Pháp Luật Plus - Bắc Kạn: Ban QLDA Đầu tư Xây dựng thừa nhận có việc đổ “bậy” đất thải tại dự án ĐT254

Bắc Kạn: Ban QLDA Đầu tư Xây dựng thừa nhận có việc đổ “bậy” đất thải tại dự án ĐT254

0
BQL Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thừa nhận trong quá trình thi công tuyến ĐT254, một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, trong quá trình thi công dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT254, nhà thầu đã đổ hàng nghìn mét khối đất thải không đúng quy định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Trong đó, số lượng lớn chất thải được đổ vào diện tích đất của người dân.

Sau khi bài viết được đăng tải, Chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn (thuộc UBND tỉnh Bắc Kạn) đã có văn bản số 272/BQLDA-QLCL về việc tiếp thu thông tin báo nêu về sự việc trên.

BQL DA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thừa nhận một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.
BQL DA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thừa nhận một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.

Theo BQLDA, dự án mở rộng, nâng cấp ĐT254 có khối lượng đổ thải rất lớn, trên 1 triệu mét khối. Do “cần đẩy nhanh tiến độ để giải ngân vốn đầu tư với mục tiêu là dự án phải hoàn thành trong năm 2019; bên cạnh đó, dự án được xây dựng theo tuyến tổng chiều dài gần 40km với địa hình vô cùng phức tạp, một bên là suối, một bên là đồi núi cao. Các khu vực để đổ thải rất khó khăn nên một số nhà thầu đã đổ thải ngoài phạm vi cho phép.”

Vấn đề này, Chủ đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu khắc phục bằng cách hoàn trả lại mặt bằng ở những vị trí có nguy cơ sạt trượt đất đổ ra suối. Một số đơn vị thi công đã thực hiện, một số nhà thầu thực hiện nhưng chưa triệt để.

Theo BQL Dự án, trước mắt, chủ đầu tư cương quyết và yêu cầu các đơn vị thi công khắc phục không được đổ thải ra ngoài phạm vi cho phép làm ảnh hưởng đến môi trường.

Bắc Kạn: Ban QLDA Đầu tư Xây dựng thừa nhận có việc đổ “bậy” đất thải tại dự án ĐT254
 Các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ hành vi đổ thải trái quy định của các nhà thầu thực hiện dự án đường 254.
 Các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ hành vi đổ thải trái quy định của các nhà thầu thực hiện dự án đường 254.

Trong trường hợp đổ thải có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì tuyệt đối không được phép đổ thải; các vị trí hiện nay đã đổ không đúng nơi được phép hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến môi tường thì trước khi hoàn thành dự án, yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm hoàn thiện mặt bằng, hoặc phải có phương án khắc phục bằng cách kè đá, trồng cây chống sói lở xuống suối, ruộng vườn của người dân…

Như Pháp luật Plus đã thông tin, Đường 254 được đầu tư hơn 800 tỷ đồng, đầu tư nâng cấp từ Chợ Đồn đi hồ Ba Bể, từ Km70+300 đến Km105+000, ĐT 254 và đoạn tránh thị trấn Bằng Lũng.

Dự án này do Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Trong quá trình tổ chức đấu thầu dự án này (vào khoảng tháng 7/2018), một số nhà thầu đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn về những dấu hiệu không minh bạch trong quá trình tổ chức đấu thầu của chủ đầu tư.

Sau những lình xình chưa được làm sáng tỏ, thì cũng tại dự án này, nhiều thông tin bạn đọc cung cấp cho Pháp luật Plus về thực trạng, các nhà thầu thi công dự án đã đổ hàng nghìn m3 đất đổ thải không đúng với thiết kế được duyệt.

Dự án đường 254 hiện thi công hơn 50% khối lượng, đồng nghĩa với việc hàng nghìn m3 đất thải đã được nhà thầu đổ không đúng thiết kế được duyệt.
Dự án đường 254 hiện thi công hơn 50% khối lượng, đồng nghĩa với việc hàng nghìn m3 đất thải đã được nhà thầu đổ không đúng thiết kế được duyệt.

Nhiều khu đất của người dân, hay sông suối được các nhà thầu tận dụng làm nơi đổ đất thải. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do Chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã không hoàn tất thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được duyệt.

Một điều đáng nói thêm nữa là việc, sau khi không hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải nên chưa có cơ sở để xác định chính xác được khối lượng đất, đá thừa đổ đi mà chưa có bãi đổ thải.

Tuy nhiên, Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn lại tiếp tục đề xuất UBND tỉnh cho phép thu hồi đất để làm thêm 2 bãi đổ thải với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết