Bắc Ninh: Nhà máy sản xuất gạch “bức tử” môi trường, người dân gửi đơn kêu cứu?

0
Từ nhiều năm nay người dân ở thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng bởi khói, bụi bao trùm khắp làng quê, thôn xóm do hoạt động sản xuất gạch của Công ty xây dựng Minh Đạo (Công ty XD Minh Đạo) và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Minh Đạo (Công ty CPVLXD Minh Đạo) gây nên
Nhà máy sản xuất gạch ở xã Minh Đạo.
Nhà máy sản xuất gạch ở xã Minh Đạo.

 Người dân bị "tra tấn" vì khói bụi

Người dân ở xã Minh Đạo cho biết, từ hàng chục năm trở lại đây, hoa màu và lúa của các thôn Nghĩa Chỉ, Tử Nê (xã Minh Đạo), thôn Thượng (xã Cảnh Hưng) bị cháy và táp lá nặng nề, nhiều gia đình đã phải gieo trồng lại hoa màu nhiều lần.

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của khói lò ô nhiễm thải ra từ các lò gạch của Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo đặt trên địa bàn khiến cho năng suất trồng trọt của bà con ngày càng kém đi.

Mặc dù, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền và cơ quan chức năng mong được giải quyết dứt điểm vấn nạn ô nhiễm này.

Tuy nhiên, đến nay người dân chưa nhận được phản hồi từ phía chính quyền huyện Tiên Du và các cơ quan hữu quan tỉnh Bắc Ninh. 

Cây cối, hoa màu của bà con ngay cạnh nhà máy sản xuất gạch.
Cây cối, hoa màu của bà con ngay cạnh nhà máy sản xuất gạch.

Đặc biệt, vào những ngày tháng hanh khô cuối năm, nồng nặc mùi than, khét lẹt, bụi bẩn, cảnh xóm làng xác xơ, nhà cửa ám khói, cây trái trong vườn cháy lá xám xịt, ngoài đồng ruộng lởm chởm những bãi ngô lá vàng, lá xám.

Một người dân đang lao động sát ngay sườn đê bức xúc nói: “Chúng tôi kêu cứu nhiều tới chính quyền nơi đây rồi nhưng chẳng tăn thua gì, chỉ vì lợi ích của một số chủ lò, mà làm cho đời sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi phải chịu thiệt thòi, hoa màu, cây trái của chúng tôi héo úa chết non hết, đấy các chú nhìn ra cánh đồng xung quanh thì rõ đấy.”

Minh Đạo là một xã thuần nông, cây lương thực chính được nhân dân trong xã trồng 2 vụ trong một năm. Còn trong vụ đông, nhân dân trong xã trồng các loại cây hoa màu như lạc, ngô, đỗ tương… để tăng thêm thu nhập.

Tuy hiện nay chưa đánh giá được hết con số thiệt hại cụ thể về mặt kinh tế, song khói lò cũng như bụi đất đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của hàng nghìn người dân trong khu vực.

Tình trạng này kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của nhân dân và nhất là vấn đề an ninh nông thôn.

Các ống khói tỏa ra gây ô nhiễm môi trường.
Các ống khói tỏa ra gây ô nhiễm môi trường.

Một người dân khác cho biết thêm: “Những lò gạch này hoạt động ở đây lâu lắm rồi, đặc biệt khoảng mấy năm trở lại đây, khi các lò gạch của Công ty xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Minh Đạo này hoạt động liên tục ngày đêm đều thải ra khói khét lẹt, các xe ô tô chở gạch, đất trọng tải lớn cuốn theo bụi bẩn mù mịt, đường đê dải bê tông giờ hư hỏng nát bét hết rồi.

Nhiều nhà có con nhỏ, ông bà già bị ốm suốt, những người khỏe mạnh như chúng tôi đây lắm lúc còn phải đi viện suốt vì mắc phải các bệnh về đường hô hấp, khó thở.

Chúng tôi đã phán ánh, kêu cứu đến các cấp chính quyền và ban lãnh đạo của mấy Công ty này nhiều năm nay rồi, nhưng không nhận được câu trả lời cũng như hướng giải quyết gì cả.”

Qua buổi đi ghi nhận, phóng viên nhận thấy các lò gạch của Công ty xây dựng Minh Đạo và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Minh Đạo nằm sát chân đê của thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Các ống khói của những lò gạch đang tỏa ra khói đen nghi ngút, bên cạnh đó các bãi đất được tập kết chất cao như núi ngay sát chân đê, xe chở đất gạch ra vào liên tục khiến bụi đất mịt mù làm cho người tham gia giao thông qua đây rất khổ sở.

Không những vậy, các thùng đựng dầu, chất thải bẩn được các Công ty này vứt lăn lóc bừa bãi cạnh triền đê. Xung quanh các lò gạch này là các bãi ngô, hoa màu, cây cối bị cháy xác xơ lá. Mùi khói lò khét lẹt quện với bụi đất bám đầy cây cối của nhà dân ngay sát chân đê.

Chính quyền thừa nhận việc người dân phản ánh là đúng

Ông Nguyễn Trọng Hồng – Chủ tịch UBND xã Minh Đạo làm việc với phóng viên.
Ông Nguyễn Trọng Hồng – Chủ tịch UBND xã Minh Đạo làm việc với phóng viên.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Hồng – Chủ tịch UBND xã Minh Đạo.

Về việc này, ông Hồng cho biết: “Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo nằm trong thôn Nghĩa Chỉ hoạt động sản xuất gạch Tuylen từ năm 2007, trong quá trình sản xuất các Công ty này đã thải ra khói khét lẹt độc hại làm cho cây cối hoa màu của bà con nhân dân bị thiệt hại nặng nề.

Có những vụ mùa không thu hoạch được bởi khói lò ám vào làm cho cây cối chết héo hết, hoa màu có ảnh hưởng thì chúng tôi yêu cầu phải bồi thường cho bà con, còn việc xả khói thì có nhưng chính quyền không biết quy định ở ngưỡng nào nên phải nhờ các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra”.

Quyết định cho thuê đất 50 năm của UBND tỉnh Bắc Ninh.
Quyết định cho thuê đất 50 năm của UBND tỉnh Bắc Ninh.

“Kể từ khi 2 Công ty này về địa bàn xã hoạt động sản xuất gạch thì chỉ gây ô nhiễm môi trường thêm cho người dân nơi đây, bà con bức xúc là phải.

Hai Công ty này được UBND tỉnh cấp phép cho thuê đất với thời hạn là 50 năm, bắt đầu từ năm 2007, hiện nay xã Minh Đạo không nắm giữ hồ sơ giấy tờ pháp lý hoạt động của 2 Công ty, mà các phòng ban chuyên môn trên huyện và tỉnh nắm giữ”, ông Nguyễn Trọng Hồng cho biết thêm.

Để xảy ra tình trạng như trên, về mặt quản lý nhà nước trên địa bàn xã chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thấy mình cũng có một phần lỗi với bà con nhân dân vì chưa làm hết trách nhiệm.

Ngoài ra, chức năng và nhiệm vụ có hạn nên xã đã có những kiến nghị lên các phòng ban chuyên môn của huyện Tiên Du để xử lý triệt để việc gây ô nhiễm môi trường của hai Công trên nhưng đến nay chưa thấy biến chuyển”, ông Hồng khẳng định.

Đề nghị các các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xem xét để sớm chấm dứt  tình trạng  Công ty XD Minh Đạo và Công ty CPVLXD Minh Đạo hoạt động gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống, trồng trọt của bà con nơi đây.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Mộc Miên

Bình luận

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm