Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Chính quyền xã Nghĩa Đạo buông lỏng quản lý, lãnh đạo thôn bán đất trái thẩm quyền

Bắc Ninh: Chính quyền xã Nghĩa Đạo buông lỏng quản lý, lãnh đạo thôn bán đất trái thẩm quyền

0
Cán bộ thôn Đông Ngoại bán đất cho 4 lô đất ao Nứt trong quy hoạch đất giao thông và thu 400 triệu đồng trái quy định.
Quyết định số 55/QĐ-CT về việc đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật đất đai do ông Hoàng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo ký ngày 15/11/2016.
Quyết định số 55/QĐ-CT về việc đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật đất đai do ông Hoàng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo ký ngày 15/11/2016.

Toà soạn Phapluatplus.vn nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến lãnh đạo thôn Đông Ngoại, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh bán 4 lô đất công, thu tiền trái quy định pháp luật khiến người dân bức xúc.

Qua tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn được biết, Ban quản lý thôn Đông Ngoại cố ý bán đất cho 4 hộ dân ở một số vị trí ao Nứt trong khu dân cư, đất trong quy hoạch giao thông và thu tiền trái quy định với số tiền 400 triệu đồng nhưng cho đến này chưa trả lại số tiền cho các hộ dân đã nộp tiền.

Ông Hoàng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khẳng định không biết việc thôn bán đất thu tiền trái quy định.
Ông Hoàng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khẳng định không biết việc thôn bán đất thu tiền trái quy định.

Để làm rõ các nội dung trên, phóng viên Phapluatplus.vn trao đổi với ông Hoàng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc thôn bán ao đó xã không biết, sau khi bán rồi mới biết.

Ngay sau khi phát hiện UBND xã đã yêu cầu dừng việc mua bán trên và trả tiền cho các hộ dân.

Sau đó cán bộ thôn báo cáo việc thôn bán đất trên thu tiền rồi chi vào việc xây đình trên địa bàn thôn.

Ông Hợp cho biết thêm: Hiện nay đang chỉ đạo thôn huy động nhân dân trong thôn đóng góp tiền để trả lại cho các hộ dân đã nộp tiền mua đất và khắc phục hậu quả còn lại.

Đình làng Động Ngoại được các cán bộ thôn
Đình làng Động Ngoại được các cán bộ thôn "báo cáo" chi 400 triệu tiền bán đất công để làm đình.

Cũng theo vị Chủ tịch xã Nghĩa Đạo thì việc bán đất thu tiền của thôn Đông Ngoại được chi vào việc xây dựng đình thôn nhưng chưa quyết toán được các khoản chi như thế nào, không có chứng từ thể hiện việc chi vào hạng mục nào vì việc xây dựng hoàn toàn do thôn đứng ra “lo liệu”.

Sự việc xảy ra đến ngày 27/6/2016, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo - ông Hoàng Văn Hợp mới ban hành công văn số 24/CV-UBND về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật đất đai gửi đến Thường trực Đảng uỷ; HĐND; UBND; các ban ngành trong xã yêu cầu thực hiện và chấm dứt ngay việc bán đất trái với quy định pháp luật.

Gần 6 tháng sau, đến ngày 15/11/2016 ông Hoàng Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đạo mới ký Quyết định số 55/QĐ-CT về việc đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Lúc đó trong Quyết định mới thể hiện chính thức yêu cầu ông trưởng thôn Đông Ngoại đình chỉ ngay hành vi vi phạm pháp luật đất đai: Giao thầu đất lâu dài khu ao Nứt, thu tiền sử dụng đất trái pháp luật.

Đồng thời yêu cầu trưởng thôn huỷ bỏ kết quả đấu thầu, chỉ đạo bộ phận đã thu tiền trả lại toàn bộ số tiền sử dụng đất đã thu của các hộ.

Nhưng đến thời điểm hiện nay việc thu tiền ở nhân dân trong thôn theo kiểu “xã hội hoá” để lấy tiền “bù lại” khoản 400 triệu đã chi chưa thực hiện và cán bộ thôn, xã vẫn đang “loay hoay” chưa biết lấy đâu số tiền 400 triệu để trả cho các hộ dân đã nộp tiền mua đất ao Nứt nêu trên khi khoản tiền đó được “báo cáo” chi làm đình của thôn.

Sự việc xảy ra gần hai năm nay nhưng không hiểu tại sao chính quyền địa phương xã Nghĩa Đạo vẫn không tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm và làm báo cáo cụ thể bằng văn bản lên UBND huyện Thuận Thành.

Bí thư xã Nghĩa Đạo Nguyễn Văn Thi vẫn tự hào kể về thành tích năm 2016 xã về đích và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Bí thư xã Nghĩa Đạo Nguyễn Văn Thi vẫn tự hào kể về thành tích năm 2016 xã về đích và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sai phạm như vậy nhưng trong quá trình trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, Bí thư xã Nghĩa Đạo Nguyễn Văn Thi vẫn tự hào kể về thành tích năm 2016 xã đã về đích và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngày 10/2/2017 xã long trọng tổ chức đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phapluatplus.vn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành sớm có chỉ đạo quyết liệt, giải quyết bức xúc của dân thôn Đông Ngoại và xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ thôn, xã trong việc quản lý và cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Đồng thời cần xem xét chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành vào cuộc làm rõ.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.