Bắc Kạn- Bài 1: Nhức nhối vấn nạn, lâm tặc càn quét gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể

0
Các đối tượng lâm tặc sử dụng cưa máy đốn hạ các cây gỗ nghiến ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.

 Video hiện trường gỗ nghiến bị đốn hạ trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một trong 3 khu Ramsa của Việt Nam, khu di sản của ASEAN với  hệ thực vật phong phú, trong đó có một số loài gỗ quý hiếm như nghiến, đinh, kim giao...

Tuy nhiên hiện nay, tình trạng phá rừng đang diễn ra phổ biến, nhiều cây nghiến hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc, gây bức xúc cho chính những người dân nơi đây.

Theo chân anh H, một người dân địa phương, phóng viên đi từ bến xuồng Vườn quốc gia Ba Bể xuôi về khu vực Đồng Đẳng mất khoảng 15 phút đã có thể tiếp cận được hiện trường một cây nghiến vừa bị đốn hạ.

Bắc Kạn- Bài 1: Nhức nhối vấn nạn, lâm tặc càn quét gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể
Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.
Cây gỗ nghiến có đường kính gần 1m bị lâm tặc đốn hạ ngay trong Vườn quốc gia Ba Bể.

Vết nhựa từ gốc cây vẫn đang chảy và được lâm tặc lấy vài cành cây che lên để người đi xuồng dưới lòng hồ không quan sát được, lá cây nghiến này vẫn còn xanh. Theo anh H, cây gỗ Nghiến bị lâm tặc đốn hạ vào ngày 5/3 vừa qua.

Vị trí cây nghiến bị chặt hạ chỉ cách mặt hồ khoảng 50 – 60 m, nếu đi thuyền dưới lòng hồ, ai để ý cũng có thể nhìn rõ thân cây nghiến bị đổ xuống tạo thành một khoảnh rừng xơ xác.

Cây nghiến này có đường kính khoảng 1 m, khối lượng gỗ lên đến hàng chục khối đang chờ lâm tặc chuyển đi. Thế nhưng sau vài ngày cây gỗ trên bị chặt hạ, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể vẫn không hề hay biết.

Một “thổ công” khác chia sẻ với phóng viên, số lượng cây nghiến lớn tại Vườn quốc gia Ba Bể từ đầu năm đến nay bị chặt hạ lên đến vài chục cây, cứ đà này thì chỉ 2-3 năm nữa, trên rừng sẽ không còn một cây nghiến lớn nào nữa.  

Tình trạng lâm tặc tàn phá gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể vẫn diễn ra công khai.
Tình trạng lâm tặc tàn phá gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể vẫn diễn ra công khai.

Nhưng có lẽ cây gỗ mà người dân xót xa nhất là cây nghiến bị chặt hạ tại khu vực Lủng Ruốc đoạn giáp ranh giữa xã Nam Mẫu và xã Quảng Khê vào tháng 11/ 2016.

Cây gỗ này có đường kính lên đến 2m, với khối lượng lên đến 60 khối gỗ trị giá hàng tỷ đồng bị đốn hạ.

Điều đáng nói là ngay sau khi cây gỗ trên bị chặt hạ, Vườn quốc gia Ba Bể đã không thông báo với UBND tỉnh mà lờ đi coi như không biết.

Chỉ đến khi có đơn tố cáo của quần chúng nhân dân, UBND tỉnh Bắc Kạn mới biết và chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Bể kiểm tra và lập hồ sơ để tiến hành điều tra.

Ngoài ra, còn hàng chục cây nghiến khác có đường kính từ 60cm đến 1m bị đốn hạ tại khu vực Bản Quá, Bản Lồm, xã Nam Cường dù đã được Kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Bể bố trí các trạm gác để kiểm soát mọi hoạt động vận chuyển của lâm tặc.

Mặc dù gỗ nghiến bị chặt hạ, lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Bể chưa báo cáo số lượng chính xác lên UBND tỉnh Bắc Kạn.
Mặc dù gỗ nghiến bị chặt hạ, lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Bể chưa báo cáo số lượng chính xác lên UBND tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay, Vườn quốc gia Ba Bể đang quản lý diện tích rừng là hơn 10.000 ha, với khoảng 30 cán bộ kiểm lâm chia làm 12 trạm gác tại các nút giao thông mà lâm tặc có thể vận chuyển lâm sản qua.

Theo người dân nơi đây cho biết, từ Tết nguyên đán đến nay có hàng chục cây nghiến bị chặt hạ, trong đó nhiều cây đã chuyển ra khỏi rừng (Đó là chưa kể những cây chưa được phát hiện).

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Việt Nam, ngay trong những tháng đầu năm 2017, khoảng 6 cây gỗ nghiến đã bị đốn hạ không thương tiếc, khối lượng gỗ lên tới hàng chục m3.

Mặc dù bị lâm tặc tàn phá dữ dội như vậy, nhưng lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Bể chưa có báo cáo cụ thể số lượng cây nghiến bị đốn hạ lên UBND tỉnh Bắc Kạn.

Về phía lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn, trao đổi với PV Pháp luật Việt Nam vào trưa ngày 9/3, một lãnh đạo UBND tỉnh cho biết: “UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc, điều tra làm rõ nguyên nhân vì sao gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể bị lâm tặc tàn sát”.

Còn ông Bùi Văn Quang- Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể lý giải như thế nào về tình trạng lâm tặc chặt phá gỗ nghiến ngang nhiên mà không bị ngăn chặn...

Thực trạng gỗ nghiến trong Vườn quốc gia Ba Bể bị lâm tặc tàn sát không thương tiếc không chỉ diễn ra trong năm 2016 và đầu năm 2017. Mà từ nhiều năm trước, trong Vườn quốc gia Ba Bể, cảnh tượng lâm tặc đốn hạ gỗ nghiễn vẫn diến ra công khai, coi thường pháp luật.

Mặc dù cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc truy quét, khởi tố nhiều đối tượng, nhưng tực trạng chảy máu rừng trong Vườn quốc gia Ba Bể vẫn không hề thuyên giảm, hết năm này đến năm khác, hàng chục cây gỗ nghiến có đường kính lên tới cả mét vẫn bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Trước thực trạng nói trên, dư luận nơi đây đang hoài nghi về sự bảo kê hay làm ngơ của các cá nhân, tổ chức được giao nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng.

Lê Hoàng- Sơn Hùng- Đình Dũng

Loading...

Bình luận

Loading...

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Xem thêm