Bắc Ninh: Trưởng thôn lạm quyền khiến người dân lao đao?

0
Pháp Luật Plus nhận được đơn cầu cứu của người dân tại thôn Đông Hương, Thị trấn Thứa - Lương Tài Bắc Ninh phản ảnh về lãnh đạo thôn lạm quyền...

Theo đơn, người dân "tố" những việc làm thiếu minh bạch của ông Nguyễn Văn Sinh - Trưởng thôn Đông Hương; đặc biệt là trong việc giao đất trái thẩm quyền khiến người dân mất đi khu trữ, chứa nước phục vụ việc tưới tiêu hoa mầu.

Trong đơn cầu cứu người dân cho rằng: "Thửa đất có diện tích 175m2 tại thôn Đông Hương, Thị trấn Thứa, Lương Tài - Bắc Ninh là đất công, từ trước đến nay là khu trữ nước, tưới tiêu cho khu đồng Dâm của nhân dân thôn Đông Hương.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Sinh làm trưởng thôn đã cho ông Vũ Xuân Tuấn, trú tại thôn Giàng - Thị trấn Thứa  thuê với thời hạn thuê ghi trong hợp đồng là “lâu dài” (thực chất là mua đứt bán đoạn) phần diện tích 175m2 đất nói trên. 

Sau khi được giao đất, ông Tuấn đã đổ đất lấp ao, làm hàng rào bao xung quanh bằng lưới thép, cắm các cọc thép dựng làm mái che và canh tác, trồng trọt hoa màu.
Sau khi được giao đất, ông Tuấn đã đổ đất lấp ao, làm hàng rào bao xung quanh bằng lưới thép, cắm các cọc thép dựng làm mái che và canh tác, trồng trọt hoa màu.

Vào cuộc làm rõ phản ảnh của người dân, ngày 10/4, PV Pháp Luật Plus đã có mặt tại Đông Hương, thị trấn Thứa để tìm hiểu thực hư nguồn cơn vấn đề.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiểu, một lão thành sinh sống tại thôn bức xúc: “Ruộng đồng chúng tôi có một cái chuôm ở đồng Dâm, thế mà bây giờ các anh ấy (lãnh đạo thôn) ngang nhiên bán hay cho thuê chúng tôi không biết. Bây giờ người ta đem lấp đầy… khu ruộng ở đấy nhiều lúc thiếu nước, giờ không biết lấy nước ở đâu ra mà tưới tiêu được, rất bức xúc.”

Ông Nguyễn Văn Chiểu chia sẻ những vấn đề người dân trong thôn đang bức xúc
Ông Nguyễn Văn Chiểu chia sẻ những vấn đề người dân trong thôn đang bức xúc

Bà Lê Thị Lành cũng là một người dân có ruộng tại khu vực đồng Dâm cho biết thêm: “Bán hay không thì tôi không biết, ao phục vụ việc tưới tiêu giờ lấp chặt vào, không có nước mà tát. Chúng tôi rất bức xúc về vấn đề này và cần được làm sáng tỏ.”

Bà Lê Thị Lành - Thôn Đông Hương, Thị trấn Thứa trả lời PV Pháp Luật Plus.
Bà Lê Thị Lành - Thôn Đông Hương, Thị trấn Thứa trả lời PV Pháp Luật Plus.

Khi Phóng viên đề nghị cho biết về việc mở thầu, khoán đất thì người dân trong thôn than rằng: " Họ hoàn toàn không biết gì, không được thông báo cũng như là không được thông qua". Một số hộ còn nói thêm rằng: "Trưởng thôn đã bán đất, giờ chẳng biết kêu ai đành phải chịu chứ kêu cũng chẳng được!?".

Trụ sở UBND thị trấn Thứa.
Trụ sở UBND thị trấn Thứa.

Nhằm làm rõ những nội dung người dân cũng cấp, Phóng viên đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Thứa, ông Phạm Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND thị trấn trả lời khá vòng vo. Tiếp đến, ông Huy lại chuyển hướng sang hẳn một vấn đề khác chẳng liên quan đến những câu hỏi mà phóng viên đưa ra.

Về nguồn gốc đất và việc cho khoán đất, vị Phó chủ tịch này chỉ trả trả lời, ngày xưa chỗ đó là thùng vũng chứa nước, việc khoán là có mở thầu và đã có hợp đồng thôn đã trình Ủy ban. Theo lời ông Huy thì số tiền ông trưởng thôn thu được... đã cho làm đường.

Khi được cung cấp xem bản hợp đồng, PV Pháp Luật Plus không khỏi bất ngờ, một bản hợp đồng chỉ có căn cứ vào nghị quyết của… thôn, có sự góp mặt của các “ban bệ” trong thôn.

Bất ngờ hơn, giá khoán là 35 triệu đồng và thời gian khoán là “lâu dài” đúng như trong đơn cầu cứu của người dân nêu.

Bắc Ninh: Trưởng thôn lạm quyền khiến người dân lao đao?
Bản hợp đồng khoán đất do lãnh đạo thôn Đông Hương lập.
Bản hợp đồng khoán đất do lãnh đạo thôn Đông Hương lập.

Khi phóng viên hỏi thuật ngữ lâu dài là bao nhiêu lâu, ông Phạm Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thứa trả lời rằng: "Lâu dài nghĩa là vài năm một, lâu dài có nghĩa là không được xây nhà".

Để có câu trả lời rõ ràng và đầy đủ hơn”, PV Pháp Luật Plus đã trực tiếp liên hệ với người dân đang được nhận khoán là anh Vũ Xuân Tuấn, nhà ở thôn Giàng để cập nhật thông tin chuẩn xác về thuật ngữ "lâu dài".

Anh Tuấn khẳng định: “Trước kia, có 3 đến 4 người (bộ máy lãnh đạo thôn Đông Hương) sang gạ tôi mua đất. Đầu tiên là họ đòi 40 triệu đồng, sau đó là quyết định 35 triệu… là mua bán; còn cái hợp đồng thì nói cứ tạm thời ghi là khoán. Khi mà có điều kiện làm sổ đỏ thì chính quyền thôn Đông Hương sẽ trợ giúp cho tôi".

Đến đây có thể thấy rằng, thuật ngữ “lâu dài” trong bản hợp đồng trái thẩm quyền kia, là cách để chính quyền thôn hợp thức hóa việc bán đi khu dự trữ nước tưới tiêu của người dân.

Làm việc với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Tài, ông Nguyễn Xuân Chinh - Trưởng Phòng cho biết: "Phía UBND Huyện không hề được biết chuyện này. UBND Thị trấn Thứa cũng không hề có báo cáo gì; đến tận khi nhận được đơn của người dân phòng mới nắm được".

Ông Chinh khẳng định, việc cấp đất này là sai thẩm quyền. Và Lãnh đạo phòng Tài nguyên và môi trường cũng cho biết quan điểm là ai làm sai đến đâu thì cơ quan chức năng xử lý tới đó.

Theo thông tin mà Pháp Luật Plus thu nhận được, UBND huyện Lương Tài vừa ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND thị trấn Thứa để yêu cầu làm rõ sự việc theo đơn thư người dân thôn Đông Hương phản ảnh; yêu cầu giải quyết có trách nhiệm và trả lời cụ thể bằng văn bản lên Chủ tịch UBND huyện Lương Tài trong thời gian sớm nhất theo qui định.

Trước những dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo thôn Đông Hương trong việc lợi dụng tín nhiệm để thực hiện hành vi trái pháp luật, vượt thẩm quyền gây ảnh hưởng đến lợi ích, quyền lợi của nhân dân sẽ được Chính quyền địa phương và cơ quan liên quan xử lý ra sao?. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả trong những bài viết tiếp theo.

Q.Chương - L.Vinh

Loading...

Bình luận

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Won Bin, Kang Dong Won và những sao Hàn bị thời gian “bỏ quên“

Dường như với Won Bin, Kang Dong Won, Song Hye Kyo,… thì “tuổi tác chỉ là một con số" khi họ luôn giữ được vẻ ngoài trẻ trung thuở mới vào nghề.

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Xem thêm