Bạc Liêu: Giám đốc Bệnh viện lên tiếng và những thay đổi kiểu "vuốt đuôi" trong việc đóng thầu

0
Sau phản ánh của Pháp luật Plus, Bệnh viện ĐK tỉnh Bạc Liêu đã cho sửa đổi một số danh mục hàng hóa đấu thầu và lùi thời hạn đóng thầu...

Liên quan đến phản ánh của Pháp luật Plus ngày 4/9/2021 qua bài viết: "Bệnh viện ĐK Bạc Liêu mời thầu thiết bị y tế như chỉ định thầu?" ngày 08/9/2021 vừa qua, Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Bạc Liêu đã "lên tiếng" bằng cách sửa đổi những nội dung bất cập nêu trong bài viết. Tuy nhiên việc điều chỉnh vẫn chưa đầy đủ theo quy định của Pháp luật.

Theo đó Quyết định về việc sửa đổi hồ sơ mời thầu số 587/QĐ-BV ngày 8/9/2021 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu do Giám đốc Mã Quốc Thiện ký. Các nội dung được sửa đổi liên quan 7 sản phẩm hàng hóa với mã số V41, V42, V43, V75, V253, V254, V255.

qd sua

Quyết định về việc sửa đổi hồ sơ mời thầu 

Nêu tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm cụ thể

Theo phản ánh của các doanh nghiệp thì quyết định sửa đổi là đúng, tuy nhiên chưa đầy đủ. Trước hết, mới sửa đổi 7 sản phẩm, còn hàng trăm sản phẩm trong hồ sơ mời thầu mà trong khuôn khổ bài báo ngắn không thể đề cập, đã chưa được sửa đổi. Về 7 sản phẩm được sửa đổi trong hồ sơ mời thầu, sản phẩm mã số V42 vẫn nêu tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm cụ thể.

Tên sản phẩm trước đây là “Thủy tinh thể nhân tạo mềm một mảnh CT Asphina 404, kèm phụ kiện”, sau điều chỉnh thành “Thủy tinh thể nhân tạo, mềm, đơn tiêu, 1 mảnh, bốn điểm tựa”. Tiêu chuẩn kỹ thuật sau điều chỉnh: “Thủy tinh thể mềm, đơn tiêu. Thiết kế 1 mảnh, 4 điểm tựa. Optic dạng Phi cầu. Chất liệu Acrylic ngậm nước >25%. Cầu sai trung tính. Góc Haptic 0 độ. Đường kính optic: >5,5 mm, <6,5 mm. Chiều dài > 10,5 mm, <11,5 mm. Dải công suất: <-10D đến > +42D (từ <-10D đến >+1OD và từ < -30D đến >42D tăng dần < 1D, từ +10D đến +30D tăng dần < 0,5D). Lọc tia UV. Có thể đặt qua vết mổ nhỏ < 2,2 mm. Kèm theo cartridge + Injector”. Mời thầu 650 cái, đơn giá 2.900.000 đồng, thành tiền 1.885.000.000 đồng.

Ý kiến cho rằng, tiêu chuẩn kỹ thuật sau khi điều chỉnh “Cầu sai trung tính. Dải công suất: ≤ -10D đến ≥ +42D (từ ≤ -10D đến ≥ +10D và từ ≤ 30D đến ≥ 42D tăng dần ≤ 1D, từ +10D đến +30D tăng dần ≤ 0,5D)” vẫn là của mặt hàng CT Asphina 404 do một hãng sản xuất. Đây là dấu hiệu chỉ định thầu.

Hơn thế, nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật của mã số V42 không thống nhất với các mã số khác có cùng chủng loại sẽ chưa giúp cho đấu thầu chọn lựa được sản phẩm tốt.

Các doanh nghiệp đề xuất cụ thể việc chỉnh sửa tiêu chuẩn kỹ thuật của mã số V42 để thống nhất với các mã hàng cùng nhóm, tránh sử dụng số hoặc chữ của một sản phẩm của hãng sản xuất cụ thể như sau: “4 điểm tựa, càng chữ C hoặc L. Cầu sai trung tính hoặc tương đương (phi cầu). Dải công suất: ≤ 0D đến ≥ +40D (từ ≤ 0D đến ≥ +10D và từ ≤ +30D đến ≥ +40D tăng dần ≤ 1D, từ +10D đến +30D tăng dần ≤ 0,5D)”.

Theo các doanh nghiệp, pháp luật đã quy định, hồ sơ mời thầu phải đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng, cụ thể của sản phẩm, để chọn được sản phẩm tốt. Tuy nhiên, không được đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm chỉ định thầu (chỉ có duy nhất một nhà thầu có), hoặc đưa ra thông số kỹ thuật không phù hợp với thực tế nhằm hạn chế nhà thầu tham gia.

BV Bac lieu

Bệnh viện Đa Khoa Bạc Liêu.

Hãng sản xuất, nước sản xuất “tương đương”?

“Hồ sơ mời thầu gói số 2: Y cụ- Bông băng- Vật tư y tế năm 2021-2022” do Giám đốc Mã Quốc Thiện ký ngày 16/8/2021 có 633 sản phẩm trị giá 96.398.774.360 đồng. Sau khi 7 sản phẩm được chỉnh sửa, còn 626 sản phẩm vẫn nêu tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể gắn với hãng sản xuất và nước sản xuất, có thêm hai chữ “tương đương”.

Đơn cử sản phẩm mã số V83: “Bộ đinh chốt Titanium F2 thế hệ mới, dùng cho thân xương đùi và đầu trên xương đùi, đường kính đầu xa 10-12mm, dài 300-460mm”.

Tiêu chuẩn kỹ thuật: “Đinh được tiệt trùng tại nơi sản xuất. Đinh được đóng gói, tem nhãn riêng lẻ 1size/1 hộp tại nơi sản xuất. Chất liệu Titanium Alloy Grade 5. Đường kính đầu gần 13-14mm. Đường kính đầu xa 09-12mm. Độ cong thân đinh 7,5 độ. Hướng bắt vít 125 độ. Thiết kế 2 vít song song giúp đinh chống xoay, lỗ vít di động đầu gần rộng 8 mm, lỗ vít di động đầu xa rộng 4 mm. Bộ đinh chốt bao gồm vít khóa 6.2/6.5/4.8/4.0mm. Hộp/Cái”. Hãng sản xuất, nước sản xuất là: “Australian-Úc hoặc tương đương”.

qd

Danh mục hàng hóa gói số 2: Y cụ-Bông băng-Vật tư y tê của Bệnh viện ĐK Bạc Liêu.

Sản phẩm mã số 465: “Đầu thắt giãn tĩnh mạch thực quản gồm 7 vòng thắt”. Tiêu chuẩn kỹ thuật: “Đầu thắt dùng cho tĩnh mạch thực quản bị giãn gồm 7 vòng thắt làm bằng cao su mềm, tương thích đường kính ngoài ống soi 9-11mm. Có 1 kim bơm rửa, 1 dụng cụ kéo dây, cấu trúc 2 sợi kéo. 5 cái/hộp”. Hãng sản xuất, nước sản xuất là: “ZKSK – Trung Quốc hoặc tương đương”.

Việc nêu tiêu chuẩn kỹ thuật đặc trưng của sản phẩm do một hãng sản xuất ở nước sản xuất cụ thể như thế là dấu hiệu chỉ định thầu. Thêm hai chữ “đương đương” cũng không có giá trị trong đấu thầu. Bởi vì, trên thế giới không có hãng tương đương và nước tương đương.

Tương đương chỉ dùng cho tiêu chuẩn kỹ thuật, hồ sơ mời thầu cần ghi rõ những sản phẩm như thế nào thì đạt tương đương để chấm thầu chọn được sản phẩm phù hợp, tiêu chuẩn không quá thấp và quá cao, đảm bảo công bằng, đúng luật.

Pháp luật quy định rất rõ. Điểm i khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu cấm các hành vi không bảo đảm công bằng, minh bạch: “Nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu hỗn hợp khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế”.

Khoản 7 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư của Bộ KH&ĐT hướng dẫn về mua sắm hàng hoá quy định hồ sơ mời thầu: “Không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu nhằm tạo lợi thế cho một, hoặc một số nhà thầu gây ra sự canh tranh không bình đẳng như nêu nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ gây ra sự phân biệt đối xử”.

Được biết, sau khi sửa đổi 7 sản phẩm trong hồ sơ mời thầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cũng quyết định lùi thời hạn đóng thầu đến chiều ngày 27/9/2021, thay vì ngày 14/9/2021 như trước đây. Mục đích “tạo điều kiện cho các nhà thầu có đủ thời gian chuẩn bị tốt hồ sơ dự thầu”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin nên đọc

Hà Linh - Ngọc Huyền

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm