Bắc Kạn: Sai phạm 19 triệu đồng bị cảnh cáo, sai phạm 7 tỷ chỉ... rút kinh nghiệm?

0
Đó là một sự thật diễn ra tại tỉnh Bắc Kạn khiến cho dư luận nhân dân tỉnh này xì xào, bàn tán.

Câu chuyện kỷ luật cán bộ mắc sai phạm tại tỉnh Bắc Kạn thời gian vừa qua đang cho thấy có dấu hiệu của việc “giơ cao đánh khẽ” cho người này nhưng lại “tăng nặng” cho người khác, khiến cho rất nhiều cán bộ, đảng viên tỏ rõ thái độ không “tâm phục khẩu phục”, thậm chí bức xúc vì sự không “quang minh chính đại” của những người được đảng nhà nước và nhân dân giao cho trọng trách có thẩm quyền kỷ luật cán bộ tại tỉnh Bắc Kạn.

Cụ thể như trường hợp của ông Trịnh Đình Sính (hiện ông Sính đang đảm nhiệm cương vị Phó giám đốc Sở GTVT, thời điểm ông Sính bị kỷ luật ông giữ vị trí là Phó bí thư Thành uỷ TP Bắc Kạn).

Ông Sính bị Tỉnh uỷ Bắc Kạn kỷ luật với hình thức Cảnh cáo vì để xảy ra sai phạm số tiền 19 triệu đồng (thời điểm đó ông Sính là Phó chủ tịch UBND TP Bắc Kạn).

1111

Bà Đỗ Thị Minh Hoa- PCT UBND tỉnh Bắc Kạn bị rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai phạm.

Còn hàng loạt cán bộ để xảy ra sai phạm với số tiền 7 tỷ đồng tại huyện Ba Bể thì hầu hết các cán bộ lãnh đạo huyện thời điểm đó chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Tại dự án Thực hiện LCKT đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể.

Năm 2014, UBND huyện Ba Bể chỉ định thầu cho Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp vùng núi phía Bắc (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp - Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên) lập LCKT đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn.

Tuy nhiên, trung tâm này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính.

Thực trạng đó dẫn đến sản phẩm là bản đồ, hồ sơ địa chính chưa được Sở TN&MT kiểm tra, xác nhận, dẫn đến không nghiệm thu, quyết toán dự án.

Do đó, hồ sơ địa chính không đủ cơ sở bàn giao, đưa vào quản lý sử dụng theo quy định.

Dù chưa được nghiệm thu, quyết toán nhưng UBND huyện Ba Bể đã thanh toán 7.590.779.000 đồng (98,69% tổng kinh phí thực hiện) cho các đơn vị liên quan.

Thời điểm Ban Thường vụ Huyện uỷ Ba Bể nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 để xảy ra sai phạm trên, bà Đỗ Thị Minh Hoa (hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn) giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện, sau đó là Bí thư Huyện uỷ Ba Bể là người chịu trách nhiệm chính. Thế nhưng, khi ban hành kết luận xử lý cán bộ, đảng viên, UBKT Tỉnh uỷ chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm với vị lãnh đạo này.

20190926_142158

Tỉnh Bắc Kạn cần công minh trong việc xử lý cán bộ mắc sai phạm.

Ngoài bà Đỗ Thị Minh Hoa thì còn hàng loạt cán bộ khác cũng chỉ bị kỷ luật với hình thức rút kinh nghiệm.

Chia sẻ với PV xung quanh việc xử lý cán bộ của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, ông Trịnh Đình Sính tâm sự: “Thật sự tôi không hiểu sao tôi lại bị kỷ luật Cảnh cáo, vì sau khi thanh kiểm tra và kết luận tôi để xảy ra sai phạm 19 triệu đồng, tôi cũng đã báo cáo giải trình với cấp trên và đoàn kiểm tra, đồng thời làm việc với Công an.

Mặc dù Cơ quan CSĐT chưa có kết luận những sai phạm nhưng Tỉnh uỷ đã ra quyết định kỷ luật tôi với hình thức Cảnh cáo”.

“Số tiền 19 triệu đó là do ngành thuế tính, sau đó các hộ dân đã chủ động đi nộp lại toàn bộ số tiền nói trên cho nhà nước, không thất thoát hay lãng phí một đồng nào nhưng tôi vẫn bị kỷ luật”, ông Sính cho hay.

Cũng theo ông Trịnh Đình Sính: “Việc cấp trên kỷ luật tôi đành phải chịu, nhưng thực chất tôi rất buồn, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như công việc của tôi”.

Chính vì những hành động kỷ luật cán bộ có dấu hiệu không công tâm khiến dư luận nơi đây xì xào, bàn tán có sự “nâng đỡ người này” lại “vùi dập” người khác, một số cán bộ giảm tinh thần phấn đấu và cống hiến nhằm thúc đẩy sự phát triển của một tỉnh nghèo nhất nước này.

 

 

 

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMA hạng nặng người Nga.

Loạt phim Hàn không dành cho khán giả 'yếu tim'

Loạt tác phẩm Hàn Quốc dưới đây sẽ thích hợp cho những fan của dòng phim kinh dị.

Xem thêm