Bà Rịa - Vũng Tàu: Vụ đất nông nghiệp bị “hô biến” thành đất rừng phòng hộ

0
Theo chủ trương đầu tư dự án mở rộng KCN Phú Mỹ II và III (huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) của Chính phủ, năm 2010, UBND huyện Tân Thành phải tiến hành đền bù đất cho dân khi giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, không hiểu sao, chính quyền lại không công nhận xem xét quyền sử dụng đất của người dân sử dụng hợp pháp qua các thời kỳ.

Bài 2: Ban quản ly Rừng phòng hộ, UBND xã khoán đất cho "người lạ" trên phần đất dân đang quản lý, canh tác?

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, Pháp luật Plus phát hiện ra những bản hợp đồng được xem là "lạ" trong vụ việc đất nông nghiệp bị biến thành đất rừng phòng hộ, đang gây bức xúc trong dư luận này.

Dân mất đất vì chính quyền thu hồi "trắng"

Liên quan đến phản ánh của các hộ dân tại huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc về việc không được đền bù về đất trong quá trình chính quyền địa phương giải phóng mặt bằng làm dự án KCN Phú Mỹ II và III, huyện Tân Thành.

Nhiều hộ dân tại đây, trong đó có các hộ: bà Võ Thị Minh (ấp Tân Lộc, xã Tân Phước), ông Bùi Văn Riêm (ấp Phước Long, xã Tân Hòa), ông Ngô Trọng Hiếu (ấp Tân Lập, xã Phước Hòa), bà Trần Nam Phương (ấp Tân Lộc, xã Tân Phước) đều khẳng định, họ đã sử dụng đất canh tác sản xuất từ nhiều năm nay không hề có tranh chấp với ai.

Trong quá trình sử dụng đất, người dân đã được cấp sổ thuế đất nông nghiệp, cũng như thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước qua các thời kỳ. Thế nhưng, khi chính quyền thu hồi đất, chính quyền đã không xem xét quyền lợi của họ.

Ruộng muối người dân canh tác.
Ruộng muối người dân canh tác.

Theo hồ sơ phóng viên Pháp luật Plus có được, thể hiện vùng giải phóng mặt bằng của dự án mà những hộ trên đang canh tác sản xuất đã không được đền bù về đất là do đây là đất rừng phòng hộ. Những phần đất này đã đươc Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) giao khoán cho những người khác. Điều lạ là trong suốt quá trình canh tác sản xuất tại đây, người dân lại chưa hề gặp mặt hay tranh chấp gì với người được "giao khoán” này.

Dân không biết phần đất đang canh tác bị đem đi giao khoán?

Cũng theo hồ sơ thể hiện, phần đất của hộ bà Võ Thị Minh đang canh tác đã được giao khoán cho 3 người là bà Ngô Thị Ngọc (SN 1987, đăng ký thường trú tại số nhà 214/6 tổ 98 đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1954, đăng ký thường trú tại số nhà 155 đường Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), ông Trần Nam Anh (SN 1968, đăng ký thường trú tại số nhà 15/1, tổ 87, đường Đồng Khởi, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Ngày 27/11/2007, BQL RPH, UBND xã Tân Phước và bà Ngọc đã cùng ký biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa. Theo đó bà Ngọc đã được giao đất rừng có diện tích là 16,5ha. Đáng chú ý là tại mục 2 của biên bản có nội dung: “Diện tích rừng còn lại là 16,5ha, hiện trạng được ghi nhận như sau: Rừng trồng từ năm 1996 bằng nguồn vốn ngân sách, diện tích rừng là 16,5ha, mật độ 3300c/ha”.

Đất các hộ dân được giao cho bà Trần Thị Ngọc.
Đất các hộ dân được giao cho bà Trần Thị Ngọc.

Còn tại biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa ký ngày 16/5/2008 giữa BQL RPH, UBND xã Tân Phước và ông Tuấn thì ông Tuấn được giao diện tích đất rừng 5ha. Trong đó diện tích rừng còn lại là 5ha, hiện trạng được ghi nhận là rừng trồng năm 1995 do hộ gia đình tự bỏ vốn đầu tư.

Tiếp đó ngày 16/5/2008, BQL RPH, UBND xã Tân Phước và ông Nam Anh cũng đã ký biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa. Trong đó, ông Nam Anh được giao diện tích đất rừng 10ha, trong đó diện tích rừng còn lại là 10ha, hiện trạng được ghi nhận là rừng trồng năm 1995 do hộ gia đình tự bỏ vốn đầu tư.

Còn trường hợp phần đất hộ ông Bùi Văn Riêm đang canh tác sản xuất thì được BQL RPH cho biết, đã giao khoán cho bà Trần Thị Tý (ngụ số 2 Đội Cấn, phường 8, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), theo hợp đồng giao khoán số 29/08/HĐK ngày 17/3/2008. Tại biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa ngày 17/3/2008 giữa BQL RPH, UBND xã Phước Hòa và bà Tý thì bà Tý được giao 4ha đất rừng trong đó diện tích rừng là 4ha và hiện trạng được ghi nhận là rừng đước trồng năm 1998.

Đất của các hộ dân được giao cho ông Trần Nam Anh.
Đất của các hộ dân được giao cho ông Trần Nam Anh.

Tiếp đến, tại phần đất nhà ông Ngô Trọng Hiếu đang canh tác sản xuất thì được BQL RPH cho biết là năm 1995 Ban quản lý dự án 595 đã giao khoán cho bà Nguyễn Thị Hằng (địa chỉ xã Phước Hòa, huyện Tân Thành). Theo hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng gây rừng phòng hộ giữa BQL dự án 595 với bà Hằng và được đăng ký tại UBND xã Phước Hòa, thì bà Hằng được giao 8,8ha đất rừng trong đó có 2,3ha rừng và 6,5ha đất chưa có rừng để gây trồng rừng.

Đối với phần đất hộ bà Trịnh Thị Nam Phương thì được BQL RPH cho biết đã được Ban quản lý dự án 595 giao khoán cho bà Đàm Thị Vóc (địa chỉ xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) theo hợp đồng ngày 30/8/1997. Theo hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng gây rừng phòng hộ giữa BQL dự án 595 với bà Vóc thì bà Vóc được giao 7ha đất rừng trong đó có 1ha rừng và 6ha đất chưa có rừng để gây trồng rừng.

Các hộ dân yêu cầu minh bạch những giao kèo "lạ"

Việc đột nhiên xuất hiện những bản hợp đồng trên khiến những người dân sử dụng và canh tác được chính quyền công nhận qua các thời kỳ không khỏi bất ngờ.

Về điều này, bà Minh cho biết: “Suốt mấy chục năm canh tác trên phần đất này tôi chưa hề thấy những cánh rừng mà ban quản lý rừng nói đã giao khoán cho những người khác. Từ trước tới nay tôi chưa hề gặp những người này. Tôi có gặp chính quyền địa phương đề nghị được gặp 3 người này nhưng không được”.

Đất của các hộ dân được giao cho bà Trần Thị Tý.
Đất của các hộ dân được giao cho bà Trần Thị Tý.

Để tìm hiểu những hợp đồng giao khoán rừng phòng hộ được giao chồng lấn vào những phần đất của người dân nói trên, phóng viên Pháp luật Plus có cuộc trao đổi với ông Bùi Chấn Lãm, Chủ tịch UBND xã Tân Phước, huyện Tân Thành.

Theo ông Lãm thì phần đất của các hộ dân nhận khoán thuộc quản lý của BQL RPH nên địa phương không quản lý. Còn việc xác nhận của địa phương trong hợp đồng giao khoán cũng như bàn giao rừng phòng hộ chỉ là xác nhận hai bên có ký hợp đồng giao khoán.

Chính quyền địa phương chỉ tuân thủ theo văn bản pháp lý cấp trên để thực hiện khi giải phóng mặt bằng. Ông Lãm nói: “Rừng phòng hộ (BQL RPH) xác định nằm trong rừng phòng hộ, ông (BQL RPH) mới chìa ra một văn bản cấp có thẩm quyền ký cái văn bản đó, địa phương chỉ chấp hành theo cái văn bản là cấp có thẩm quyền ký thôi” - ông Lãm nói.

Câu hỏi đặt ra là, khi ký hợp đồng giao khoán cho những người "lạ" trên, BQL RPH, UBND xã Tân Phước cố tình bỏ quyên những hộ dân đang quản lý, canh tác ngoài thực địa? Một thực tế là, vì những hợp đồng giao khoán "lạ" này, các hộ dân làm chủ những diện tích đất mấy chục năm qua trong tích tắc đã hoàn toàn mất trắng.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP HCM), đối với diện tích đất được sử dung trước ngày 1/7/2004 thì vẫn được bồi thường theo quyy định tại Điều 13 Nghị Định 47/2014/NĐ-CP Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, khi nhà nước thu hồi đất.

Tuy nhiên, việc thu hồi đất phải có quyết định thu hồi đất và thuộc trường hợp được phép thu hồi đất theo quy định. Theo đó, đất của người dân đang sử dụng mà cấp cho người khác lại không có quyết định thu hồi đất, thì quyết định đó không đúng phải thu hồi quyết định đó. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu - Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Tân HLV Incheon 'bắt mạch, kê đơn' cho Công Phượng

Tân HLV Yoo Sang Chul cho rằng, vấn đề ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng chưa thể hoà nhập tốt tại K-League.

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.