Pháp Luật Plus - Bạc Liêu: Công an vào cuộc giải quyết vụ xô xát vì tranh chấp đất ở huyện Hồng Dân

Bạc Liêu: Công an vào cuộc giải quyết vụ xô xát vì tranh chấp đất ở huyện Hồng Dân

0
Vụ tranh chấp đất đai này kết quả chưa ngã ngũ thì hai bên đã xảy ra xô sát nhưng lực lượng công an đã can thiệp kịp thời.

Xô xát trên đất tranh chấp

Như Pháp luật Plus đã có bài phản ánh vụ việc tranh chấp phần đất giữa hai gia đình ông Quách Văn Phúc (nguyên đơn - ngụ ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) và vợ chồng ông Quách Văn Lực và bà Phan Thị Út (bị đơn - ngụ cùng ấp) xảy ra suốt nhiều năm qua.

Hiện vụ việc này đang chờ TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra phán quyết thì mới đây, ông Phúc tiếp tục có đơn kêu cứu gửi đến báo chí cho biết: Vào khoảng 7 giờ sáng ngày 10/01/2019, gia đình ông Phúc bị đám người lạ mặt sử dụng các vật dụng sắc nhọn nguy hiểm, bình hơi cay, dùi cui điện đến phần đất đang tranh chấp để gây sự, quấy phá và hành hung. Mặc dù có chống cự lại nhưng một số người nhà ông Phúc bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Phần đất tranh chấp - nơi xảy ra vụ xô xát và lực lượng chức năng đến can thiệp, xử lý.
Phần đất tranh chấp - nơi xảy ra vụ xô xát và lực lượng chức năng đến can thiệp, xử lý.

Theo ông Phúc cho biết, nhóm người này do ông Trần Thanh Dũng (chồng bà Huyền) thuê mướn đến.

Cũng theo ông Phúc, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra xô xát giữa hai bên. Trước đó, vào ngày 30/01/2018, phía ông Trần Thanh Dũng cũng đã có hành vi trực tiếp thuê mướn và xúi giục hai người khác là ông Quách Thanh Hải và ông Quách Văn Nhiệm dùng máy xới vào hủy hoại diện tích 2.740,36m2 lúa đã gieo sạ được 60 ngày của ông Phúc.

Đáng nói, sự việc diễn ra ngay trong buổi tổ chức cưỡng chế thi hành Bản án số 43/2017/DS-PT ngày 19/05/2017 của TAND tỉnh Bạc Liêu, trước sự chứng kiến của đại diện các ban ngành chính quyền địa phương. Sau đó, hai bên có xảy ra xô xát và được lực lượng công an can thiệp kịp thời.

Liên quan vụ việc xô xát trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an huyện Hồng Dân xác nhận có xảy ra xô xát giữa hai bên. Hiện đơn vị đã cho trưng cầu giám định thương tích và tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra làm rõ để xử lý. Đại diện Công an huyện này cũng nhấn mạnh, đang chỉ đạo làm quyết liệt để sớm có kết quả giải quyết dứt điểm.

Kháng nghị vì chưa đảm bảo cơ sở pháp lý

Theo đó, ông Phúc cho biết, năm 1990, vợ chồng ông có vay nợ vợ chồng ông Lực số tiền 3.000.000đ. Đến năm 1992, số tiền lãi lên đến 15.000.000đ nên vợ chồng ông Phúc đã phải cầm cố phần đất có diện tích đo đạc thực tế 15.107,06m2 (tọa lạc tại ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A) cho vợ chồng ông Lực, với giá 31,5 chỉ vàng 24k để cấn trừ nợ, không cho lãi vay phát sinh thêm.

Ông Phúc cho biết, lúc cầm cố hai bên có làm giấy tờ viết tay nhưng không quy định rõ thời hạn chuộc đất, chỉ ghi khi nào vợ chồng ông Phúc trả đủ số vàng thì chuộc lại bất cứ lúc nào.

Sau khi cầm cố đất, ông Phúc cũng thực hiện nghĩa vụ kê khai đăng ký phần đất trên theo quy định lúc bấy giờ để sau này về chuộc lại. Sau đó, ông Phúc được UBND huyện Hồng Dân cấp GCNQSDĐ ngày 01/01/1996.

Năm 2008, gia đình ông Phúc quay về chuộc phần đất nói trên thì vợ chồng ông Lực không đồng ý và cho rằng vợ chồng ông Phúc đã sang nhượng cho bà Quách Thị Huyền (con gái ông Lực). Đồng thời, trước đó ngày 07/8/1997, phía bà Huyền cũng được cấp GCNQSDĐ cho phần đất ông Phúc đã được cấp GCN năm 1996.

Phần đất xảy ra tranh chấp nhiều năm.
Phần đất xảy ra tranh chấp nhiều năm.

Ngày 12/8/2010, TAND huyện Hồng Dân xét xử sơ thẩm và tuyên: Không chấp nhận yêu cầu của vợ chồng ông Phúc kiện vợ chồng ông Lực đòi lại QSDĐ. Ông Phúc làm đơn kháng cáo, đồng thời Viện KSND huyện Hồng Dân cũng có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm trên.

Ngày 15/6/2011, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm và tuyên: Buộc vợ chồng bà Huyền giao trả QSDĐ trên cho vợ chồng ông Phúc; buộc vợ chồng ông Phúc giao trả 31,5 chỉ vàng 24k cho vợ chồng bà Huyền; kiến nghị UBND cấp có thẩm quyền xử lý đối với GCNQSDĐ đã cấp cho bà Huyền ngày 07/8/1997.

Tuy nhiên, đến năm 2014, Viện KSND Tối cao có kháng nghị và TAND Tối cao có Quyết định giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đó; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Hồng Dân xét xử sơ thẩm lại.

Tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Hồng Dân ngày 24/01/2017 và phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu ngày 19/5/2017 đã tuyên: Buộc vợ chồng ông Phúc trả lại đất cho vợ chồng bà Huyền; hủy một phần GCNQSDĐ của ông Phúc đã cấp trước đó.

Sau khi có bản án phúc thẩm, vợ chồng ông Phúc đã liên tục làm đơn khiếu nại và yêu cầu kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Mặt khác, vợ chồng ông cũng làm đơn và cung cấp hồ sơ vụ kiện cho nhiều Văn phòng luật sư nhờ hỗ trợ pháp lý.

Sau khi nhận được đơn của vợ chồng ông Phúc, nhận thấy 2 bản án trên chưa khách quan và vi phạm tố tụng, nhiều Văn phòng luật sư đã có văn bản kiến nghị gửi TAND Cấp cao, Viện KSND Cấp cao tại TP HCM để yêu cầu kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án trên.

Sau đó ngày 30/11/2018, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP HCM đã có Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 43/2017/DS-PT ngày 19/5/2017 của TAND tỉnh Bạc Liêu và bản án sơ thẩm số 05/2017/DS-ST ngày 20-24/01/2017 của TAND huyện Hồng Dân.

Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 43/2017/DS-PT ngày 19/5/2017 của TAND tỉnh Bạc Liêu.
Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 43/2017/DS-PT ngày 19/5/2017 của TAND tỉnh Bạc Liêu.

Theo Quyết định kháng nghị trên, xét chứng cứ “Đơn xin chuyển nhượng ruộng đất” ngày 21/01/1994 do phía bị đơn cung cấp, thì tại Kết luận giám định số 50/GĐ-2009 ngày 19/3/2009 của Cơ quan giám định kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bạc Liêu xác định chữ ký không phải của ông Phúc. Còn Kết luận giám định số 1280/C54B ngày 09/5/2011 của Phân viện Khoa học hình sự thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm tại TP HCM thì không giám định được chữ ký trên.

Về hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, ngày 01/01/1996, ông Phúc, bà Sơn được cấp GCN đối với ba thửa đất trên. Tuy nhiên, ngày 07/8/1997, bà Huyền (con gái của ông Lực, bà Út) cũng được cấp GCN đối với ba thửa đất trên, nhưng hồ sơ cấp đất không có lưu trữ.

Do đó, tại Công văn số 07/UBND ngày 13/01/2011 của UBND huyện Hồng Dân đã xác định việc cấp GCNQSDĐ cho ông Phúc là đúng quy định pháp luật; việc cấp GCN QSDĐ cho hộ bà Huyền là sai quy định. Quyết định kháng nghị nhận định, với các chứng cứ do nguyên đơn và bị đơn cung cấp thì chưa đủ cơ sở để xác định đây là giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay giao dịch cố đất. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm công nhận GCNQSDĐ đã cấp cho bà Huyền là không đúng, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.

Quyết định kháng nghị đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm của TAND huyện Hồng Dân và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Đồng thời, tạm đình chỉ thi hành 2 bản án trên trước khi có quyết định của giám đốc thẩm.

Vũ Kiến Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Kỳ nghỉ Tết trọn vẹn của ông Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có kỳ nghỉ Tết trọn vẹn cùng với gia đình tại Hàn Quốc.

Đón Tết nguyên đán, không thể bỏ qua những lễ cúng này

Để đón Tết nguyên đán trọn vẹn, các gia đình người Việt thường chuẩn bị các nghi lễ chu đáo và không thể bỏ qua những lễ cúng sau.

Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ cùng diện mốt hững hờ cúc áo khoe vòng một nóng bỏng

Hai nàng Á hậu Việt Nam 2017 cùng diện trang phục với phong cách hờ hững cúc áo, khoe vòng một ngày càng nóng bỏng và gợi cảm.

"Thư ký nóng bỏng lừa tiền Quang Tèo" lấy đại gia máu mặt Hà thành: Sự thật bất ngờ

Lần hiếm hoi xuất hiện trước truyền thông nên chồng của nữ diễn viên nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Link liên kết