Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Nghi án UBND huyện Lương Tài cấp sổ đỏ đè lên đất dự án?

Bắc Ninh: Nghi án UBND huyện Lương Tài cấp sổ đỏ "đè" lên đất dự án?

0
Bàn đồ quy hoạch chung đã hoàn thiện, tuy nhiên UBND huyện Lương Tài xẻ đất, phân lô, cấp GCNQSDĐ nằm "đè" lên quy hoạch?

Dự án quy hoạch chung khối cơ quan nhà nước và khu thể dục thể thao huyện Lương Tài đã được phê duyệt, một phần trong dự án đó có một con đường bê tông dài hơn 1,5 km nối ngã 3 Kim Đào chạy qua chùa thôn Đạo Sử (TT Thứa - Lương Tài - Bắc Ninh) kéo dài đến bến xe khách. Đây là một phần trong dự án quy hoạch tổng thể của huyện Lương Tài.

Trước đây, khu vực này là “bờ xôi, ruộng mật” của bà con nhân dân thôn Đạo Sử sử dụng trong việc cấy cày, trồng lúa và hoa màu.

Tuy nhiên, trong thời gian trước đó, các “chức sắc” trong thôn, xã bằng nhiều cách này, cách khác đã tự ý sang, nhượng đất cho một số hộ dân.

Chính vì lẽ đó, để để hợp thức hóa việc cấp đất sai mục đích, sai thẩm quyền cũng như tự ý chuyển mục đích sử dụng...UBND huyện Lương Tài đã căn cứ vào Nghị quyết 04 để ra số 1470/QĐ - UBND do ông Nguyễn Văn Hiến - Phó chủ tịch UBND huyện Lương Tài ký ngày 04/07/2014 về việc thực hiện đo đạc và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân đã mua trước đó.

Đồng thời giao cho Phòng TNMT làm chủ đầu tư và lên dự toán về chi phí trích đo địa chính, lập mạng lưới địa chính và kinh phí cấp giấy CNQSDĐ...

Bản đồ quy hoạch thể hện rõ các thửa, lô đất đã được cấp giấy CN đang nằm đè lên dự án.
Bản đồ quy hoạch thể hện rõ các thửa, lô đất đã được cấp giấy CN đang nằm đè lên dự án.

Đến ngày 30/06/2015 các thủ tục liên quan đến giấy CNQSDĐ đã được hoàn thiện. Tuy nhiên, không biết việc làm một cách nhanh chóng trong việc cấp GCN để "lấy điểm" với hướng dẫn 04 của UBND tỉnh và QĐ 1470 của UBND huyện hay là sự “cố tình” mà sau khi tiến hành đo đạc, Phòng TNMT huyện Lương Tài tham mưu để lãnh đạo huyện cấp GCN QSDĐ cho các hộ dân lại nằm “đè” lên một phần của dự án đã được quy hoạch trước đó.?

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với Phòng TNMT huyện Lương Tài, Ông Nguyễn Huy Trí – Phó trưởng phòng TNMT cho biết: “Việc cấp Giấy CNQSDĐ là làm theo hướng dẫn 04 của UBND tỉnh Bắc Ninh và hiện nay chưa có bất cứ văn bản, giấy tờ nào thể hiện là có dự án sẽ được triển khai tại khu vực đó”.

Tuy nhiên, theo điều tra riêng của phóng viên thì bản bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp Huyện đến năm 2020 của huyện Lương Tài đã thể hiện rõ con đường chạy qua chùa thôn Đạo Sử, đồng thời các lô, thửa đất đã cấp nằm “đè” lên dự án làm đường.

Mặc dù đất nằm trong quy hoạch làm dự án, nhưng Phòng TNMT vẫn tham mưu cho lãnh đạo huyện Lương Tài cấp sổ đỏ cho dân.
Mặc dù đất nằm trong quy hoạch làm dự án, nhưng Phòng TNMT vẫn tham mưu cho lãnh đạo huyện Lương Tài cấp sổ đỏ cho dân.

Theo trực quan, có đến 12 lô, thửa đất đã được cấp giấy CNQSDĐ vi phạm quy hoạch.

Câu hỏi đặt ra là có hay không việc “cố tình” làm trái các quy định của nhà nước về việc cấp giấy CNQSDĐ cấp cho các hộ dân của UBND huyện Lương Tài?

Điều đáng nói ở đây, khi dự án làm đường được triển khai, thì hơn 12 thửa, lô đất đã được cấp giấy CNQSDĐ kia sẽ ra sao? Chắc hẳn rằng, sẽ lấy tiền ngân sách nhà nước để đền bù cho dân.

Đấy là chưa nói người dân, mất tiền giao đất, tiền làm giấy chứng nhận QSDĐ, các loại chi phí khác để mong có nơi ở yên ổn, và có khả năng rơi vào cảnh "sớm vác đơn đi, tối vác về"...

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Vinh Bá - Quang Nhật

Loading...

Bình luận

Loading...
Thương lắm, đàn bà ơi!

Thương lắm, đàn bà ơi!

0
Mình cười xót xa. Tại sao đàn bà Việt lại được dạy đấy là những tiêu chuẩn mẫu mực để chọn chồng?

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.