Phong trả lời nội dung kiến nghị của chúng tôi, nhưng từ khi có dự án đến nay, chính quyền địa phương không có một văn bản trả lời thỏa đáng.

Bên cạnh đó, phía chính quyền địa phương cũng không tổ chức một cuộc họp, cuộc đối thoại nào với chúng tôi về việc thu hồi đất”.

Các công trình thuộc dự án đang được hoàn thành trên diện tích đất rộng hàng nghìn mét vuông.
Các công trình thuộc dự án đang được hoàn thành trên diện tích đất rộng hàng nghìn mét vuông.

Cũng theo lời anh Công và nhiều hộ dân liên quan đến vấn đề bồi thường, đưa ra ý kiến cho rằng, việc chính quyền địa phương thu hồi đất bàn giao cho doanh nghiệp xây dựng Khu hành chính xã Văn Môn, nhưng không đối thoại với người dân là thiếu dân chủ và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi luôn ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và các chính sách phát triển của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, nếu dự án phục vụ mục đích dân sinh, an sinh xã hội, cho quân đội chúng tôi sẵn sàng, kể cả việc chúng tôi có thể hiến một phần diện tích đất của mình.

“Nhưng ở đây, chính quyền địa phương thu hồi đất cho doanh nghiệp xây dựng Khu hành chính xã Văn Môn, chúng tôi rất đồng tình, nhưng thu hồi đến hàng nghìn m2 đất để giao cho doanh nghiệp, bồi thường cho chúng tôi có 158 triệu/1 sào, trong khi đó, sau khi doanh nghiệp nhận đất, phân lô, bán nền với giá hàng tỷ đồng một lô chỉ có 80 đến 100m2, như vậy người chịu thiệt là chúng tôi”, anh Công bức xúc nói.

Không riêng gì hộ gia đình anh Công bức xúc về vấn đề hỗ trợ bồi thường, mà nhiều hộ gia đình khác tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong đều có chung quan điểm về những “mập mờ” trong quá trình thu hồi đất tại địa phương này.

Cũng chính vì những bức xúc đó, nhiều hộ dân đã kéo nhau lên UBND huyện Yên Phong để tìm câu trả lời về những bức xúc của mình.

Cũng theo lời các hộ dân phản ánh, dù nội dung khiếu nại gửi đi đã lâu, nhưng phía chính quyền địa phương vẫn không có một động thái tích cực nào trong việc giải đáp những khiếu nại của người dân”.

Ông Nguyễn Hoàng Gia- Phó chủ tịch UBND xã Văn Môn tại buổi làm việc với phóng viên.
Ông Nguyễn Hoàng Gia- Phó chủ tịch UBND xã Văn Môn tại buổi làm việc với phóng viên.

Sau quá trình tiếp nhận nội dung đơn thư phản ánh, để làm rõ những khúc mắc của người dân, phóng viên Phapluatplus.vn cũng đã liên hệ với UBND xã Văn Môn và UBND huyện Yên Phong để tìm câu trả lời cho những khúc mắc của người dân tại đây gửi tời tòa soạn Phapluatplus.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Văn Môn, ông Nguyễn Hoàng Gia, Phó chủ tịch UBND xã Văn Môn cho biết “Việc thu hồi đất và phương án bồi thường là do UBND huyện tiến hành, mức bồi thường đều dựa trên quy định của pháp luật".

“Ngày xưa thu hồi để xây dựng trụ sở UBND xã và một số công trình văn hóa xã hội của xã và tỉnh cho quy hoạch một khu để đấu giá lấy tiền xây dựng khu Trung tâm hành chính đó.

Sau này có doanh nghiệp, nhà đầu tư nhảy vào, xin phép tỉnh làm theo hình thức BT, chuyển thành đất BT, đền bù thì từ xưa đến nay trên địa bàn xã Văn Môn kể cả trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh lúc nào cũng chỉ có 158 triệu, không có giá khác, còn nhà đầu tư, doanh nghiệp người ta nhảy vào người ta hỗ trợ cho người dân như thế nào thì chính quyền không can thiệp”, ông Gia cho hay.

Ông Nguyễn Quang Nam, Chánh văn phòng ghi chú nội dung làm việc của phóng viên tại phòng bảo vệ UBND huyện Yên Phong.
Ông Nguyễn Quang Nam, Chánh văn phòng ghi chú nội dung làm việc của phóng viên tại phòng bảo vệ UBND huyện Yên Phong.

Để làm rõ hơn những kiến nghị của người dân, phóng viên đã tìm đến UBND huyện Yên Phong, tuy nhiên hầu hết các lãnh đạo huyện đang bận họp, tiếp các đoàn công tác.

Sau khi liên hệ với Phó chủ tịch huyện, sau đó phóng viên được vị lãnh đạo này giới thiệu liên hệ với một vị Phó chủ tịch khác, nhưng vị lãnh đạo này cũng vướng lý do bận vì đang họp.

Phía ngoài cổng UBND huyện, nhiều người dân cũng đang có mặt tại phòng bảo vệ của ủy ban. Tại đây, ông Nguyễn Quang Nam, Chánh văn phòng UBND huyện tiếp nhận Giấy giới thiệu của phóng viên, đồng thời hướng dẫn và hẹn phóng viên cũng như người dân qua dịp nghỉ lễ sẽ có buổi đối thoại giữa chính quyền địa phương về những vấn đề mà người dân kiến nghị.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...
Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết