Bà Rịa - Vũng Tàu: Vụ đất nông nghiệp bị “hô biến” thành đất rừng phòng hộ

0
Ngày 20/4, UBND xã Tân Phước đã có văn bản trả lời Pháp luật Plus về việc tìm hiểu thông tin liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng KCN Phú Mỹ II mở rộng.

Bài 4: UBND xã Tân Phước có dấu hiệu quan liêu, thiếu trách nhiệm

Trong quá trình xác nhận nguồn gốc đất, UBND xã Tân Phước quan liêu, thiếu trách nhiệm trong vụ việc đất nông nghiệp bị "hô biến" thành đất rừng phòng hộ.

Vừa là đất canh tác của dân vừa là đất rừng

Để trả lời cho những vấn đề mà phóng viên Pháp luật Plus đã đề cập, ngày 20/4, UBND xã Tân Phước đã ra văn bản trả lời số 103/UBND (văn bản số 103) về việc có ý kiến liên quan đến việc canh tác đất của các hộ dân thuộc dự án KCN Phú Mỹ II mở rộng.

Theo văn bản trên, UBND xã Tân Phước đã xác nhận, tại thời điểm tách xã Tân Phước năm 2004 cho đến năm 2009, các hộ bà Võ Thị Minh, ông Bùi Văn Riêm, bà Trịnh Thị Nam Phương đều trực tiếp canh tác như làm đùng và sản xuất muối trên khu đất bị thu hồi để xây dựng dự án KCN Phú Mỹ II mở rộng.

 Biên bản giao nhận khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa cho ông Nam Anh.
 Biên bản giao nhận khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa cho ông Nam Anh.

Thế nhưng, tại biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa ngày 16/5/2008, UBND xã Tân Phước và Ban quản lý Rừng phòng hộ tỉnh BR-VT (BQL RPH) xác nhận cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn (ngụ TP HCM) 5ha đất rừng phòng hộ. Trong đó có 2,5ha rừng gia đình tự trồng từ năm 1995 với mật độ 3.300 cây/ha (khoảng 8.250 cây đước) và 2,5ha rừng chà là.

Cũng tại biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa ngày 16/5/2008, UBND xã Tân Phước và BQL RPH tỉnh BR-VT xác nhận cho Trần Nam Anh (ngụ TP HCM) 10ha đất rừng phòng hộ. Trong đó diện tích rừng còn lại là 10ha, hiện trạng được ghi nhận là rừng trồng năm 1995 do hộ gia đình tự bỏ vốn đầu tư.

Văn bản trả lời báo thiếu thống nhất của UBND xã Tân Phước.
Văn bản trả lời báo thiếu thống nhất của UBND xã Tân Phước.

Lạ lùng hơn nữa, theo biên bản kiểm kê phần đất của ông Tuấn và ông Nam Anh ngày 16/6/2009 của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Tân Thành thì hiện trạng ghi nhận, trên phần đất của ông Tuấn và ông Nam Anh chính là phần đất của bà Võ Thị Minh đang canh tác được UBND xã Tân Phước xác nhận tại văn bản số 103 ngày 20/4 vừa qua.

Theo bà Võ Thị Minh cho biết, hiện gia đình bà đang phải li tán mỗi người một nơi do bị thu hồi trắng đất canh tác.

Hiện kho muối hơn 100 tấn tại cánh đồng muối của gia đình bà Minh đang bị cô lập bằng cách đổ cát xung quanh dẫn đến nước tràn vào kho muối.

Theo đó, hơn 100 tấn muối có giá trị cả trăm triệu đồng của gia đình bà đang có nguy cơ bị mất trắng như chính diện tích đất đã bị thu hồi.

Chính quyền địa phương giao đất rừng bừa bãi?

Theo xác nhận của UBND xã Tân Phước ở văn bản số 103, tại thời điểm năm 2007, 2008, các hộ ông Riêm, bà Minh, ông Nam Anh đều đang canh tác trên phần diện tích đất bị thu hồi để xây dựng dự án KCN Phú Mỹ II mở rộng.

Thế nhưng, căn cứ vào văn bản bàn giao rừng phòng hộ cho các hộ nhận khoán và biên bản kiểm kê của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Tân Thành thì UBND xã Tân Phước cùng BQL RPH đã tiến hành bàn giao chính phần đất mà hộ đang canh tác cho nhưng người lạ mà những hộ nay không hay biết.

Những kho muối của dân bị đổ đất tràn vào gây hư hại khiến hàng trăm tấn muối của người dân có nguy cơ mất trắng.
Những kho muối của dân bị đổ đất tràn vào gây hư hại khiến hàng trăm tấn muối của người dân có nguy cơ mất trắng.

Điều khó hiểu là, tại thời điểm bàn giao, các phần đất đều đang được người dân canh tác muối và làm đùng nuôi tôm thì phần hiện trang đất khi bàn giao cho các hộ bà Nguyễn Thị Ngọc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Trần Nam Anh lại được thể hiện trạng ghi nhận trong biên bản là rừng phòng hộ.

Như vậy cùng trên một diện tích đất, cùng một lúc UBND xã Tân Phước lại vừa xác nhận là đất người dân canh tác, lại vừa xác nhận là đất rừng phòng hộ bàn giao cho những người lạ mặt.

Chưa dừng lại ở đó, khi phóng viên Pháp luật Plus đề nghị làm rõ thông tin lai lịch của những người nhận khoán trên thì UBND xã Tân Phước đã xác nhận là địa phương không nắm rõ được lai lịch của những hộ này.

Những kho muối trị giá hàng trăm triệu của người dân đang bị hư hỏng .
Những kho muối trị giá hàng trăm triệu của người dân đang bị hư hỏng .

Với những văn bản thể hiện sự mâu thuẫn về nội dung, lỏng lẻo trong quản lý khi không thể biết được đã bàn giao đất cho ai khiến người dân rơi vào cảnh điêu đứng mà hiện vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm cho những việc này.

Theo đó, dư luận đang đặt câu hỏi có hay không việc chính quyền địa phương cố tình xác nhận sai sự thật nhằm chiếm dụng đất của người dân?

Trước hàng loạt dấu hiệu bất thường trong việc đền bù giải phóng mặt bằng KCN Phú Mỹ II mở rộng trên địa bàn huyện Tân Thành, đề nghị Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc làm rõ nguồn gốc đất của những người dân nơi đây.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hiếu Nguyễn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.

netlink

Thế giới Facebook