Bắc Kạn: Bắt tại trận một doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường

0
Một doanh nghiệp nuôi hàng nghìn con lợn ngang nhiên xả trực tiếp ra môi trường bị lực lượng chức tỉnh Bắc Kạn bắt tại trận.

Theo đó, trang trại lợn của Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn có địa chỉ tại thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn ngang nhiên xả thẳng chất thải ra sông Cầu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, vào chiều ngày 15/8, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn gồm Cảnh sát môi trường tỉnh, Sở TNMT và các phòng ban của huyện Bạch Thông đã xuống trực tiếp và bắt quả tang doanh nghiệp này đang xả thải, các đơn vị chức năng đã tiến hành lập biên bản đối với doanh nghiệp này.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Sau khi phát hiện và bắt quả tang doanh nghiệp đang xả thải trực tiếp ra môi trường, các đơn vị của tỉnh và huyện đã tiến hành lập biên bản tại chỗ và đang làm việc để thống nhất xử lý đối với Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn”.

1591256263000_e9a8fb3435287fcdf8ce98904712b022

Trang trại lợn của Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn (ảnh Nhân dân)

Về phía Sở TNMT, lãnh đạo Sở này cũng cho biết, các lực lượng chức năng cũng đang tích cực hoàn thiện các thủ tục đề có hình thức xử lý đối với doanh nghiệp này.

Được biết, vào khoảng đầu tháng 6/2020, Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn xây dựng trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn không báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt, nguy cơ gây ô nhiễm dòng sông Cầu ở thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, ngày 4/6, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương chấn chỉnh.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên đã chủ trì cuộc họp xem xét, giải quyết một số tồn tại dự án Trại lợn siêu nạc tại thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông.

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo, tham luận, ý kiến, cuộc họp kết luận: Ghi nhận việc doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dự án trang trại chăn nuôi lợn có quy mô vừa và lớn trên địa bàn, lĩnh vực có nhiều lợi thế, phù hợp đặc điểm tình hình, thực tiễn địa phương mà hiện nay tỉnh đang nghiên cứu, thu hút đầu tư để phát triển kinh tế, xã hội.

trang-trai-0920_20200415_856-093121

UBND tỉnh Bắc Kạn cần xử lý nghiêm doanh nghiệp ngang nhiên hủy hoại môi trường từ các trang trại lợn.

Tuy nhiên, một số hạng mục, công trình bảo vệ môi trường của dự án thực hiện chưa đúng với Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được duyệt, có công trình có nguy cơ mất an toàn.

UBND tỉnh yêu cầu: Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn (chủ đầu tư) thực hiện nghiêm túc các nội dung ĐTM đã được phê duyệt, thực hiện bảo đảm các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn các hạng mục, công trình của dự án; hoàn thiện thủ tục về đất đai; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành chuyên môn, địa phương để kiểm tra, giám sát và tham mưu giải quyết nội dung liên quan.

UBND tỉnh Bắc Kạn cũng giao các sở, ngành chuyên môn, huyện Bạch Thông và xã Mỹ Thanh theo dõi, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, an toàn công trình, hoạt động của dự án; thông tin tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân nhận thức rõ, đồng thuận với việc triển khai dự án.

Mặc dù UBND tỉnh Bắc Kạn đã có chỉ đạo quyết liệt như vậy. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã phớt lờ, coi thường pháp luật khi ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường khiến cho sông Cầu bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

 

Lê Hoàng

Bình luận

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19

0
Trưa 15/5, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca covid-19 mới, trong đó, 2 ca được cách ly ngay và 16 ca lây lan trong cộng đồng.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm