Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Cuộc đối thoại “kỳ lạ” trước những khiếu nại của người dân về vấn đề đất đai?

Bắc Ninh: Cuộc đối thoại “kỳ lạ” trước những khiếu nại của người dân về vấn đề đất đai?

0
Trước những kiến nghị của nhiều hộ dân, một cuộc đối thoại "kỳ lạ" đã được tổ chức, nhưng khi cuộc đối thoại chưa bắt đầu thì đã kết thúc.

Trước những nội dung phản ánh của đông đảo các hộ dân tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh khiếu nại về những chính sách bồi thường và thu hồi đất trên địa bàn, sau khi Phapluatplus.vn có nội dung bài viết “Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân về đền bù đất đai”

Mới đây, ngày 12/10 tại hội trường trụ sở UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra cuộc “đối thoại kỳ lạ”.

Kỳ lạ bởi cuộc đối thoại chưa bắt đầu đã kết thúc một cách nhanh chóng do những bất đồng về quan điểm giữa người dân, đại diện phía người dân với phía đại diện UBND huyện Yên Phong, khiến cho nhiều hộ dân bức xúc.

Rất nhiều hộ dân có mặt theo văn bản mời đối thoại, nhưng cuộc đối thoại đã không được diễn ra.
Rất nhiều hộ dân có mặt theo văn bản mời đối thoại, nhưng cuộc đối thoại đã không được diễn ra.

Theo đó, trước những nội dung phản ánh, đơn kiến nghị của đông đảo các hộ dân tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong về những bất thường trong khâu thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án khu giãn dân (theo phản ánh của người dân) từ thời điểm năm 2013, sau đó đổi thành dự án đầu tư xây dựng khu Trung tâm hành chính xã Văn Môn theo hình thức hợp đồng BT.

Tuy nhiên, việc thu hồi đất, cũng như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nảy sinh nhiều phản ứng từ phía người dân.

Theo nội dung đơn cũng như ý kiến phản ánh của các hộ dân tại thôn Quan Độ, nằm trong diện có đất thu hồi cho rằng, việc thu hồi đất cũng như bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều bất cập từ giá bồi thường cho đến việc diện tích đất bị thu hồi gây phản ứng mạnh từ phía người dân.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cho rằng, việc thu hồi đất từ phía chính quyền địa phương không công khai, dân chủ, nhiều người dân không được đối thoại, không được thông báo cụ thể về phương án bồi thường diện tích đất mà gia đình mình đã canh tác, gắn bó hàng chục năm trời.

Bắc Ninh: Cuộc đối thoại “kỳ lạ” trước những khiếu nại của người dân về vấn đề đất đai?
Văn bản mời đối thoại được gửi đến các hộ dân.
Văn bản mời đối thoại được gửi đến các hộ dân.

Với những diễn biến mới nhất về sự việc, trong đó có việc các hộ dân tại thôn Quan Độ nhận được một văn bản thông báo về việc “mời đối thoại để giải quyết đơn của công dân Quan Độ, xã Văn Môn” nhưng cũng từ Văn bản này đã xuất hiện những điều “bất thường, kỳ lạ” được người đại diện của các hộ dân chỉ rõ.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Văn Tuyên, một trong các hộ dân đi đòi hỏi quyền lợi của mình cho biết “Chúng tôi nhận được nội dung văn bản mời về việc giải quyết đơn thư dân Quan Độ ngày 11/10 của cán bộ xã Văn Môn thông báo về việc 8h sáng ngày 12/10, tức sau 1 ngày nhận được văn bản mời, có mặt tại hội trường phòng Tài nguyên Môi trường thuộc UBND huyện Yên Phong để đối thoại.

Nhưng kỳ lạ là khi chúng tôi, cùng nhiều các hộ dân khác đều có mặt tại hội trường theo văn bản mời. Nhưng người chủ trì, được cho là Phó phòng tài nguyên môi trường-Nguyễn Trung Dũng lại không tổ chức đối thoại, trong khi văn bản mời nói rõ nội dung buổi làm việc là đối thoại về giải quyết đất đai tại địa phương".

Nhiều hộ dân cùng tâm trạng bức xúc trước sự việc buổi đối thoại bị hủy bỏ bởi những lý do không thuyết phục.
Nhiều hộ dân cùng tâm trạng bức xúc trước sự việc buổi đối thoại bị hủy bỏ bởi những lý do không thuyết phục.

“Bên cạnh đó, chúng tôi, những người dân làm ăn ruộng đồng quanh năm, không nắm bắt tườm tận về pháp luật, trước đó chúng tôi đã có đơn mời văn phòng luật sư đại diện cho chúng tôi, cũng như có đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí để phản ánh, thông tin sự việc một cách khách quan, nhưng khi phóng viên, nhà báo cùng luật sư có mặt tại hội trường cuộc họp thì đột nhiên vị phó phòng Tài nguyên Môi trường lại nói rằng chuyển từ buổi đối thoại sang thành chỉ ghi nhận những phản ánh của chúng tôi, trong khi chúng tôi phản ánh, khiếu nại sự việc này từ mấy năm nay rồi”.

“Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều điểm bất thường, nếu sự việc là công khai thì tại sao không thực hiện tổ chức đối thoại như văn bản thông báo đối thoại gửi tới chúng tôi.

Luật sư có mặt để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, nhà báo phản ánh sự việc một cách khách quan thông tin về sự việc, nhưng sao lại không tiến hành đội thoại”, ông Tuyên bức xúc nói.

"Qua đó, chung tôi kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong cần có những phương án giải quyết dứt điểm những khúc mắc của chúng tôi một cách công khai, và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho chúng tôi”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Luật sư Nguyễn Quang Dũng, người đại diện hợp pháp cho các hộ dân đưa ra quan điểm bức xúc về việc cuộc đối thoại bị hủy bỏ với những lý do không thuyết phục.
Luật sư Nguyễn Quang Dũng, người đại diện hợp pháp cho các hộ dân đưa ra quan điểm bức xúc về việc cuộc đối thoại bị hủy bỏ với những lý do không thuyết phục.

Cùng tâm trạng bức xúc về sự việc, luật sư Nguyễn Quang Dũng-GĐ Công ty Luật TNHH Đại Kim (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người được các hộ dân ủy quyền hợp pháp trong việc đòi hỏi quyền lợi cho các hộ dân cho rằng “việc cuộc đối thoại bị tạm dừng khi chưa bắt đầu có những dấu hiệu bất bình thường. Hàng chục người dân đã bỏ công việc, dành thời gian để đến tham gia cuộc đối thoại, cũng như chúng tôi đã phải đi cả trăm cây số để có mặt tham gia cuộc đối thoại với mong muốn làm rõ những khúc mắc, khiếu nại của người dân, nhưng khi có phóng viên tác nghiệp, luật sư đại diện cho các hộ dân thì đột nhiên người được cho là Phó phòng Tài nguyên Môi trường lại đưa ra quyết định không tổ chức đối thoại, mà cho rằng buổi gặp mặt ngày hôm nay chỉ là để ghi nhận ý kiến của người dân là không thuyết phục”, luật sư Dũng bức xúc.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin về sự việc nhiều hộ dân tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong đã mất nhiều thời gian đội đơn gửi đi các cơ quan chức năng trong tỉnh khiếu nại, kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng địa phương này giải quyết dứt điểm những khúc mắc của các hộ dân liên quan đến vấn đề bồi thường thu hồi đất thông qua hai bài viết "Bắc Ninh: UBND huyện Yên Phong cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân về đền bù đất đai"“Vụ thu hồi đất tại Bắc Ninh: Biên bản làm việc giữa UBND huyện Yên Phong với các hộ dân có nhiều bất thường?”.

Đồng thời các hộ dân cũng kiến nghị làm rõ những thông tin liên quan đến việc thu hồi đất mà phía người đại diện của các hộ dân vạch ra trong quá trình đánh giá các hồ sơ liên quan đến quá trình thu hồi, bồi thường đất đai tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn có nhiều điều bất thường.

Có thể thấy, sự việc khiếu nại của các hộ dân thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong sẽ còn đến bao giờ, và những khúc mắc trong công tác bồi thường thu hồi đất tiến hành dự án khu Trung tâm hành chính xã Văn Môn theo hình thức hợp đồng BT và những “bất thường” của các hồ sơ mà người đứng đầu Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Phong cung cấp được phía đại diện cho các hộ dân đánh giá trong nội dung đánh giá hồ sơ vụ việc của các hộ dân thôn Quan Độ sẽ được giải quyết ra sao?

Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong, cũng như các vị lãnh đạo, phòng, ban chức năng làm rõ, trả lời những thắc mắc kiến nghị của người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

0
Được chẩn đoán nhiễm virus corona "cứ thế ra đi" sau khi ngủ thiếp đi, thậm chí họ không hề xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Thế giới Facebook