Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Dân mất đường đi, chính quyền chỉ xử lý trên giấy

Bắc Ninh: Dân mất đường đi, chính quyền chỉ xử lý trên giấy

0
Bỏ cả trăm triệu đồng để làm đường, nhưng người dân thôn Trần Xá, xã Yên Trung (Bắc Ninh) không được đi vì sự lấn chiếm trái phép của một hộ dân.

Biến đường của dân thành đất của mình!

Theo đơn phản ánh của người dân thôn Trần Xá, xã Yên Trung (Yên Phong, Bắc Ninh) đến các cơ quan chức năng và tòa soạn Pháp luật Plus. Dự án đường giao thông Khu Bên Tây xã Yên Trung rộng 6m, dài 150 đã có từ năm 1993, đến đầu năm 2016 người dân đã vận động và bảo nhau đóng góp số tiền gần 100.000.000 đồng để san lấp cải tạo đến tháng 6/2016 thì hoàn thành. Tuy nhiên ngày 02/08/2016 bà Nguyễn Thị Hà (trú tại thôn Trần Xá, xã Yên Trung) đã ngang nhiên đổ cát, xây gạch lấp kín đường hòng chiếm đoạt không cho dân làng đi.

Bắc Ninh: Dân mất đường đi, chính quyền chỉ xử lý trên giấy
Đơn đề nghị của nhân dân thôn Trần Xá, xã Yên Trung xử lý hành vi lấn chiếm đất Khu Ao Bên Tây của bà Nguyễn Thị Hà.
Đơn đề nghị của nhân dân thôn Trần Xá, xã Yên Trung xử lý hành vi lấn chiếm đất Khu Ao Bên Tây của bà Nguyễn Thị Hà.

Việc lấm chiếm, đổ đất, xây gạch vữa trên đường của bà Nguyễn Thị Hà làm cho người dân không có lối đi. Không những vậy việc lấn chiếm của gia đình bà Nguyễn Thị Hà đã làm cho hệ thống thoát nước của xóm bị tắc. Trời nắng cũng như trời mưa những hộ sống quanh con đường này phải chịu cảnh nước thải tràn vào nhà, mùi hôi thối ngày đêm "bức tử" những hộ dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thi Lượng có nhà gần con đường bị lấn chiếm cho biết: “Nhà tôi cùng với hàng xóm bỏ tiền ra làm đường, tưởng được đi nhưng nào ngờ gia đình bà Hà đã ngang nhiên lấn chiếm trái phép không cho bà con đi, việc di chuyển đi lại của chúng tôi hiện giờ hết sức khó khăn. Hơn thế vì nhà bà Hà chặn đường nên hệ thống thoát nước đã không hoạt động, con đường thường xuyên ngập úng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hôm nào mưa thì nước thải tràn cả vào nhà.”

Bỏ cả trăm triệu để làm đường nhưng những gì người dân thôn Trần Xá, xã Yên Trung nhận được là ngập úng và ô nhiễm môi trường do hành vi lấn chiếm trái phép của bà Nguyễn Thị Hà.
Bỏ cả trăm triệu để làm đường nhưng những gì người dân thôn Trần Xá, xã Yên Trung nhận được là ngập úng và ô nhiễm môi trường do hành vi lấn chiếm trái phép của bà Nguyễn Thị Hà.

Nhận được sự phản ánh của người dân thôn Trần Xá về hành vi lấn chiếm, chặn đường trái phép của bà Nguyễn Thị Hà. UBND xã Yên Trung đã ra Quyết định số 305/QĐ – CT ngày 30/08/2016 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công dân Nguyễn Thị Hà, thôn Trần Xá, xã Yên Trung.

Bắc Ninh: Dân mất đường đi, chính quyền chỉ xử lý trên giấy

IMG_4223

Trong Quyết đinh nêu rõ: “Điều 1: Xử phạt hành chính đối với bà: Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1966. Thường trú tại: Thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Vì đã có hành vi lấn, chiếm đất vi phạm điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Địa điểm vi phạm tại: Thửa số 98, tờ bản đồ số 28, Khu Ao Bên Tây, thôn Trần Xã, xã Yên Trung.”

Trong quyết định cũng yêu cầu: “Bà Nguyễn Thị Hà dừng ngay việc lấn, chiếm đất, tự tháo dỡ toàn bộ tường đã xây dựng trái phép và tự giải tỏa, di chuyển toàn bộ đất, cát, vật liệt xây dựng mà bà Nguyên Thị Hà đã tập kết trái phép ra khỏi thửa đất số 98, tờ bản đồ số 28. Yên cầu bà Nguyễn Thị Hà phải trả lại hiện trạng đất ban đầu trước khi vi phạm.”

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus thì đã hơn 1 tháng kể từ ngày UBND xã Yên Trung ra Quyết định xử phạt hành chính, bà Nguyễn Thị Hà vẫn không chấp hành quyết định và cũng đã quá thời gian 10 ngày mà UBND xã yêu cầu bà Hà trả lại hiện trạng ban đầu của con đường, những vẫn không thấy UBND xã Yên Trung tiến hành cưỡng chế đối với hành vi lấn chiếm đất của bà Nguyễn Thị Hà. Hay Quyết định của UBND xã Yên Trung chỉ là tấm bình phong?

Tình trạng ngập úng, dân không có đường đi vẫn tiếp diễn cho dù đã hơn 1 tháng kể từ khi UBND xã Yên Trung ra quyết định xử phạt, yêu cầu bà Nguyễn Thị Hà dừng hành vi lấn chiếm và trả lại đường cho nhân dân.
Tình trạng ngập úng, dân không có đường đi vẫn tiếp diễn cho dù đã hơn 1 tháng kể từ khi UBND xã Yên Trung ra quyết định xử phạt, yêu cầu bà Nguyễn Thị Hà dừng hành vi lấn chiếm và trả lại đường cho nhân dân.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi lấn đất và chiếm đất được định nghĩa như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất. 

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. 

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở. 

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Pháp luật Plus kính đề nghị UBND xã Yên Trung và các cơ quan hữu quan khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất tại thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong trả lại đường đi cho nhân dân thôn Trần Xá.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Phú Đô

Loading...

Bình luận

Loading...

Thánh địa du lịch mới ở Nam Phú Quốc, tất tật những điều bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, Nam Phú Quốc nhanh chóng “vượt mặt” khu vực quanh thị trấn Đông Dương và trở thành thánh địa mới của dân du lịch.

Khám phá chùa Địa Ngục (Tam Đảo) âm u bậc nhất miền Bắc

Chùa Địa Ngục (Địa Ngục Tự) ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) những năm gần đây đặc biệt thu hút các bạn trẻ bởi vẻ âm u, tĩnh mịch đến “dựng tóc gáy”.

Chàng trai vàng mang tinh hoa võ Việt đến đất nước Triều Tiên

Út Nguyễn, chàng trai vàng trong làng Võ cổ truyền (VCT) Việt Nam vừa được Tổng Cục TDTT lựa chọn tham gia biểu diễn võ thuật tại Triều Tiên.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.