Bắc Giang: Cần làm rõ phản ánh của người dân liên quan đến dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Hiệp Hòa

0
Sự việc xảy ra tại khu đất Đồng Giềng, thôn Tứ, huyện Hiệp Hòa. Hiện tại doanh nghiệp này đã đưa máy móc vào san gạt, đất để triển khai dự án.

Tòa soạn Pháp luật Plus, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của các hộ dân tại thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa về việc một số diện tích đất đang có dấu hiệu bị hợp thức hóa thành đất công ích của địa phương. Sau đó, khu đất này được giao cho Công ty TNHH Hưởng Dung triển khai làm dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Sự việc xảy ra tại khu đất Đồng Giềng, thôn Tứ, theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại doanh nghiệp này đã đưa máy móc vào san gạt, ủi đất để tiến hành triển khai dự án.

7019816bfaff08a151ee

Khu đất được cho thuê triển khai dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại hôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Ông Đoàn Ngọc Quang, người dân thôn Tứ cho biết: “Là những người đang quản lí và canh tác tại khu đất này, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi doanh nghiệp đưa máy móc vào làm dự án trên đó. Doanh nghiệp cũng chưa hề có thỏa thuận với người dân chúng tôi trước khi đưa máy móc vào hoạt động”.

Nói về khu đất trên, ông Quang cho biết: "Trước đây tôi nằm trong danh sách Ban thanh tra ruộng đất nên tôi nắm rất rõ khu đất này. Trước đây khoảng hơn 40.000 m2 đất Đồng Riềng thuộc sự quản lý trực tiếp của thôn. Trong đó có rất nhiều hộ dân sử dụng và canh tác từ năm 1991.

Đến năm 2004, khu đất này được thực hiện theo chủ trương dồn điền đổi thửa đối với những diện tích đất nông nghiệp để thuận tiện cho việc canh tác, sản xuất và phát triển nông nghiệp theo hướng mới.

Sau này khu đất này đã được xác định là quỹ đất công ích 5% và được giao cho một doanh nghiệp triển khai dự án, (Dự án May của Công ty Hà Phong - PV) nhưng các hộ dân trong thôn không đồng ý nên dự án đã phải chuyển đi nơi khác."

174298133_978217639648955_7648207138143638998_n

Đơn thư gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus, Báo Pháp luật Việt Nam.

Ông Trần Văn Hòe, nguyên trưởng thôn Tứ cũng cho biết: Chúng tôi không đồng ý giao số đất nông nghiệp (được xác định là đất 5%) này cho Công ty Hưởng Dung thuê 49 năm tại quyết định số 964/QĐ-UBND của tỉnh Bắc Giang ngày 23/10/2020. Vì việc này đã xâm phạm quyền và lợi ích của nhân dân và đặc biệt là 956 khẩu được chia ruộng năm 1992.

Theo ông Hòe thì căn cứ vào sổ địa chính xã Lương Phong ngày 25/05/1992, tổng số nhân khẩu được nhận ruộng là 956, tổng số diện tích được chia là 449.592m2. Đến năm 2004, thực hiện dồn điền đổi thửa đã giao cho nhân dân canh tác là 388,761m2.

Đến năm 2018 lại tiếp tục chia bổ sung cho 869 nhân khẩu (mỗi khẩu là 26,9m2) với tổng diện tích là 23.400m2. Tổng cả hai đợt là 412.161m2. So với năm 1992, các định xuất vẫn đang bị thiếu hụt tới nay vẫn chưa được trả cho người dân.

Các hộ dân cũng cho biết, năm 2004, diện tích đất nông nghiệp đã được sử dụng vào mục đích công ích là 24.232m2, tính ra số đất công ích tương đương khoảng 8,7%.

“Việc UBND tỉnh Bắc Giang và huyện Hiệp Hòa xác định 13456,6 m2 đất nông nghiệp khu đồng Giềng là quỹ đất 5% để giao cho Công ty TNHH Hưởng Dung triển khai dự án là không phù hợp, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhân dân và đặc biệt là 959 định xuất được nhận ruộng năm 1992,” ông Quang cho biết.

bg

Một số hộ đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi triển khai dự án.

Những người dân cũng đã cung cấp Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr ngày 30/2/2007 của Thanh tra huyện Hiệp Hòa, trong đó cũng đã nêu rõ: Sau dồn điền đổi thửa năm 2004-2005, thôn Tứ đã để tổng diện tích đất công ích là 71.121 m2 bao gồm: Diện tích ở khu đồng Giềng là 40.164m2, diện tích làm đường, mương là 16.104m2, diện tích khoán ở các vùng là 14.853m2.

Như vậy sau dồn điền đổi thửa, thôn Tứ để quỹ đất công ích là 71.121m2. So với tổng diện tích mặt bằng đất nông nghiệp của thông thì quỹ đất công ích tỷ lệ là 71.121/470.297m2=15%. Tỷ lệ đất công ích này so với quy định của Luật đất đai năm 2003 cao hơn là 10% và so với năm 1992 là cao hơn 5,3%. Công dân tố cáo lãnh đạo thôn Tứ đã để quỹ đất công ích quá 5% là đúng.

so muc

Một số trang của sổ mục kê đất thôn Tứ từ năm 1992 do người dân cung cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang cho biết: Dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Hưởng Dung đã được UBND tỉnh phê duyệt cho thuê đất, và nằm trong quy hoạch Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện và đây là dự án theo hình thức thỏa thuận, giữa Doanh nghiệp và các hộ dân liên quan đã có sự thỏa thuận và đền bù, mua gần hết.

Tuy nhiên, vừa rồi khi dự án đi vào khởi động thì một số hộ dân có thể có lý do cá nhân, đã đứng ra phản đối.

Cũng theo ông Bộ thì trước đây, Công ty Hà Phong cũng đã làm thủ tục để thực hiện dự án tại khu vực này, tuy nhiên cũng bị các hộ dân phản đối. Và họ đã chuyển đi nơi khác. Những kiến nghị của các hộ dân sau đó cũng đã được Thanh tra tỉnh xem xét và giải quyết.

Cũng nói thêm rằng, các dự án nông nghiệp công nghệ là một trong những chủ trương của huyện và huyện đã phải mất rât nhiều công sức để mời các nhà đầu tư về nhằm phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên đã gặp phải những vướng mắc như vậy và họ cũng gửi đơn thư đi rất nhiều nơi. Cá nhân ông cũng cũng rất muốn báo chí vào cuộc, nêu rõ sự việc từ đó phát triển kinh tế khu vực này đó cũng là chủ trương của huyện".

Thiết nghĩ, vấn đề phát triển kinh tế tại vùng nông thôn là chủ trương đúng đắn, và cấp thiết tuy nhiên, cần thực hiện hài hòa giữa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp cũng như người dân, tránh xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Linh

Bình luận

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm