Bắc Ninh: Cảnh sát giao thông cũng "bó tay" trước binh đoàn xe tải

0
Tình trạng xe quá khổ, quá tải, tự ý cơi nới thùng ngang nhiên hoạt động trên đường Quốc lộ 18 và tỉnh lộ 279 thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Né trạm cân, trốn vào tỉnh lộ

Những con đường trên quốc lộ 18, đường tỉnh lộ 279 đang phải ngày đêm oằn mình với xe quá khổ, quá tải, cơi nới thùng để chở cát, vật liệu quá tải lưu thông.

Con đường băm nát bởi xe quá khổ, quá tải chở nguyên vật liệu.
Con đường băm nát bởi xe quá khổ, quá tải chở nguyên vật liệu.

Theo số liệu Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh cung cấp, từ ngày 16/11/2016 đến 15/10/2017, đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản 285 trường hợp vi phạm chở hàng quá tải, chiếm tỷ lệ 14,5%; Xử lý quá tải 238 trường hợp, xử phạt hành chính 1.603.950.000 đồng.

Trong đó, doanh nghiệp tự ý thay đổi kích thước thùng 105 trường hợp, chở hàng rời không bạt che đậy 140 trường hợp.

Phòng CSGT công an Tỉnh Bắc Ninh.
Phòng CSGT công an Tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Thành Hiên, Đội trưởng đội tuần tra Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Đối với những đối tượng có xe quá tải chạy ra đường thì họ luôn có phương án đối phó với lực lượng chức năng như khi chúng tôi không làm việc thì họ lại chạy, họ chọn cái giờ khi mình giao ca, thời điểm đêm tối,… thì họ di chuyển để tránh được sự kiểm soát, xử lý của lực lượng CSGT".

Theo ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn, chỉ trong khoảng 20 phút, đã có tới vài chục xe quá tải lưu thông qua đoạn đường này và mỗi lần xe chạy qua thì bụi bẩn bay mịt mù, không thể chịu nổi.

Do vậy, tăng cường các biện pháp kiểm soát xe chở quá tải là giải pháp tối ưu để bảo vệ những con đường và tránh tai nạn giao thông có thể xảy ra.

 Clip binh đoàn xe tải hoành hành trên Quốc lộ.

Ngày 25/10/2017, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với Đội cảnh sát giao thông, Công an huyện Quế Võ.

Ông Trần Văn Ngọc, Đội trưởng đội CSGT huyện Quế Võ cho biết, mắt thường không phát hiện được là xe quá tải hay không mà phải dừng phương tiện kiểm tra rồi cho lên trạm cân để kiểm tra.

"Nhiều xe nhìn bằng mắt thường tưởng quá tải nhưng lại không phải là quá tải. Xe quá khổ, cơi nới thùng thì chúng tôi vẫn thường xuyên xử lý nhưng trong tầm tuần tra kiểm soát thì không phải lúc nào chúng tôi cũng 24/24 trên các tuyến đường được vì lực lượng quá mỏng” - ông Ngọc nói.

Xe quá khổ, quá tải nối đuôi nhau.
Xe quá khổ, quá tải nối đuôi nhau.

Cũng theo ông Ngọc: "Có những trường hợp chủ phương tiện còn theo dõi lại cả lực lượng cảnh sát giao thông.

Khi thấy lực lượng của mình ra làm thì người ta báo cho nhau dừng không làm nữa, khi mình nghỉ thì người ta lại chạy”.

Theo số liệu báo cáo, tình trạng xe quá tải trọng ở Bắc Ninh đã có chiều hướng giảm so với các năm trước.

Tuy nhiên trên thực tế, tại nhiều địa bàn ở các huyện, tình trạng xe quá tải đang có dấu hiệu bùng phát trở lại do công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Chủ phương tiện nói "phải làm luật"?

  Xe quá tải nối đuôi nhau dọc đường tỉnh lộ 279.

Xe quá tải nối đuôi nhau dọc đường tỉnh lộ 279.

Để né trạm kiểm tra tải trọng trên QL18, lái xe đã đi đường tắt, luồn lách vào tỉnh lộ.

Có những con đường dân sinh bị xe tải cày nát chỉ vì trốn trạm cân, gây mất ATGT và bức xúc trong nhân dân.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Văn Ngọc cho biết, việc kiểm tra xử lý được phương tiện vi phạm về cơi nới thùng mất rất nhiều thời gian của anh em lực lượng cảnh sát giao thông vì nhiều chủ phương tiện chây ì không hợp tác, nhiều khi đơn vị phải gọi xe kéo đến kéo xe về trạm cân để kiểm tra nên có khi cả ngày chỉ kiểm tra được 1 phương tiện.

Chính vì “né” trạm kiểm tra tải trọng mà đã từng xuất hiện một số đối tượng “cò” lừa tiền bảo kê xe quá tải vượt trạm cân, thu tiền các lái xe một cách bất hợp pháp. Hiện tượng trên tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Theo một số chủ phương tiện có xe quá khổ, quá tải, xe cơi nới cho biết, mức làm luật được các đối tượng đưa ra là 6 triệu để trọn gói, cụ thể: Công an Quế Võ 1.500.000 triệu, thanh tra cả tỉnh và huyện 1.500.000 triệu, công an tỉnh 3 triệu.

Một chủ phương tiện khác thì cho biết thêm: "Giá trọn gói là 8 triệu, trong đó Phòng cảnh sát giao thông tỉnh là 3.500.000 nghìn, Thanh tra giao thông 1.500.000".

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc làm luật trên địa bàn Quế Võ 2, Quế Võ 3, ông Ngọc cho biết: "Thông tin làm luật thì theo quan điểm của tôi trong đơn vị không có tình trạng đấy”.

Xe cơi nới thùng dọc đường tỉnh lộ 279.
Xe cơi nới thùng dọc đường tỉnh lộ 279.

Cũng trao đổi về điều này, ông Nguyễn Thành Hiên, Đội trưởng đội tuần tra Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Thực tế để có thông tin như vậy trong thời điểm cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là không khó.

Các chủ phương tiện giữa các công trình, dự án lợi dụng dùng dạng thông tin như thế này để khởi động, để kích động lên chính quyền, lực lượng chức năng, lấy ông này xử phạt ông kia hiện tượng đó là có”.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc để chấm dứt tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe tự ý cơi nới chạy trên địa bàn gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng của người dân nơi đây.

Đồng thời làm rõ việc có chuyện "làm luật" của một số chủ phương tiện với các cơ quan có trách nhiệm hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

0
Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Chờ đợi điều gì khi UEFA Champions League trở lại?

UEFA Champions League đã chính thức công bố lịch trở lại.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Xem thêm