Pháp Luật Plus - Bà Rịa - Vũng Tàu: Biến tướng công trình phục vụ cảng thành nhà hàng ẩm thực?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Biến tướng công trình phục vụ cảng thành nhà hàng ẩm thực?

0
Trong khi các công trình nhà hàng lấn biển hoạt động trái phép còn chưa được xử lý dứt điểm thì công trình mới cả ngàn m2 tiếp tục được mọc lên.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, tại khu vực bờ biển TP Vũng Tàu tồn tại hàng loạt công trình lấn biển xây dựng, hoạt động trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy hoạch và môi trường biển TP Vũng Tàu.

Theo đó, các công trình lấn biển đã được TP Vũng Tàu tiến hành xử phạt, yêu cầu tháo dỡ, khôi phục hiện trạng bờ biển rất nhiều lần. Thế nhưng, dường như việc xử phạt các công trình tại đây chỉ là “đánh trống bỏ dùi”. Bởi, dù chính quyền đã xử phạt, yêu cầu tháo dỡ từ rất nhiều năm nay nhưng những công trình này hiện vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Theo đó, trong khi các công trình cũ còn chưa được xử lý dứt điểm thì mới đây, tại khu vực đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu xuất hiện một công trình xây mới có tên gọi “Ẩm thực làng cá”, được cho là xây dựng làm nhà hàng với quy mô lên đến cả ngàn m2.

Đáng chú ý là nhà hàng này đang nằm ở vị trí đắc địa trên đường bờ biển TP Vũng Tàu. Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là công trình do Công ty cảng Sao Mai làm chủ đầu tư với mục đích phục vụ cảng xăng dầu Sao Mai.

Công trình
Công trình "Ẩm Thực Làng Cá" ven bờ biển tại đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu.

Trước đó, theo Báo cáo số 2690/BC–QLĐT của Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu thì từ năm 2012 đến nay, TP Vũng Tàu đã liên tiếp ra nhiều quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ đối với các công trình nhà hàng như Thành Phát 1, Thành Phát 2, Tân Ký, Tân Phát, … Các nhà hàng này đều có những sai phạm nghiêm trọng về việc xây dựng sai phép, lấn chiếm đất, mặt nước biển để kinh doanh, diễn ra trong thời gian dài nhưng hiện vẫn chưa được xử lý, dù đã bị lập biên bản rất nhiều lần.

Cũng tại khu vực bờ biển trên, còn có nhà hàng Lan Rừng do chi nhánh Công ty TNHH Da Vàng - Lan Rừng trên đường Hạ Long, TP Vũng Tàu. Công trình này được cho là đã lấn chiếm bãi biển tới hàng nghìn m2 để xây dựng trái phép nhà hàng, bờ kè và hạng mục hồ bơi, chòi nghỉ mát dọc bờ biển.

Còn nhà hàng Gành Hào của ông Trần Văn Út nằm trên diện tích 3.667,7m², cũng lấn chiếm thêm 616,1m² đất biển để kinh doanh ăn uống. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà hàng này cũng đã nhiều lần bị UBND TP Vũng Tàu xử phạt và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu. Thế nhưng bất chấp tất cả, nhà hàng này vẫn hiên ngang hoạt động, thậm chí có phần còn rầm rộ hơn trước.

Người dân tại khu vực này cho biết, hầu hết các nhà hàng hoạt động tại đây đều xả nước thải và rác thải trực tiếp xuống biển khiến vùng biển nơi đây bị ô nhiễm nặng nề.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết, TP đã tiến hành thanh kiểm tra lại hoạt động của các công trình lấn biển mà báo chí đã phản ánh từ cuối năm 2017, thế nhưng, đến nay đã gần 1 năm trôi qua nhưng hiện công tác kiểm tra vẫn chưa thể có kết quả. Trong khi đó các công trình vi phạm thì vẫn ung dung hoạt động, công trình mới thì vô tư mọc lên?

Theo khoản 1, điều 79 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo được ban hành ngày 25/6/2015 có nội dung nêu rõ: Kể từ thời điểm Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100 m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển xác định theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Xây dựng mới công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa;

b) Xây dựng mới công trình theo dự án đầu tư phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu bộ, cơ quan trung ương, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển quyết định chủ trương đầu tư;

c) Xây dựng công trình theo dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư hoặc xây dựng công trình đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm Luật này được công bố. 

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook