Bắc Kạn: Tòa án đang giải quyết, UBND huyện Chờ Đồn vẫn cưỡng chế đất của người này giao cho người khác?

0
Sau 27 năm quản lý sử dụng ổn định và có GCNQSDĐ, “bỗng dưng” bị UBND huyện Chợ Đồn thu hồi GCNQSDĐ và cưỡng chế chia cho người khác.
Đơn của ông Hà Sỹ Hoàn, bà Đồng Thị Hiếu trú tại tổ 3, trị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Băc Kạn gửi Toà soạn Phapluatplus.vn- báo Pháp Luật Việt Nam.
Đơn của ông Hà Sỹ Hoàn, bà Đồng Thị Hiếu trú tại tổ 3, trị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Băc Kạn gửi Toà soạn Phapluatplus.vn- báo Pháp Luật Việt Nam.

Ngày 29/9/2017, UBND huyện Chợ Đồn cưỡng chế diện tích 266m2 đất tại tổ 7, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn của gia đình ông Hà Sỹ Hoàn, bà Đồng Thị Hiếu (trú tại tổ 3, trị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn) và giao cho ông Hà Quế Lâm sinh năm 1943 (anh trai ông Hoàn) có địa chỉ tại phòng 402, chung cư 671, đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội).

Vậy là sau 27 năm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hoàn, bà Hiếu bị mất quyền sử dụng đất mình từng quản lý, sử dụng bấy lâu.

Qua tìm hiểu được biết, năm 1990, Ông Hà Sỹ Hoàn vào hợp tác xã và được cấp một thửa ruộng thể hiện trong hồ sơ, sổ sách số 332, bản đồ 11 có diện tích trên 2000 mét vuông bản đồ đo đạc ngày 31/7/1964.

Đến năm 1993 hợp tác xã tan rã, ông Hoàn chia cho anh trai là Hà Sỹ Đốc một nửa diện tích, phần còn lại ông và gia đình đề nghị cấp diện tích trên để tiếp tục canh tác.

Năm 1994 gia đình ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có ½ thửa đất 332 bản đồ 11, năm 1998 khi đo đạc lại diện tích trên còn 1.916 mét vuông gồm các thửa đất 118, 129, và 135(155) thuộc bản đồ địa chính số 22.

Gia đình ông Hoàn, bà Hiếu quản lý và sử dụng ổn định từ đó đến năm 2010 được gần 20 năm không có tranh chấp dưới danh nghĩa bà Ma Thị Hản (bà Hản sinh năm 1920 đã mất năm 2013 là mẹ ruột ông Hoàn).

Sau đó bà Hà Kim Trường, sinh năm 1963 con gái bà Hản kiện anh trai Hoàn ra tòa đòi tài sản chung.

Ngày 28/9 và 4/10/2010, Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn mở phiên toàn xét xử sơ thẩm đã bác đơn yêu cầu của bà Hản và khẳng định diện tích đất thửa số 118, 129, 135 thuộc bản đồ địa chính số 22 không phải của bà Hản do đó bà Hản không có quyền đòi chia tài sản chung (Bản đồ 16/VPĐK ngày 10/2/2010 do ông Nguyễn Trung Thành đo vẽ gồm các thửa 118, 129, 155(135) thuộc bản đồ địa chính số 22 có tổng diện tích 1916 mét vuông là của bà Đồng Thị Hiếu) và ông Chu Mạnh Hùng – Giám đốc, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn ký.

Bà bà Đồng Thị Hiếu chỉ khu đất gia đình bà quản lý gần 30 năm nay bị chính quyền cưỡng chế.
Bà bà Đồng Thị Hiếu chỉ khu đất gia đình bà quản lý gần 30 năm nay bị chính quyền cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn bà Đồng Thị Hiếu bức xúc cho biết: Ngày 22/9/2016 Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn xét xử phúc thẩm vụ “Tranh chấp tài sản chung” (lúc này bà Hản đã mất) nên ủy quyền cho con trai là Hà Quế Lâm, sinh năm 1943 và con gái là Hà Kim Trường, sinh năm 1963 khởi kiện đòi chia tài sản.

Tại phiên tòa bà Vi Thị Tuyết Mai – Chủ tọa phiên tòa đã dựa vào bản đồ số 165/BL ngày 17/3/2015 (Bản đồ này do bà Hà Kim Trường và ông Hà Quế Lâm tự bàn bạc thuê ông Nguyễn Trung Thành cán bộ VPĐKQSDĐ Bắc Kạn đo vẽ) cũng do ông Chu Mạnh Hùng ký đã lấy thửa đất 118, 129, 135(155) chia làm nhiều mảnh, trong đó chia cho bà Hà Kim Trường diện tích 315 mét vuông, ông Hà Quế Lâm diện tích 266 mét vuông.

Giấy thừa kế của bố ông Hoàn lập 1993 cho ông Hoàn nhưng đến nay gia đình
Giấy thừa kế của bố ông Hoàn lập 1993 cho ông Hoàn nhưng đến nay gia đình "bỗng dưng" bị mất đất.

Trao đổi với ông Hà Sỹ Toàn (em trai ông Hoàn) thì ông Toàn rất bức xúc về vấn đề này và khẳng định ông Lâm, bà Trường mượn danh mẹ là bà Ma Thị Hản kiện ông Hoàn, bà Hiếu để đòi chia tài sản chung mà thực chất đất đấy không phải là tài sản chung của bà Hản để lại, hơn nữa ông Lâm, bà Trường còn mượn danh ông và các con cháu ký vào giấy kiện đòi đất.

Không đồng ý với quyết định của Tòa án tỉnh Bắc Kạn, gia đình ông Hoàn tiếp tục gửi đơn kháng cáo lênTòa án nhân dân tối cao yêu cầu xét xử Giám đốc thẩm, Tái thẩm.

Trong khi đang chờ kết quả của Tòa án nhân dân tối cao thì ngày 11/9/2017, huyện Chợ Đồn có thông báo cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất cho ông Hà Quế Lâm và ngày 29 tháng 9 tổ chức cưỡng chế.

Tiếp đến ngày 21/12/2017 ông Hà Sỹ Huân – Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn ký thông báo số 1916/TB-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất T240192 cấp ngày 8/5/2002 với lý do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất hơn 15 năm qua?

Ông Triệu Huy Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn
Ông Triệu Huy Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn sự việc liên quan đến các nội dung gia đình ông Hoàn, bà Hiếu phản ánh, ông Triệu Huy Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Hiện nay phía UBND huyện đang thực hiện theo Quyết định của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn.

Việc gia đình ông Hoàn, bà Hiếu phản ánh có gửi đơn kháng cáo lênTòa án nhân dân tối cao nếu có kết quả chúng tôi sẽ xem xét cụ thể.

Ông Hà Sỹ Hoàn, bà Đồng Thị Hiếu đề nghị các cơ quan liên quan cho biết căn cứ vào đâu mà ông Nguyễn Trung Thành cán bộ VPĐKQSDĐ Bắc Kạn đo vẽ để ông Chu Mạnh Hùng ký đã lấy thửa đất 118, 129, 135(155) chia làm nhiều mảnh, trong đó chia cho bà Hà Kim Trường diện tích 315 mét vuông, ông Hà Quế Lâm diện tích 266 mét vuông.

Đồng thời hiện nay sự việc liên quan đến nhà ông Hoàn, bà Hiếu liên tục có đơn gửi đến các cơ quan liên quan và gửi đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao nhưng không hiểu vì lý do gì mà phía UBND huyện Chợ Đồn lại “vội vã” tiến hành ban hành quyết định thu hồi GCNQSD đất đối với vợ chồng ông?

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi cưỡng chế thu hồi đất của người này giao cho người khác của UBND huyện Chợ Đồn, trong khi Tòa án đang xem xét giải quyết.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Công Phượng bí mật làm lễ ăn hỏi

Thông tin cho biết tiền đạo nổi tiếng nhất Việt Nam, Nguyễn Công Phượng làm lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sáng 3/6, sau một thời gian yêu nhau.

Công Phượng làm lễ ăn hỏi - Bạn gái là thạc sĩ RMIT, đã hẹn hò “kín” khoảng 3 năm

Hôm nay (3/6), Công Phượng bất ngờ tổ chức lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ.

Xem thêm