Bắc Giang: Hàng loạt sai phạm khi thực hiện đầu tư công viên Hoàng Hoa Thám

0
Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm tại việc thực hiện đầu tư công viên Hoàng Hoa Thám tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Anh187.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố thông báo kết luận thanh tra liên quan đến dự án Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Theo đó, TTCP phát hiện việc lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất chưa sát với thực tế, chậm được điều chỉnh dẫn đến khi lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, vi phạm Điều 11 Luật Đất đai 2013 và Điều 13 Luật Xây dựng năm 2003.

“Khi lập phê duyệt, quy hoạch sử dụng đất cập nhật hiện trạng sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt dẫn đến sự chồng chéo trong công tác quy hoạch, sử dụng đất kém hiệu quả, không đúng mục tiêu đề ra, phải điều chỉnh tăng giảm quy mô, cơ cấu, các chỉ tiêu nhiều lần, mất tính ổn định khi thực hiện giao đất, cho thuê đất. đồng thời, mật độ xây dựng trong khu công viên chưa đảm bảo theo quy chuẩn xây dựng”- TCCP nêu. 

Cũng theo thông báo của TTCP, Quy hoạch chung thị xã Bắc Giang năm 2005 được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt tại Quyết định số 28/2005/QĐ-UB ngày 27/4/2005 chưa được HĐND thị xã Bắc Giang thông qua, vi phạm điểm b, khoản 2 Điều 19 Nghị định 08/2005/NĐ-CP của Chính phủ về Quy hoạch xây dựng.

Ngoài ra, Quy hoạch chi tiết điều chỉnh năm 2009 bổ sung thêm khu ẩm thực nằm trong công viên để phù hợp với Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lan năm 2008 nhưng không phù hợp với chức năng chính của công viên văn hoá thể thao, giải trí của người dân.

Quy hoạch chi tiết điều chỉnh năm 2011 thu hẹp diện tích công viên và chuyển 4,08 hecta từ đất vui chơi tổng hợp thuộc công viên sang đất kinh doanh thương mại dịch vụ ngoài công viên để phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho 3 doanh nghiệp năm 2008, ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư công viên ban đầu được duyệt, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Vi phạm khoản 1, Điều 13 Luật Xây dựng năm 2003. Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám  năm 2011 chưa phù hợp về phạm vi, ranh giới so với quy hoạch chung thị xã Bắc Giang năm 2005, vi phạm Điều 24 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009. 

Khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết, UBND thành phố Bắc Giang không thực hiện lấy ý kiến các cơ quan và cộng đồng dân cư, công bố quy hoạch chi tiết, vi phạm Khoản 2 Điều 45 Luật Xây dựng năm 2003, Điều 14 và 40 Luật Xây dựng 2014.

Do đó, TTCP kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Phi Hùng

Bình luận

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xác định các cặp đấu vòng 1/8 EURO 2020: Anh-Đức, Bỉ-Bồ Đào Nha

Vòng 1/8 EURO 2020 hứa hẹn sẽ rất căng thẳng và kịch tính với nhiều cặp đấu cân sức, trong đó tâm điểm sẽ là hai trận cầu Bỉ-Bồ Đào Nha, Anh-Đức.

Minh tinh Hàn Quốc nào được mệnh danh là "người đẹp ngủ gật" - IQ cao ngất?

Các minh tinh xứ Hàn hóa ra lại "bá đạo" đến thế. Có "người đẹp ngủ gật" với chỉ số IQ cao ngất ngưởng 148, có hotboy đốt cháy cả khu rừng...

Sao đời lắm bi kịch?

Đó là câu hỏi được nhiều khán giả truyền hình đặt ra với nhiều bộ phim truyền khiến người xem “nghẹt thở” với những bi kịch không đáng có.

Xem thêm

Quốc tế