Ba Vì (Hà Nội): Công trình hàng trăm m2 xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND xã Cam Thượng xử lý trên giấy

0
Một công trình có quy mô lên tới hàng trăm m2 được chủ đầu tư xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền ngăn chặn.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư phản ánh của ông N.T.Q, trú tại thôn Thăng Thắc, xã Cam Thượng về việc, UBND xã Cam Thượng bao che và làm ngơ cho hộ ông Trịnh Duy Tuân, cùng trú tại thôn Thăng Thắc ngang nhiên xây dựng trang trại trên diện tích hàng trăm m2.

Theo ông Q cho biết, nguyên nhân khiến cho hộ ông Tuân có thể xây dựng trang trại như trên là có sự tiếp tay của lãnh đạo xã Cam Thương. Mặc dù việc xây dựng là sai phạm nhưng UBND xã không tiến hành xử lý.

Sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của ông Q, phóng viên Pháp luật Plus đã về địa phương “mục sở thị” khu đất mà hộ ông Tuân đang tiến hành xây dựng.

Ba Vì (Hà Nội): Công trình hàng trăm m2 xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND xã Cam Thượng xử lý trên giấy
  Trang trại được ông Trịnh Duy Tuân xây dựng rât kiên cố.

Trang trại được ông Trịnh Duy Tuân xây dựng rât kiên cố.

Theo quan sát của phóng viên, hiện ông Trịnh Duy Tuân đang tiến hành xây dựng rất nhiều hạng mục công trình rất kiên cố, từ nhà điều hành cho đến trang trại. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tiến hành rào hàng rào thép gai bao quanh khu đất đang xây dựng. Cùng với đó là san lấp, sửa chữa đường vào khu vực trang trại.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, một người dân sinh sống gần trang trại cho biết: “Ông Trịnh Duy Tuân xây dựng trang trại là để nuôi gà và lợn”.

Để làm rõ nội dung phản ánh của công dân về hành vi vi phạm luật trong lĩnh vực xây dựng của hộ ông Trịnh Duy Tuân. Chiều ngày 5/10, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Đỗ Minh Nhân- Chủ tịch UBND xã Cam Thượng.

Nhiều hạng mục công trình được hộ ông Tuân xây dựng và gần đi vào hoàn thiện.
Nhiều hạng mục công trình được hộ ông Tuân xây dựng và gần đi vào hoàn thiện.

Sau khi nghe phóng viên nói về hành vi xây dựng trái phép của hộ gia đình ông Trịnh Duy Tuân bị người dân tố cáo, ông Đỗ Minh Nhân thừa nhận: “Đúng là có việc ông Tuân xây dựng trang trại trái phép trên đất nông nghiệp, diện tích lên tới khoảng gần 800m2, UBND xã Cam Thượng đã tiến hành lập biên bản và đình chỉ thi công”.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền xã này cho biết: “Mặc dù UBND xã đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công và phải tiến hành tháo dỡ. Tuy nhiên, ông Trịnh Duy Tuân vẫn tiến hành xây dựng và công trình dần đi vào hoàn thiện”.

“Tôi thừa nhận việc để cho ông Tuân xây dựng như vậy là trách nhiệm của tôi, lãnh đạo cấp trên xử lý thế nào thì tôi đành chịu”, ông Nhân thẳng thắn.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo các văn bản mà UBND xã Cam Thượng cung cấp cho phóng viên, trong đó có một quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 28/7/2016, số tiền phạt với mức 3 triệu đồng. Cùng với đó, UBND xã cũng yêu cầu chủ đầu tư phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất như trước khi vi phạm.

Tiếp đến là Thông báo về việc tháo dỡ vật liệu xây dựng trên đất sản xuất nông nghiệp được ông Đỗ Minh Nhân ký ngày 1/8/2016.

Trong Thông báo, ông Nhân cũng yêu cầu ông Trịnh Duy Tuân ngừng ngay việc thi công xây dựng trên thửa đất; tự tháo dỡ phần diện tích đã xây dựng; khôi phục lại hiện trạng ban đầu của thửa đất như trước khi vi phạm, thời gian tháo dỡ là 5 ngày kể từ ngày 1/8 đến hết ngày 5/8/2016.

Nếu gia đình ông Trịnh Duy Tuân không thực hiện theo thông báo, UBND xã Cam Thượng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Đỗ Minh Nhân- Chủ tịch UBND xã Cam Thượng ký thông báo tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Tuy nhiên, thông báo này vẫn chỉ nằm trên giấy.
Ông Đỗ Minh Nhân- Chủ tịch UBND xã Cam Thượng ký thông báo tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Tuy nhiên, thông báo này vẫn chỉ nằm trên giấy.

Mặc dù UBND xã Cam Thượng tiến hành thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng vi phạm xây dựng của hộ ông Trịnh Duy Tuân. Tuy nhiên các văn bản này chỉ có hiệu lực trên giấy, hộ ông Tuân vẫn ngang nhiên xây dựng và cho đến nay đã gần như hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Ông Đỗ Minh Nhân- Chủ tịch UBND xã Cam Thượng:
Ông Đỗ Minh Nhân- Chủ tịch UBND xã Cam Thượng:"Tôi thừa nhận UBND xã đã không cương quyết xử lý các vi phạm của hộ ông Trịnh Duy Tuấn".

Trước những hành vi vi phạm không bị xử lý của hộ ông Trịnh Duy Tuân, người dân nơi đây đang đặt ra nghi vấn có sự bao che, bảo kê của một số lãnh đạo xã Cam Thượng khiến cho pháp luật không được thực thi.

Đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các bộ phận chức năng vào cuộc, làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi sai phạm nói trên. Đồng thời có hình thức xử lý đối với cá nhân, tập thể làm ngơ cho sai phạm tồn tại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hà Thư - Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Di sản văn hóa thế giới.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Xem thêm