Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Để xảy ra nhiều sai phạm, vì sao nhiều cán bộ không bị xử lý?

Bắc Ninh: Để xảy ra nhiều sai phạm, vì sao nhiều cán bộ không bị xử lý?

0
Công dân nhiều năm làm đơn tố cáo lãnh đạo địa phương giao đất sai quy định. Huyện kết luận nội dung tố cáo của công dân là chính xác.

Ông Lại Hữu Minh 81 tuổi, có địa chỉ tại thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ nhiều năm nay đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo cán bộ lãnh đạo ở địa phương về nhiều nội dung sai phạm trong quá trình quản lý đất đai.

Nhiều lần làm đơn tố cáo cũng nhiều lần nhận được văn bản trả lời của các cơ quan chức năng nhưng mới đây nhất, UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa có văn bản trả lời đơn tố cáo của ông và xác nhận nội dung tố cáo của ông đối với ông Nguyễn Mậu Mạnh (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới), Lại Hữu Cử (nguyên PCT UBND thị trấn Phố Mới) là chính xác.

Cụ thể, văn bản trả lời 3 nội dung tố cáo của công dân. Nội dung thứ nhất khu đất xứ đồng Cầu Hoa - Thôn Đỉnh (Phố Mới) được ông Nguyễn Mậu Mạnh, ông Lại Hữu Cử chỉ đạo cơ sở thôn Đỉnh tự ý thu hồi và giao 17 lô cho các hộ gia đình khi chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đất đã được chia tới từng hộ gia đình. Mỗi gia đình đã phải nộp cho thị trấn 22 triệu đồng. Nhưng tới nay một số hộ chưa được giao đất trên mặt bằng, do đất nông nghiệp chưa có ai nhận tiền bồi thường.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Minh tỏ ra hoài nghi: Số tiền 374 triệu đồng thu của các hộ dân nay ở đâu, có còn không? Làm sao có thể nộp số tiền này vào cơ quan nhà nước được khi chưa có quyết định thu hồi đất và giao đất của cấp có thẩm quyền.

Video: Ông Lại Hữu Minh tố cáo nguyên lãnh đạo địa phương.

Trong văn bản trả lời ông Minh về vấn đề này, UBND huyện Quế Võ cho biết, qua báo cáo của UBND thị trấn Phố Mới, thôn Đỉnh đã thu tiền sử dụng đất của các hộ gia đình để thực hiện các dự án giãn dân thời điểm năm 2006.

Trong đó có 17 hộ gia đình ở thôn Đỉnh. Mỗi hộ nộp cho thôn 22 triệu đồng. Trong 17 hộ gia đình đã nộp tiền đất, có 1 hộ ông Nguyễn Khắc Quyết đã được thôn Đỉnh giao đất lên khu Khố Rách, còn 16 hộ chưa được giao.

Thực hiện Hướng dẫn liên ngành về cấp GCNQSD đất do đối với trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền, đất do lấn chiếm,..., thôn Đỉnh đã lập hồ sơ, danh sách 16 hộ gia đình tại khu Cầu Hoa và đã được UBND thị trấn Phố Mới kiểm tra xét duyệt.

4 hộ gia đình đã được lập hồ sơ xét giao đất ở. Như vậy tại xứ đồng Cầu Hoa hiện còn 12 hộ gia đình chưa lập hồ sơ thu hồi đất và chưa được giao đất.

Huyện Quế Võ khẳng định nội dung phản ánh của công dân là đúng. Việc thôn Đỉnh tự ý thu tiền của các hộ và cho gắp phiếu để nhận lô tại khu xứ đồng Cầu Hoa trong khi chưa lập hồ sơ thu hồi đất là không đúng với Luật đất đai.

Huyện yêu cầu UBND thị trấn Phố Mới rà soát báo cáo chi tiết về việc thu tiền, quản lý và sử dụng số tiền đã thu của các hộ, đồng thời đề xuất phương án giải quyết đối với các trường hợp nêu trên.

Văn bản trả lời là thế, tuy nhiên công dân thắc mắc tại sao trong văn bản trả lời không thấy huyện nhắc đến trách nhiệm của các nguyên lãnh đạo xã Phượng Mao gồm ông Nguyễn Mậu Mạnh (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới), Lại Hữu Cử (nguyên PCT UBND thị trấn Phố Mới).

Ông Nguyễn Mậu Mạnh từng là Chủ tịch UBND xã Phượng Mao, sau đó làm Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới rồi chuyển sang làm Bí thư Đảng bộ thị trấn, hiện đã nghỉ hưu.

Nội dung thứ 2 là công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dự án và lãnh đạo thôn Nghiêm Thôn có 1ha để chia đất giãn dân.

Đất dự án bỏ hoang 5 - 6 năm lại mọc lên một ngôi biệt thự. Dân đều bảo của ông Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đình Nhương và ông Nguyễn Mậu Mạnh (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới), Lại Hữu Cử (nguyên PCT UBND thị trấn Phố Mới),...

Huyện Quế Võ đã giải thích rằng từ năm 2004, tỉnh và huyện đã ra nhiều văn bản, quyết định liên quan đến việc thực hiện nội dung: Xây dựng Khu nhà ở sinh thái bền vững thị trấn Phố Mới. Cùng với đó lại là các quyết định về Khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

1

 

70151653_2503540109722931_2111379616038912000_n

Khu đất 5,5ha mà ông Lại Hữu Minh tố cáo sai phạm.

Theo giải thích của huyện, căn cứ bản đồ địa chính khu vực, biên bản bàn giao đất và các tài liệu liên quan, diện tích của khu nhà ở sinh thái thị trấn Phố Mới có một phần diện tích trùng với diện tích đất đã thu hồi và giao đất ở cho nhân dân thị trấn Phố Mới. Tuy nhiên văn bản trả lời của huyện lại không thấy kết luận việc này đúng hay sai.

Nội dung thứ 3 ông Lại Hữu Minh thắc mắc về 17 lô đất ở dự án Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Quế Võ. Huyện trả lời rằng tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý cho huyện điều chỉnh mục đích sử dụng đất của 1.500m2 sang mục đích làm nhà ở theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Hiện 18 hộ đã được cấp GCNQSD đất và đã được bàn giao đất ngoài thực địa xây dựng nhà cửa.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lại Hữu Minh cho biết, mặc dù huyện thừa nhận nội dung tố cáo thứ 1 của ông là đúng nhưng chưa nêu rõ trách nhiệm cụ thể của các các bộ lãnh đạo.

Đối với các tố cáo khác, huyện đã đưa ra câu trả lời không đúng vào trọng tâm và nội dung câu hỏi. Ông vẫn sẽ tiếp tục tố cáo.

Công dân này cũng cho biết, ông và nhiều người dân xã Phượng Mao và thị trấn Phố Mới từng gửi đơn với 23 nội dung tố cáo nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng và đầy đủ từ chính quyền địa phương.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thượng Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết