Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Bài 2 – Lãnh đạo thôn ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất 3 thập kỷ

Bắc Ninh: Bài 2 – Lãnh đạo thôn ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất 3 thập kỷ

0
Lãnh đạo xã Phù Lương để cán bộ thôn ký hợp đồng cho thuê đất trái pháp luật; vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai.

Xã Phù Lương có 3 thôn duy nhất nhưng không hiểu vì sao do năng lực hay buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền địa phương mà gần đây nhân dân thôn Hiền Lương và thôn Yên Đinh lần lượt tố cáo Chủ tịch UBND xã buông lỏng quản lý, làm ngơ để cán bộ thôn giao thầu, tổ chức ký kết nhiều hợp đồng thuê đất trái thẩm quyền, không đúng quy định của pháp luật.

Ông Lê Văn Hời, người đứng đơn tố cáo lãnh đạo thôn, xã Phù Lương làm trái pháp luật.
Ông Lê Văn Hời, người đứng đơn tố cáo lãnh đạo thôn, xã Phù Lương làm trái pháp luật.

Gửi đơn tới Toà soạn Phapluatplus.vn ông Lê Văn Hời và một số người dân thôn Yên Đinh tố cáo cán bộ xã để thôn ký hợp đồng thuê đất trái thẩm quyền như: Hợp đồng thuê đất ngày 26/5/2016 giữa trưởng thôn ông Đinh Văn Tuyển; Bí thư chi bộ ông Trần Văn Tới; Kế toán thôn bà Lê Thị Loan; ông Trần Trọng Bình là Trưởng ban mặt trận thôn…

Những ông bà trên đại diện cho lãnh đạo thôn đứng ra ký hợp đồng thuê đất với Doanh nghiệp tư nhân Quốc Thịnh mà đại diện là bà Nguyễn Thị Oanh là Giám đốc công ty.

Trong đó nội dung của hợp đồng là bên thôn Yên Đinh cho Doanh nghiệp tư nhân Quốc Thịnh của bà Nguyễn Thị Oanh thuê thầu khu đất ven sông với tổng diện tích 15.000m2 trong diện tích 3.5ha làm bến bãi vật liệu xây dựng.

HD1

HD3

HD 3 1

HD4Hợp đồng do cán bộ thôn Yên Đinh ký cho Doanh nghiệp tư nhân Quốc Thịnh thuê đất 3 thập kỷ.

Tại Điều 3 của hợp đồng này càng thể hiện cái sai nghiêm trọng khi các cán bộ thôn trên thống nhất với doanh nghiệp về thời hạn và giá trị của hợp đồng.

Cụ thể thời hạn của hợp đồng là 30 năm kể từ ngày 26/5/2016 đến ngày 26/5/2046; Giá trị hợp đồng là 300 triệu đồng được thanh toán bằng tiền mặt trong hai lần.

Lần một sau khi ký hợp đồng thanh toán 70% giá trị hợp đồng, lần hai được thanh toán sau 90 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Bản hợp đồng được hai bên ký kết với 21 điều các bên ký và ghi rõ họ tên được Chủ tịch UBND xã đóng dấu.

Sự việc ngang nhiên diễn ra như vậy nhưng không hiểu tại sao phía UBND xã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc làm sai của cán bộ thôn lại “tiếp tay” bằng cách đóng dấu xác nhận của UBND xã.

Ông Phạm Văn Nhuần, Chủ tịch UBND xã Phù Lương.
Ông Phạm Văn Nhuần, Chủ tịch UBND xã Phù Lương.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Nhuần, Chủ tịch UBND xã Phù Lương công nhận việc thôn ký hợp đồng như vậy là sai, không đúng thẩm quyền và ông Nhuần giải thích việc ông đóng dấu và ký tên chỉ để xác nhận cho doanh nghiệp.

Nhưng việc giải thích như vậy là cách “biện bạch” của vị Chủ tịch UBND xã, việc quan trọng hơn hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương và người đứng đầu UBND xã đã buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng trên.

Mặc dù trước đó ngày 4/3/2016 chi bộ thôn họp ra Nghị quyết; ngày 6/3/2016 họp Hội nghị quân dân chính đảng và ngày 8/3/2016 họp dân về tạo nguồn vốn phục vụ dồn điền đổi thửa và xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn.

Tất cả đã có một sự chuẩn bị như vậy thì không thể nói việc cán bộ thôn làm mà lãnh đạo xã không biết?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 và căn cứ vào điều 59 của Luật này thì thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức; Giao đất đối với cơ sở tôn giáo; Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này; Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này; Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định; Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền".

 Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận

Loading...

Bình luận

Loading...
Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

0
Bộ LĐTB&XH cùng với bộ KH&ĐT vừa đề xuất trình lên Chính phủ gói hỗ trợ hơn 61 ngàn tỉ đồng nhằm góp phần khắc phục hậu quả dịch cúm Covid 19.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Cây thông hé lộ nguyên nhân diệt vong của nền văn minh 3.500 năm tuổi

Dấu tích để lại trong vòng tăng trưởng của các cây thông ở Bắc Mỹ chỉ ra rằng nền văn minh của người Minoan cổ đại có thể bị xóa sổ.

Thế giới Facebook