Bắc Ninh: Bài 1- Hàng loạt sai phạm cần được làm rõ và giải quyết triệt để ở xã Phù Lương

0
Người dân xã Phù Lương phản ánh lãnh đạo xã làm sai, buông lỏng quản lý để cán bộ thôn làm trái pháp luật nhưng vẫn chưa bị xử lý trách nhiệm.
Trụ sở xã Phú Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Trụ sở xã Phú Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Toà soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn, phản ánh của người dân xã Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phản ánh hàng loạt sai phạm của cán bộ thôn và lãnh đạo xã trong lĩnh vực quản lý đất đai và quản lý kinh tế…

Trong đơn trình bày: Năm 2016, lãnh đạo thôn Hiền Lương, xã Phù Lương bán đất nông nghiệp ở Cửa Đình, thôn Hiền Lương (huyện Quế Võ) để lấy tiền đối ứng làm đường giao thông nông thôn với giá bán bình quân 158 triệu đồng/1 sào, tương đường 439.000 đồng/1m2.

Qua tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn được biết: Từ ngày 12/4/2016 cán bộ thôn Hiền Lương bán đất nông nghiệp thành đất ở tại khu vực Cửa Đình, thôn Hiền Lương cho 18 hộ với tổng số tiền thu được là 504.886.000 đồng.

Việc bán diện tích đất trên tất cả số tiền thu được cán bộ thôn không đưa vào sổ thu chi của thôn mà chỉ ghi vào sổ theo dõi riêng.

Đến đầu tháng 3/2017, sau khi có đơn tố cáo của người dân thì UBND xã Phù Lương làm việc với cán bộ thôn mới khắc phục, hoàn trả lại cho 15 hộ dân.

Trong 18 hộ nộp tiền mua đất thì có 15 hộ được viết phiếu thu, 3 hộ được kế toán thôn viết giấy biên nhận thu tiền.

Đến nay đã trả lại tiền cho 15 hộ còn 3 hộ không nhận lại tiền hiện thôn vẫn đang giữ.

Cũng trong tháng 4/2016, lấy lý do là cần tiền đối ứng để làm đường giao thông thôn Hiền Lương.

Các Đảng viên trong thôn và các hộ ở xóm trong “bị huy đồng” cho vay mỗi hộ 2 triệu đồng và mỗi đảng viên cho vay mỗi người 1 triệu đồng.

Một trong số những phiếu thu được xuất ra cho các hộ dân từ việc bán đất trái thẩm quyền.
Một trong số những phiếu thu được xuất ra cho các hộ dân từ việc bán đất trái thẩm quyền.

Hiện tại con đường đã quyết toán, giá trị làm đường chưa hết số tiền nhà nước đầu tư theo dự toán đựơc phê duyệt là 3.166.000.000 đồng.

Thực tế người dân phản ánh thì quyết toán công trình có giá trị 2.527.000.000 đồng.

Như vậy tiền nhà nước cho 80% giá trị công trình quyết toán chưa hết số tiền nhà nước duyệt dự toán.

Ông Phạm Văn Ngải thẳng thắn đặt ra câu hỏi: Vậy số tiền vay của dân để làm gì, hiện nay ở đâu trong khi công trình đã được quyết toán từ năm 2016?

Tại sao số tiền này đến nay vẫn chưa trả lại cho đảng viên và các hộ trong xóm?

Tiếp đến UBND xã buông lỏng quản lý để lãnh đạo thôn Yên Đinh ký hợp đồng thuê đất 15.000m2 trái thẩm quyền với Doanh nghiệp tư nhân Quốc Thịnh ngày 26/5/2016.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Phạm Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Phù Lương: Xác nhận có sự việc trên là có.

Ông Nhuận “giải thích” hiện tiền thu làm tiền đối ứng vẫn được gửi trong kho bạc.

Ông Phạm Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Phù Lương trong buổi làm việc với phóng viên.
Ông Phạm Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Phù Lương trong buổi làm việc với phóng viên.

Về việc cán bộ thôn bán 18 lô đất trái thẩm quyền ông Phạm Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Phù Lương cho biết: Đất thuộc khu vực thôn Cửa Đình được bán cho 18 hộ là phía trước đều do các hộ quản lý, phần đuôi là đất công nên cán bộ thôn tiến hành bán cho các hộ dân; không bán thì các hộ dân vẫn đang trồng lúa.

Ông Nhuận cho biết thêm, hiện nay các hộ trả lại tiền vẫn đang trồng lúa trên diện tích đất trên.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã yêu cầu dừng việc mua bán và trả lại tiền cho các hộ dân.

Hiện nay con 3 hộ dân chưa nhận lại tiền chúng tôi đã mời lên làm việc và lập biên bản nếu không nhận tiền và đất sẽ thực hiện cưỡng chế.

Ông Nhuận cho biết cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa xử lý trách nhiệm của cán bộ đã làm trái quy định do đang chờ kết quả của các cơ quan đang làm việc.

Ngày 22/11/2016, ông Phạm Văn Ngải đã gửi đơn tới Huyện uỷ, UBND huyện, Công an huyện Quế Võ và tới Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cùng nhiều cơ quan đơn vị khác đề nghị được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ông Phạm Văn Ngải bức xúc: “Việc bán đất thu tiền trái quy định của pháp luật, không giải quyết được tận gốc của vấn đề, không yêu cầu xử lý cán bộ có trách nhiệm người đứng đầu là vô lý, là bao che cho người đứng đầu cơ quan tổ chức, để xảy ra sai phạm khiến người dân không đồng tình và bức xúc”.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận

Bình luận

"Nàng thơ" 18... ngày tuổi "đốn tim" cộng đồng mạng

Những khoảnh khắc quý giá đầu đời của cô con gái mới sinh, anh để bé Letícia hóa thành những nàng thơ nổi tiếng trong hội họa.

Cha mẹ đứng ngồi không yên vì con trai “nữ tính hóa”

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng khiến nhiều cha mẹ bất an khi con trai ngày càng “nữ tính hóa”.

Tặng 3.300 vé tham quan Khu du lịch Núi Thần Tài cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng

Khu du lịch Núi Thần Tài gửi tặng 3.300 vé Gói Phổ thông trị giá 1,32 tỷ đồng cho cán bộ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Nữ diễn viên Việt Nam giành giải “Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất”

Năm nay liên hoan có sự tham gia của 43 phim trên khắp thế giới ở các hạng mục: phim truyện dài, phim ngắn và phim tài liệu.

Xem thêm