Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Xây dựng dự án xưởng sản xuất bê tông trái phép, Công ty Global Food bị xử phạt và đình chỉ hoạt động

Bắc Giang: Xây dựng dự án xưởng sản xuất bê tông trái phép, Công ty Global Food bị xử phạt và đình chỉ hoạt động

0
Lợi dụng vào thời điểm dịch Covid-19, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food đã lén lút thi công Dự án xưởng sản xuất bê tông tươi và cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Trong năm 2021, thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food đã tổ chức lực lượng xây dựng Dự án xưởng sản xuất bê tông tươi và cấu kiện bê tông đúc sẵn tại Cụm công nghiệp Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Trong khi các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án này thì doanh nghiệp chưa thực hiện.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 15/10/2021, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang Nguyễn Văn Bằng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Trong quyết định nêu rõ: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food đã có hành vi khởi công xây dựng công trình mà thiếu thiết kế bản vẽ thi công của các hạng mục công trình đã được phê duyệt tại Cụm công nghiệp Đại Lâm.

3-1650934973

Trạm trộn bê tông trái phép của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food.

UBND huyện Lạng Giang cũng yêu cầu Công ty dừng ngay hoạt động thi công xây dựng công trình và thực hiện việc đầu tư, tổ chức thi công xây dựng công trình theo đúng quy định pháp luật.

Mặc dù UBND huyện Lạng Giang có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay hoạt động.

Tuy nhiên, sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra thì đơn vị này vẫn tổ chức hoạt động, chính vì vậy mà Sở Xây dựng đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục dự án.

Cụ thể, trong văn bản mới nhất được ông Trần Vũ Thông, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ký ngày 10/5 gửi UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Đại Lâm, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food.

280071750_539767021060489_6424552825898886464_n

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động của UBND huyện Lạng Giang.

Trong văn bản nêu: Thực hiện Công văn số 1800/UBND-KTN ngày 26/4/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 5/5/2022, Sở Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra đối với Dự án xưởng sản xuất bê tông tươi và cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty chưa hoàn thành một số thủ tục tại dự án như: Thủ tục thuê đất, thủ tục thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở của cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Để việc triển khai thực hiện dự án trên tuân thủ đúng quy định pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food dừng ngay các hoạt động xây dựng và vận hành chạy thử trạm trộn bê tông tươi tại dự án để hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng và thủ tục có liên quan.

Dự án chỉ được đi vào hoạt động khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục trên, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành các công trình xây dựng theo quy định pháp luật.

Đề nghị UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã Đại Lâm thường xuyên theo dõi, giám sát việc dừng hoạt động xây dựng và vận hành chạy thử trạm trộn bê tông tươi tại dự án trên khi chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư dự án theo quy định.

280214674_1189451415137063_7933569107889357406_n

UBND huyện Lạng Giang, nơi để xảy ra việc doanh nghiệp thi công trạm trộn bê tông trái phép.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam vào sáng ngày 12/5 về việc, tại sao UBND huyện Lạng Giang đã có quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động nhưng doanh nghiệp không chấp hành?

Ông Hoàng Văn Quyền, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lạng Giang cho biết: “Doanh nghiệp này đã lợi dụng thời điểm dịch để lén lút thi công, hơn nữa do thời điểm cuối năm 2021, UBND huyện tập trung vào phòng chống dịch nên không kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp này”.

“Hiện nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh và văn bản của Sở Xây dựng, UBND huyện Lạng Giang đã yêu cầu Công ty dừng hoạt động đến khi nao có đầy đủ thủ tục pháp lý”, ông Quyền cho hay.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Global Food mặc dù chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý vẫn có thể khởi công Dự án xưởng sản xuất bê tông tươi và cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh- Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook