Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Bí thư xã Tiên Lục dính những sai phạm gì dẫn đến phải kỷ luật Cảnh cáo

Bắc Giang: Bí thư xã Tiên Lục dính những sai phạm gì dẫn đến phải kỷ luật Cảnh cáo

0
Sau khi bị kỷ luật Cảnh cáo, Bí thư xã Tiên Lục sẽ bị xử lý về mặt chính quyền về nghi vấn chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến khai thác đất.

Trước đó Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài điều tra đã bóc tách hàng loạt dấu hiệu sai phạm liên quan đến cá nhân ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang bị tố “vòi vĩnh” số tiền 200 triệu đồng để bảo kê cho việc múc đất đồi dưới hình thức người dân xin hạ cốt nền nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để phục cho việc san gạt mặt bằng cho một doanh nghiệp đang thi công dự án trên địa bàn xã Tiên Lục đã được UBND tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan chức năng của huyện Lạng Giang rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ sự việc này.

Vị trí khai thác đất đồi ở thôn Cầu Gỗ được cho là có liên quan đến Bí thư xã Tiên Lục.

Vị trí khai thác đất đồi ở thôn Cầu Gỗ được cho là có liên quan đến Bí thư xã Tiên Lục.

Theo đó, ngày 30/3/2022, Huyện uỷ Lạng Giang đã có thông báo số 164-TB/HU về việc kết luận kiểm tra chấp hành đối với Đảng uỷ và các đồng chí Bí thư, phó Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục.

Trong thông báo kết luận của Huyện uỷ Lạng Giang xác định vào khoảng tháng 8/2020, ông Thịnh đã trao đổi qua điện thoại với ông Q trú tại thôn Giềng, xã Tiên Lục. Trong cuộc điện thoại và nhắn tin ông Thịnh có nội dung như Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Việc điện thoại và nhắn tin với ông Q với các nội dung san gạt mặt bằng là việc làm cá nhân của ông Thịnh, không được tập thể thống nhất, cũng không liên quan gì đến cán bộ, công chức nào.

Tuy nhiên sự việc chỉ dừng lại ở mức độ trao đổi, sau khi trao đổi với ông Q, ông Thịnh không có hành vi can thiệp, tác động đến cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nhằm bao che, tạo điều kiện cho hành vi múc đất trái phép, không có hành vi nhận tiền giữa ông Q và ông Thịnh, đồng thời cá nhân ông Q cũng không có hành vi múc đất trái phép.

Trụ sở HĐND - UBND xã Tiên Lục.

Trụ sở HĐND - UBND xã Tiên Lục.

Qua sự việc trên cho thấy hành vi của ông Thịnh là thiếu chuẩn mực có biểu hiện động cơ cá nhân, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm nêu gương, giữ gìn phẩm chất theo quy định 101/QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Khuyết điểm của Bí thư xã Tiên Lục là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và tập thể Đảng uỷ xã Tiên Lục.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Thịnh còn bị xác định với chức trách là Chủ tịch HĐND xã đã thiếu kiểm tra, đôn đốc các Ban của HĐND xã dẫn đến các Ban của HĐND không thực hiện hoàn thành kế hoạch giám sát năm 2020 và năm 2021.

Trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm như: Việc lãnh đạo bầu cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2025 còn thiếu 1 đại biểu, cơ cấu đại biểu nữ không đạt yêu cầu.

Năm 2021 ông Thịnh bị BTV Huyện uỷ Lạng Giang đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó Huyện uỷ Lạng Giang xác định khuyết điểm của ông Trần Văn Thịnh đã đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật Đảng.

Báo cáo của Huyện uỷ Lạng Giang gửi Thường trực Tỉnh Uỷ tỉnh Bắc Giang khẳng định nội dung Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh là có và thi hành kỷ luật ông Trần Văn Thịnh bằng hình thức Cảnh cáo.

Báo cáo của Huyện uỷ Lạng Giang gửi Thường trực Tỉnh Uỷ tỉnh Bắc Giang khẳng định nội dung Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh là có và thi hành kỷ luật ông Trần Văn Thịnh bằng hình thức Cảnh cáo.

Sau khi có thông báo kết luận những vi phạm đối với ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục ngày 18/4/2022, Huyện uỷ Lạng Giang đã có báo cáo số 745-CV/HU do ông Tạ Huy Cần, Bí thư Huyện uỷ Lạng Giang ký gửi Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang về việc báo cáo kết quả nội dung mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Theo báo cáo của huyện uỷ Lạng Giang thể hiện: Qua báo cáo giải trình của đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục khẳng định nội dung Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh là có.

Sau khi xem xét, Huyện uỷ Lạng Giang đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Thịnh bằng hình thức Cảnh cáo.

Hiện nay Ban thường vụ Huyện uỷ Lạng Giang tiếp tục chỉ đạo xem xét và phối hợp xử lý kỷ luật về chính quyền đối với ông Thịnh theo quy định.

Ngoài ra, Ban thường vụ huyện ủy cũng đang xem xét xử lý về mặt đảng đối với Chủ tịch UBND xã Tiên Lục Hoàng Văn Tuấn khi để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng và ông Bùi Văn Phúc, Phó bí thư Đảng ủy xã Tiên Lục cũng để xảy ra nhiều vi phạm, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin về những sai phạm liên quan đến ông Tuấn và ông Phúc ở số báo sau.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 31/12/2021 UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 6950/UBND-KTN do ông Nguyễn Việt Phong, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang ký thừa lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang kiểm tra, xử lý thông tin bài viết: Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục bị tố gợi ý chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến việc khai thác đất mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Công an vào cuộc làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Công an vào cuộc làm rõ thông tin và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam.

 

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Công an huyện Lạng Giang, cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh nội dung bài viết, có biện pháp xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Huyện uỷ Lạng Giang đã có công văn số 644-CV/HU do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh văn phòng huyện uỷ thừa lệnh Ban Thường vụ huyện uỷ ký công văn gửi báo Pháp luật Việt Nam về việc xử lý thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Đình Quyết - Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook