Bắc Ninh: Dự án trăm tỷ của Công ty CP Khai Sơn giờ để người dân thả bò!?

0
Nghe những lời quảng cáo đầy hấp dẫn từ phía Công ty Cổ phần Khai Sơn, hàng trăm người dân đang phải “ngậm đắng nuốt cay” suốt gần chục năm qua, khi nhìn số tiền dành dụm hàng tỷ đồng của gia đình mình bị “đóng băng” trong dự án “Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành”.

Rót tiền tỷ vào một dự án ở thì tương lai ?

Năm 2005, Công ty Cổ phần Khai Sơn (phòng 15.05, tầng 15 tòa nhà Plaschem Tower, số 562 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) do ông Trần Quang Khai làm Tổng giám đốc đã lập nên dự án Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Viễn cảnh về một cuộc sống như thần tiên tại vùng thành cổ Luy Lâu xứ Kinh Bắc mà công ty này vẽ ra và lời mời gọi đầu tư không thể “ngọt ngào” hơn rằng “chỉ với số tiền trên 1 tỷ VNĐ và trả góp trong vòng 12 tháng bạn đã có thể sở hữu một căn biệt thự đẹp như trong mộng chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 15km” đã khiến cho nhiều người “mắc bẫy”.

Phối cảnh Khu đô thị Khai Sơn - Thuận Thành.
Phối cảnh Khu đô thị Khai Sơn - Thuận Thành.

Hàng trăm khách hàng đã đến thỏa thuận, ký hợp đồng và giao nộp tiền cho Công ty cổ phần Khai Sơn với hi vọng sẽ được sở hữu những căn biệt thự, những lô đất giống như bản vẽ phối cảnh mà công ty đưa ra mời chào, trong đó có 32 căn biệt thự đơn lập và 80 căn biệt thự song lập được phân lô rõ ràng, bố trí bao quanh là bể bơi, sân tennis…trông vô cùng hoành tráng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi để được sở hữu khu nhà, đất đẹp “như tranh” ấy, người dân mới ngã ngửa nhận ra mình bị “lừa” khi khu dự án mình rót tiền đầu tư từ đó đến nay vẫn đang nằm im “đắp chiếu”.

Bà Nguyễn Thu Hằng (phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) –một khách hàng đầu tư vào dự án này cho biết: “Thông qua internet, tôi có biết đến dự án Khu đô thị của Công ty CP Khai Sơn, gia đình tôi có dành dụm được một số tiền mua một lô đất 300m2 ở đây. Tôi và Công ty Khai Sơn đã ký hợp đồng nguyên tắc số 102/HĐ – KS để mua lô đất B3b, theo như hợp đồng tôi phải trả tiền 4 lần gồm 1 lần đặt cọc và 3 lần thanh toán với tổng số tiền 882.000.000 đồng (Tám trăm tám mươi hai triệu đồng). Tôi đã thanh toán đầy đủ và đúng theo cam kết hợp đồng nhưng đến nay gia đình tôi chẳng nhận được bất cứ một mét vuông đất nào từ dự án của Công ty Cổ phần Khai Sơn…”.

Nhiều năm qua đây là một dự án chết.
Nhiều năm qua đây là một dự án chết.

Cũng như bà Hằng, trường hợp của ông Doãn Tuấn Minh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Năm 2011, ông Minh đã ký hợp đồng chuyển nhượng số 307/HĐ – KS với Công ty CP Khai Sơn mua lô đất A12a và đã nộp 2.300.000.000 đồng (Hai tỷ ba trăm triệu đồng), nhưng cho đến nay hi vọng về một mảnh đất tương lai để ổn định trong anh cũng đang dần tắt lịm.

“Vào năm 2011, sau khi nộp hơn hai tỷ đồng để mua đất biệt thự từ dự án của Công ty Cổ phần Khai Sơn, tôi mới phát hiện ra mình bị lừa vì dự án trên không thực hiện được, người dân khu vực xã Xuân Lâm thì phản đối dự án vì cho rằng dự án bất minh. Lúc này tôi có đến Công ty CP Khai Sơn thắc mắc thì ông Trần Quang Khai – Tổng giám đốc công ty nói rằng: Anh cứ nộp hết tiền theo đúng hợp đồng, dự án của chúng tôi chả vướng mắc gì cả, nếu anh không nộp chúng tôi sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và anh sẽ mất tiền…”, ông Minh bức xúc.

Dự án hàng trăm tỷ đồng “phục vụ” cho người dân thả bò!?

Có mặt tại Khu dự án của Công ty CP Khai Sơn, phía sau cổng chào hoành tráng, chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều căn biệt thự hoang tàn, những bãi cỏ dại mọc um tùm. Một dự án hàng trăm tỷ đồng mà giờ đây chỉ phục vụ cho những đàn bò của người dân địa phương, trong khi đó những khách hàng đã trót rót cả tỷ bạc mua đất, mua nhà ở đây thì nhìn dự án với ánh mắt vô vọng, chua xót.

Dự án hàng trăm tỷ giờ chỉ là nơi thả bò.
Dự án hàng trăm tỷ giờ chỉ là nơi thả bò.

Được biết, trên các hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng chuyển nhượng và những thông tin quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, dự án mà Công ty CP Khai Sơn giới thiệu và kêu gọi đầu tư là Dự án Khu đô thị Khai Sơn thuộc địa phận xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đó thực chất mang tên: “Khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê” theo quyết định số 680/QĐ-CT ngày 18/5/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký. Dự án trên có quy mô 220.000,0m2 và hứa hẹn sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Qua đó, có thể thấy bản chất thực sự của dự án này không phải là làm Khu đô thị hay nhà ở như Công ty CP Khai Sơn đã quảng bá rầm rộ suốt nhiều năm qua.Tuy nhiên, không hiểu vì sao phía công ty này vẫn ngang nhiên, tự ý phân lô bán nền cho hàng trăm người?.

Những căn biệt thự kiểu mẫu bị bỏ hoang.
Những căn biệt thự kiểu mẫu bị bỏ hoang.

Bên cạnh đó được biết, trong quá trình Công ty CP Khai Sơn thực hiện triển khai dự án, người dân địa phương đã phát hiện ra số đất mình bị thu hồi để phục vụ dự án làm khu sản xuất, thương mại trước đó, nay “bỗng nhiên” biến tướng mục đích sử dụng thành đất thực hiện Khu đô thị và bán cho khách hàng. Bởi vậy, hàng trăm người dân ở đây đã làm đơn tố cáo Công ty CP Khai Sơn, quyết liệt phản đối dự án.

Ông Đỗ Đình Hảo (Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh ) cho PV biết: 

"Công ty Khai Sơn trước đây được Nhà nước có thẩm quyền thu hồi và giao đất, Khai Sơn được quyền chuyển nhượng sử dụng đất cho các hộ. Nhưng sau đó trong dự án Khai Sơn trước đây có một dự án khác liên quan đến nhà máy nước đóng chai nằm trong khu đấy. Tuy nhiên sự việc xảy lâu rồi nên cũng không rõ vấn đề. Công an Tỉnh đã vào làm việc và xác minh, sau đó yêu cầu công ty Khai Sơn bị dừng hết tất cả các giao dịch. Thế nên tỉnh chưa cấp tiếp giấy chứng nhận đất cho Khai Sơn, bởi vậy công ty này chưa cấp được giấy cho các căn hộ".

Trao đổi với PV Pháp luật plus về vấn đề này Luật sư Lê Văn Trung (Ths, Luật sư – Cán bộ pháp lý thuộc công ty luật sư Đông Nam Á) cho rằng:

“Nếu Công ty Cổ phần Khai Sơn bán đất nền khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì công ty Khai Sơn đã vi phạm pháp luật rõ ràng. Bởi vì tài sản công ty Khai Sơn bán ở đây trên giấy chứng nhận ghi quyền sử dụng đất, nhưng lúc này chưa phải là tài sản của công ty Khai Sơn nên công ty hoàn toàn không có quyền để chuyển nhượng.

Thứ 2, theo như tôi được biết, dự án của công ty Cổ phần Khai Sơn ở Thuận Thành, Bắc Ninh là một dự án để làm khu sản xuất, dịch vụ và thương mại, khu nhà ở cho thuê. Đây không phải là khu nhà ở phân lô để bán, như vậy là việc mà công ty Khai Sơn bán cho các chủ đầu tư khác và quảng cáo để bán là một sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng đối với dự án này".

Bàn về giải pháp giải quyết vấn đề này giữa người dân và phía chủ đầu tư là công ty Khai Sơn, Luật sư Trung cũng cho biết thêm: "Trước mắt, các nhà đầu tư này nên đến thỏa thuận và đàm phán với chủ đầu tư là công ty Khai Sơn bằng việc ghi nhận ý kiến của nhau trên các văn bản có xác nhận rõ ràng từ 2 phía, để sau này làm cơ sở để giải quyết.

Nếu 2 bên không thống nhất được với nhau để thỏa thuận giải quyết được vụ việc, thì bên phía các nhà đầu tư có thể xem xét những dấu hiệu sai phạm của công ty Khai Sơn. Nếu như đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, đặc biệt là phía cơ quan công an vào cuộc để xác minh những dấu hiệu vi phạm như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản….để xử lí vụ việc, đó là phương án thứ nhất.

Phương án thứ 2 nếu như không xử lí theo phương án hình sự thì các chủ đầu tư này có thể kiện Công ty Cổ phần Khai Sơn ra các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Tòa án để giải quyết. Khi chuyển ra các tòa án có thẩm quyền để giải quyết thì yêu cầu họ tuyên bố hợp đồng giữa công ty Khai Sơn và các chủ đầu tư này là vô hiệu. Bởi vì công ty Khai Sơn không có quyền bán đối với tài sản là quyền sử dụng đất của họ. Và khi tuyên bố hợp đồng vô hiệu, thì các chủ đầu tư này có thể yêu cầu thi hành án đồng thời yêu cầu tiền lãi đối với khoản mà họ đã đầu tư”.

 Clip ghi nhận phản ánh của người dân cũng như hiện trạng thực tế tại "Khu đô thị Khai Sơn - Thuận Thành" của Công ty Cổ phần Khai Sơn 

Bảo Yến

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

Xem thêm

Thế giới Facebook