Bà Rịa - Vũng Tàu: Một nhà báo bị “hăm dọa” sau khi viết bài điều tra hàng loạt công trình lấn biển

0
Sau khi viết bài phản ánh về dự án Valley Beach trên đường Hạ Long, TP Vũng Tàu, nhà báo Mạnh Cường cho biết đã bị đối tượng lạ “hăm dọa”.

Một nhà báo bị “hăm dọa”

Theo đó, trong cuộc họp Giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2018 của Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức sáng ngày 31/7, nhà báo Mạnh Cường, Phó trưởng đại diện phía Nam báo Xây Dựng đã thông tin về việc anh bị một người nhắn tin hăm dọa khi đang viết loạt bài các công trình lấn biển tại TP Vũng Tàu.

Cụ thể, khi viết về dự án Valley Beach tại số 1A Hạ Long, TP Vũng Tàu, nhà báo Mạnh Cường đã bị một đối tượng tự xưng tên Phong liên hệ "hăm dọa".

Dự án Valley Beach tại số 1A đường Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu.
Dự án Valley Beach tại số 1A đường Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu.

Theo nhà báo Mạnh Cường, trước đó từ tháng 7/2017, báo Xây Dựng bắt đầu khởi đăng loạt bài về sai phạm của những dự án lấn biển tại TP Vũng Tàu, trong đó có dự án Valley Beach tại số 1A Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu.

Trước đó, sau khi Công an TP Vũng Tàu có kết luận sơ bộ vụ việc, báo Pháp luật TP HCM cũng đã có bài viết “Cán bộ cấp sai 2500m2 đất ở Vũng Tàu”, trong đó cho biết, liên quan đến việc cấp sai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho 2500m2 đất tại địa chỉ số 1 Hạ Long, TP Vũng Tàu, thành phố đã đề nghị thu hồi GCN QSDĐ đã cấp, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan trong việc thẩm tra, tham mưu việc cấp giấy này.

Sau đó nhà báo Mạnh Cường tiếp tục điều tra, xác minh để thông tin thêm đến dư luận thì bất ngờ bị một đối tượng tên Phong được cho là có liên quan đến khu đất trên đã nhắn tin “hăm dọa” anh.

Trong quá trình phản ánh về tình hình các công trình lấn biển tại TP Vũng Tàu của báo Xây Dựng, trong đó báo chúng tôi có nói đến dự án Valley Beach tại số 1 Hạ Long. Sau đó Thành ủy TP Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ vụ việc. Sau kết luận của Công an TP Vũng Tàu thì UBND TP Vũng Tàu có thu hồi sổ đỏ của chủ đất.

Sau đó một người tên Phong, ở Vũng Tàu gọi là "Phong Gió" có liên quan đến mảnh đất này đã nhắn tin hù dọa tôi là sẽ cho xử lý. Bên cạnh đó, người này còn thông tin thêm là đứng sau họ còn có lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ”, anh Cường cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại buổi giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2018.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại buổi giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2018.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, vụ việc này có dấu hiệu phạm tội hình sự nên sẽ được giao cho Công an điều tra làm rõ, Tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Công trình sai phạm ngang nhiên hoạt động

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, dọc bờ biển TP Vũng Tàu đang tồn tại hàng loạt dự án nhà hàng lấn chiếm bãi biển, xây dựng trái phép. Diện tích lấn chiếm từ vài chục mét vuông đến cả ngàn mét vuông, dọc theo khu vực bờ biển kéo dài từ phường 2 đến khu vực Sao Mai – Bến Đình thuộc khu vực phường 5. Điển hình như nhà hàng Gành Hào, Resort Lan Rừng, Salsa Mexicana, Lâm Đường, Vịnh Hải Sản, Thành Phát 1 và 2, Tân Ký, Tân Phát, Resort Bình An, Valley Beach,…

Các công trình sai phạm không những không được tháo dỡ mà còn hoạt động có phần “tấp nập” hơn xưa một cách lạ thường?
Các công trình sai phạm không những không được tháo dỡ mà còn hoạt động có phần “tấp nập” hơn xưa một cách lạ thường?

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, nhà hàng Lan Rừng do chi nhánh Cty TNHH Da Vàng - Lan Rừng resort đã thực hiện lấn chiếm bãi biển tới hàng nghìn m2 để xây dựng trái phép nhà hàng, bờ kè và hạng mục hồ bơi, chòi nghỉ mát dọc bờ biển trên đường Hạ Long, TP Vũng Tàu.

Còn nhà hàng Gành Hào của ông Trần Văn Út, nằm trên diện tích 3.667,7m², tuy nhiên nhà hàng này cũng lấn chiếm thêm 616,1m² đất biển để kinh doanh ăn uống. Theo tìm hiểu, nhà hàng đã ba lần bị TP Vũng Tàu xử phạt và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu.

Đối với dãy nhà hàng đang hoạt động trên đường Trần Phú như Thành Phát 1, Thành Phát 2, Tân Ký, Tân Phát… đều bị lập biên bản và xác định có những sai phạm nghiêm trọng về việc xây dựng sai phép, lấn chiếm đất, mặt nước biển để kinh doanh diễn ra trong thời gian dài. Thế nhưng, dường như việc xử phạt, cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ của TP Vũng Tàu chỉ được làm cho có bởi không những các công trình sai phạm không được tháo dỡ mà còn hoạt động có phần “tấp nập” hơn xưa một cách lạ thường?

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

0
Ngày mai (25/6), TAND quận 4 (TPHCM) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.

Á hậu Huyền My giao lưu, tặng sách cho chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Ngày 23/6, “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đã đến với các chiến sĩ.